Chuyển khẩu về với bố mẹ sau ly hôn có cần cắt khẩu ở nhà chồng?

Chủ đề   RSS   
 • #577417 28/11/2021

  mibietchi
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hà Tĩnh
  Tham gia:25/05/2014
  Tổng số bài viết (148)
  Số điểm: 1070
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 62 lần


  Chuyển khẩu về với bố mẹ sau ly hôn có cần cắt khẩu ở nhà chồng?

  Điểm a Khoản 2 điều 21, Khoản 2 điều 21 Luật cư trú 2020 (có hiệu lực thi hành từ 01/07/2021) quy định về điều kiện và hồ sơ đăng ký thường trú đối với trường hợp con về ở với cha, mẹ, theo đó:
   
  Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú
  2. Công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp không thuộc quyền sở hữu của mình khi được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó đồng ý trong các trường hợp sau đây:
  a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con
  Điều 21. Hồ sơ đăng ký thường trú
  2. Hồ sơ đăng ký thường trú đối với người quy định tại khoản 2 Điều 20 của Luật này bao gồm:
  a) Tờ khai thay đổi thông tin cư trú, trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp hoặc người được ủy quyền, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản;
  b) Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ nhân thân với chủ hộ, thành viên hộ gia đình, trừ trường hợp đã có thông tin thể hiện quan hệ này trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú;”
   
  Theo các quy định trên, khi chuyển khẩu về cùng với bố mẹ ruột thì chỉ cần có sự đồng ý của bố mẹ và giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân (Nếu trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về cư trú chưa có thông tin) mà không cần phải làm giấy chuyển hộ khẩu như theo các quy định cũ của Luật cư trú 2006. Theo đó, cũng không cần làm thủ tục cắt khẩu tại nhà chồng, và cũng không phải lo sợ, vướng mắc việc nhà chồng không đồng ý cho chuyển khẩu.
   
   
  254 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn mibietchi vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (28/11/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #577908   12/12/2021

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn. Theo mình thấy thì hiện nay sau khi ly hôn, người vợ thường chuyển về sống cùng bố mẹ. Tuy nhiên, phần lớn họ lại không biết hoặc quên mất việc phải đăng ký thường trú lại cũng như là việc có phải tách khẩu hay không. Với những thông tin bạn cũng cấp thì mọi người sẽ hiểu hơn những quy định liên quan đến việc đăng ký cư trú của mình đặc biệt là đối với trường hợp sau ly hôn.

   
  Báo quản trị |