Chuyển đổi đất chuyên lúa kém hiệu quả sang đất trồng cây hàng năm khác

Chủ đề   RSS   
 • #475694 23/11/2017

  Chuyển đổi đất chuyên lúa kém hiệu quả sang đất trồng cây hàng năm khác

  Gia đình tôi có thửa đất trồng lúa 2 vụ. Thửa đất trên chưa được cấp loại giấy tờ chứng minh QSDĐ. Tuy nhiên gia đình tôi sử dụng ổn định và không có tranh chấp với các chủ sử dụng khác.

  Hiện nay gia đình tôi có đề nghị UBND xã sở tại cho phép chuyển theo mẫu đăng ký chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất chuyên lúa tại thông tư Số: 19/2016/TT-BNNPTNT.

  Địa phương có trả lời thửa đất tự khai hoang (không có GCN) và gia đình không đăng ký kế hoạch chuyển đổi với UBND xã (để UBND xã tổng hợp đăng ký với UBND huyện) nên không nằm trong kế hoạch sử dụng đất. Không cho phép chuyển đổi.

  Ngoài ra yêu cầu gia đình tự đo lại diện tích và bổ sung lại đơn đăng ký chuyển đổi lần sau. Nhưng gia đình tôi không có chuyên môn về đo vẽ. Không tính được diện tích. Có đề nghị UBND xã giúp đỡ nhưng xã báo không đủ thẩm quyền đo vẽ.

  Gia đình tôi rất mong muốn cơ quan có thẩm quyền cho chuyển đổi để gia đình có thể phát triển kinh tế. Kính mong các quý luật sư giúp đỡ cho tôi hỏi địa phương trả lời như vậy có chính xác không.

  Xin trân trọng cảm ơn các luật sư!

   

   
  3655 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #478273   13/12/2017

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1603 lần
  Lawyer

  Trước tiên, bạn cần hoàn thành thủ tục để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đât. Trong đó, thẩm quyền đo đạc đất được quy định tại khoản a điều 5 Nghị định 43/2014/NĐ_CP và được sửa đổi, bổ sung tại nghị định số: 01/2017/NĐ-CP, trong đó:
  “a) Văn phòng đăng ký đất đai là đơn vị sự nghiệp công trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thành lập hoặc tổ chức lại trên cơ sở hợp nhất Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường và các Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường hiện có ở địa phương; có tư cách pháp nhân, có trụ sở, con dấu riêng và được mở tài khoản để hoạt động theo quy định của pháp luật.
  Văn phòng đăng ký đất đai có chức năng thực hiện đăng ký đất đai và tài sản gắn liền với đất; cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp được ủy quyền theo quy định; xây dựng, quản lý, cập nhật, đo đạc, chỉnh lý thống nhất hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai; thống kê, kiểm kê đất đai; cung cấp thông tin đất đai theo quy định cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu và thực hiện các dịch vụ khác trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ phù hợp với năng lực theo quy định của pháp luật;
  b) Văn phòng đăng ký đất đai có chi nhánh tại các quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai được thực hiện chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Văn phòng đăng ký đất đai theo quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh;”
  Như vậy, thẩm quyền sẽ do cơ quan địa chính cấp xã tiến hành đo đạc và phải trả khoản tiền dịch vụ cho việc đo đạc này. Theo đó, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu Văn phòng đăng ký đất đai (trực thuộc sở Tài nguyên và Môi trường) thực hiện việc đo đạc lại mảnh đất nói trên
   

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.