Chuyển hồ sơ 10 gói thầu công ty AIC tại tỉnh Bình Thuận sang Cơ quan điều tra

Chủ đề   RSS   
 • #612520 08/06/2024

  motchutmoingay24
  Top 150
  Lớp 7

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/03/2024
  Tổng số bài viết (566)
  Số điểm: 8977
  Cảm ơn: 17
  Được cảm ơn 193 lần


  Chuyển hồ sơ 10 gói thầu công ty AIC tại tỉnh Bình Thuận sang Cơ quan điều tra

  Vừa qua, Chánh thanh tra tỉnh Bình Thuận đã chuyển hồ sơ của 10 trên 11 gói thầu của Sở Giáo dục, Sở Y tế, Bệnh viện tỉnh cho Cơ quan điều tra vì phát hiện có sai phạm nghiêm trọng

  (1) 3 gói thầu tại Sở Giáo dục và Đào tạo vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng

  Trong quá trình thanh tra tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận, đoàn thanh tra đã phát hiện có 03 gói thầu của công ty AIC có dấu hiệu sai phạm Luật Đấu Thầu.

  Theo kết luận thanh tra, hồ sơ dự thầu của công ty AIC có một số tiêu chí không đạt nhưng đơn vị tư vấn đấu thầu vẫn chấm đạt, tạo điều kiện cho công ty AIC trúng thầu.

  Tiếp đó, 03 gói thầu cung cấp thiết bị cho các chủ đầu tư có giá chênh lệch quá cao (giá bị đội lên hơn 100%) so với giá mua đầu vào của công ty AIC, tổng số tiền chênh lệch là hơn 15,4 tỷ đồng (giá trúng thầu là hơn 27,2 tỷ đồng trong khi đó giá nhập khẩu hải quan và mua vào là hơn 11,8 tỷ đồng).

  Bên cạnh đó, trong quá trình thanh tra, đoàn thanh tra còn phát hiện thêm các thiết bị do công ty AIC cung cấp không đúng theo hợp đồng về model, thông số kỹ thuật, xuất xứ nhưng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận vẫn ký Biên bản nghiệm thu đưa vào sử dụng.

  Theo thông tin, các thiết bị bị kiểm tra, đánh giá có xuất xứ Singapore nhưng thực tế thiết bị không ghi nơi xuất xứ hoặc ghi là xuất xứ China.

  Từ các kết quả thanh tra trên, kết luận 03 gói thầu có dấu hiệu vi phạm Điều 222 Bộ Luật hình sự năm 2015: Tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

  (2) 6 gói thầu tại Sở Y tế có dấu hiệu vi phạm pháp luật Hình sự

  Đối với 7 gói thầu tại Sở Y tế, các chủ đầu tư đã đưa ra các điều kiện trong hồ sơ mời thầu làm hạn chế khả năng tham gia của một số nhà thầu, tạo điều kiện thuận lợi cho công ty AIC trúng thầu.

  Tương tự với các gói thầu ở Sở Giáo dục và Đào tạo, các gói thầu của công ty AIC tại Sở Y tế có một số tiêu chí không đạt nhưng đơn vị tư vấn đấu thầu vẫn chấm đạt, giúp cho công ty AIC trúng thầu.

  Theo kết luận thanh tra, 6/7 gói thầu có giá thiết bị cung cấp cho các Chủ đầu tư chênh lệch quá cao so với giá mua vào của Công ty AIC (hơn 80%), với tổng số tiền chênh lệch là 16.667.403.500 đồng (giá trúng thầu là 36.599.799.500 đồng, giá nhập khẩu hải quan là 19.932.396.000 đồng).

  Trừ gói thầu Hệ thống xử lý chất thải rắn tại Bệnh viện đa khoa khu vực Nam Bình Thuận, tất cả 6/7 gói thầu của công ty AIC tại Sở Y tế đều có dấu hiệu vi phạm Điều 222 Bộ Luật hình sự năm 2015: Tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

  (3) Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Bình Thuận cũng có dấu hiệu sai phạm của 01 gói thầu

  Đối với Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Bình Thuận, Chủ đầu tư cũng đưa vào hồ sơ mời thầu một số điều kiện hạn chế khả năng dự thầu của các nhà thầu, tạo điều kiện cho công ty AIC trúng thầu.

  Gói thầu thiết bị Công ty AIC cung cấp cho Bệnh viện với giá trị hơn 12,7 tỷ đồng, trong khi giá đầu vào (chưa có giá tay khoan siêu tốc và tay khoan chậm của Ghế và dụng cụ nha khoa do Công ty AIC không cung cấp được hóa đơn mua vào) chỉ hơn 8,7 tỷ đồng, chênh lệch khoảng 4,01 tỷ đồng, trong đó có 20/36 thiết bị có giá trị tăng 150% - 450%. 

  Do vậy, có dấu hiệu vi phạm Điều 222 Bộ Luật hình sự năm 2015: Tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

  >>> Từ các kết quả thanh tra trên, Chánh Thanh tra tỉnh Bình Thuận chuyển hồ sơ, vụ việc của 10/11 gói thầu có dấu hiệu tội phạm sang Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh để tiếp tục xử lý theo quy định trong việc trao đổi thông tin về tội phạm và giải quyết kiến nghị khởi tố được phát hiện thông qua hoạt động thanh tra.

  (4) Tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng bị xử lý thế nào?

  Theo quy định tại Điều 222 Bộ Luật hình sự năm 2015, tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng được quy định như sau:

  Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm khi gây thiệt hại từ 100 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng hoặc gây thiệt hại dưới 100 triệu đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm:

  - Can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu;

  - Thông thầu

  - Gian lận trong đấu thầu

  - Cản trở hoạt động đấu thầu

  - Vi phạm quy định của pháp luật về bảo đảm công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu

  - Tổ chức lựa chọn nhà thầu khi nguồn vốn cho gói thầu chưa được xác định dẫn đến nợ đọng vốn của nhà thầu

  - Chuyển nhượng thầu trái phép

  Ngoài ra, nếu có các dấu hiệu sau đây sẽ bị tăng nặng khung hình phạt thành phạt tù từ 03 năm đến 12 năm:

  - Vì vụ lợi

  - Có tổ chức

  - Lợi dụng chức vụ, quyền hạn

  - Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt

  - Gây thiệt hại từ 300 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng

  Người phạm tội mà gây thiệt hại trên 1 tỷ đồng sẽ bị phạt tù từ 10 đến 20 năm.

  Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

   
  102 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận