Chuyển đất hoa màu sang đất ở nông thôn

Chủ đề   RSS   
 • #540154 29/02/2020

  Chuyển đất hoa màu sang đất ở nông thôn

  Mọi người cho em hỏi vấn đề sau:
  Em hiện đang sinh sống tại thôn A và có 1 lô đất hoa màu. Khu đất này trước giờ do vẫn được dùng để trồng hoa mày. Nguồn gốc của lô đất là bố mẹ em đề lại cho em. Giờ em cần chuyển lô đất hoa màu này sang đất ở để cất nhà ở thì em phải làm như thế nào ạ. Mức phí chuyển đổi là bao nhiêu tiền một mét vuông ạ. Rồi thứ tự từng bước e phải làm là như thế nào ạ? Em xin cảm ơn.
   
   
  9407 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn rile24195@gmail.com vì bài viết hữu ích
  admin (14/03/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #540164   29/02/2020

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1962)
  Số điểm: 13088
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 251 lần


  Về vấn đề bạn nêu, thứ nhất, đất bạn đang sử dụng là đất trồng hoa màu (đất nông nghiệp) mà bạn muốn chuyển sang thành đất ở để xây dựng nhà ở (đất phi nông nghiệp) thì bạn phải làm thủ tục xin phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại Điều 57 Luật đất đai 2013. Vì nó thuộc trường hợp bắt buộc bạn phải xin phép chuyển được thì bạn mới được quyền xây nhà ở trên mảnh đất đó.
   
  Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất
   
  1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:
   
  ...
   
  d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;
   
  Bạn lưu ý là căn cứ đề cơ quan quản lý cho phép chuyển mục đích sử dụng đất được quy định tại Điều 52 Luật Đất đai gồm Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệtNhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất mà bạn gửi. Trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất được hướng dẫn bởi Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.
   
  Cụ thể, bạn nộp 01 bộ hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai (UBND cấp huyện) theo quy định tại Khoản 2 Điều 11 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT:
   
  - Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK ban hành kèm Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT;
   
  - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận).
   
  Sau khi bạn nộp hồ sơ thì văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ; xác minh thực địa trong trường hợp cần thiết; xác nhận vào Đơn đăng ký; xác nhận mục đích sử dụng đất vào Giấy chứng nhận; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai (nếu có); trao Giấy chứng nhận cho bạn. 
   
  Thời hạn giải quyết là không quá 15 ngày kể từ ngày bạn nộp hồ sơ hợp lệ.
   
  Về nghĩa vụ tài chính, tại Điều 5 Thông tư 76/2014/TT-BTC có quy định, anh có thể tham khảo chi tiết, việc tính ra số tiền cụ thể sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau do địa phương ban hành nên để đơn giản thì nên để cơ quan có thẩm quyền sẽ tính ra cho bạn luôn.
   
  Làm xong những thủ tục như trên thì mình có thể xây dựng nhà ở được rồi. Bạn nên liên hệ trực tiếp với văn phòng đăng ký đất đai tại UBND huyện để hướng dẫn cho mình làm thủ tục nhanh chóng và chính xác.
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn MewBumm vì bài viết hữu ích
  admin (14/03/2022)