Chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã trúng đấu giá

Chủ đề   RSS   
 • #520677 13/06/2019

  Chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã trúng đấu giá

  Kính gửi Thuvienphapluat,

  Tôi đã trúng đấu giá khu đất với diện tích khoảng 21.481m2, diện tích sử dụng 17.471m2, có chức năng là đất xây dựng trụ sở, kinh doanh phi nông nghiệp (đất chuyên dùng) và đã được Ủy ban nhân dân thành phố cấp quyết định số 3081/QĐ-UBND ngày 14/4/2009. Đồng thời, theo quy hoạch chi tiết xây dựng tại khu đất này có chức năng quy hoạch là công trình cơ quan - ban ngành.

  Trong thời gian qua, việc khai thác sử dụng khu đất không hiệu quả, nhu cầu về xây dựng trụ sở, kinh doanh không còn phù hợp với thực tế tại khu vực này, do đó tôi muốn xin chuyển mục đích khu đất này thành chức năng ở để đầu tư xây dựng dự án nhà ở phục vụ người dân địa phương khu vực này.

  Nay tôi xin diễn đàn giải đáp và hướng dẫn đối với các nội dung cụ thể như sau:

  1. Trường hợp này, tôi có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ “đất xây dựng trụ sở, kinh doanh phi nông nghiệp” sang “đất ở” được không?

  2. Trường hợp có thể được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tôi có thể xin điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tại khu đất này không?

  3. Các thủ tục để được chuyển đổi mục đích sử dụng đất trúng đấu giá là như thế nào?

   
  3467 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn SOXAYDUNGTPCANTHO vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (15/06/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #520841   15/06/2019

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2130)
  Số điểm: 12105
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1510 lần
  Lawyer

  Trường hợp bạn hỏi, chúng tôi trả lời như sau: Tại khoản 1, Điều 167, Luật Đất đai 2013 quy định:

  1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.

  Để thực hiện được phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở cần bạn các điều kiện được quy định tại Điều 14, Nghị định 43/2013/NĐ-CP như sau:

  1. Dự án có sử dụng đất phải áp dụng điều kiện quy định tại Khoản 3 Điều 58 của Luật Đất đai gồm:

  a) Dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để cho thuê hoặc để bán kết hợp cho thuê theo quy định của pháp luật về nhà ở;

  b) Dự án đầu tư kinh doanh bất động sản gắn với quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản;

  c) Dự án sản xuất, kinh doanh không sử dụng vốn từ ngân sách nhà nước.

  2. Điều kiện về năng lực tài chính để bảo đảm việc sử dụng đất theo tiến độ của dự án đầu tư được quy định như sau:

  a) Có vốn thuộc sở hữu của mình để thực hiện dự án không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 héc ta; không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất từ 20 héc ta trở lên;

  b) Có khả năng huy động vốn để thực hiện dự án từ các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và các tổ chức, cá nhân khác.

  3. Việc xác định người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư không vi phạm quy định của pháp luật về đất đai đối với trường hợp đang sử dụng đất do Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư khác xác định theo các căn cứ sau đây:

  a) Kết quả xử lý vi phạm pháp luật về đất đai đối với các dự án tại địa phương được lưu trữ tại Sở Tài nguyên và Môi trường;

  b) Nội dung công bố về tình trạng vi phạm pháp luật đất đai và kết quả xử lý vi phạm pháp luật đất đai trên trang thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Quản lý đất đai đối với các dự án thuộc địa phương khác.

  4. Thời điểm thẩm định các điều kiện quy định tại Điều này được thực hiện đồng thời với việc thẩm định nhu cầu sử dụng đất của chủ đầu tư khi cấp Giấy chứng nhận đầu tư, thẩm định dự án đầu tư, lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật hoặc chấp thuận đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư, pháp luật về xây dựng đối với trường hợp giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất thì thời điểm thẩm định được thực hiện trước khi tổ chức phiên đấu giá quyền sử dụng đất

  Thủ tục đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại và lựa chọn chủ đầu tư dự án được quy định tại Điều 22, Luật nhà ở 2014 như sau:

  1. Dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại phải được lập, thẩm định, phê duyệt và triển khai thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về xây dựng.

  2. Việc lựa chọn chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại được thực hiện thông qua các hình thức sau đây:

  a) Đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

  b) Đấu thầu dự án có sử dụng đất;

  c) Chỉ định chủ đầu tư trong trường hợp nhà đầu tư có đủ điều kiện quy định tại Điều 21 của Luật này, có quyền sử dụng đất hợp pháp theo quy định tại khoản 1 và khoản 4 Điều 23 của Luật này.

  3. Việc lựa chọn chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại do cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định; trường hợp dự án có quy mô lớn hoặc có liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo quy định của Chính phủ thì phải báo cáo cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại khoản 2 Điều 170 của Luật này quyết định trước khi thực hiện lựa chọn chủ đầu tư.

  Căn cứ vào các quy định trên, thì Dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại phải được lập, thẩm định, phê duyệt và triển khai thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về xây dựng. Việc lựa chọn chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại được thực hiện thông qua các hình thức: Đấu giá quyền sử dụng đất; đấu thầu dự án có sử dụng đất hay chỉ định chủ đầu tư.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (15/06/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.