Chứng thực bản án, UBND xã có quyền?

Chủ đề   RSS   
 • #532362 02/11/2019

  TuyenBig
  Top 100
  Female
  Trung cấp

  Bắc Kạn , Việt Nam
  Tham gia:27/03/2018
  Tổng số bài viết (741)
  Số điểm: 27039
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 949 lần


  Chứng thực bản án, UBND xã có quyền?

   

  Đây là một nội dung gây không ít tranh luận khi có các quan điểm trái chiều về thẩm quyền chứng thực bản án của UBND cấp xã. 

  * Quy định về thẩm quyền chứng thực:

  Quy định tại Nghị định 23/2015/NĐ-CP thì “Chứng thực bản sao từ bản chính” là việc cơ quan, tổ chức (trong đó có ủy ban nhân dân cấp xã) có thẩm quyền theo quy định tại Nghị định này căn cứ vào bản chính để chứng thực bản sao là đúng với bản chính.

  Cần lưu ý không phải trường hợp nào cơ quan có thẩm quyền cũng sẽ chứng thực bản sao từ bản chính cho người yêu cầu. Hiện có 06 trường hợp bản chính giấy tờ , văn bản không được dùng làm cơ sở để chứng thực bản sao: XEM TẠI ĐÂY

  * Về thẩm quyền đối với bản án, thì đây là một trong những văn bản đặc thù theo quy định BLTTDS được quy định như sau:

  Điều 269 BLTTDS quy định về cấp trích lục bản án:

  “1. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc phiên tòa, các đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện được Tòa án cấp trích lục bản án.

  2. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày tuyên án, Tòa án phải giao hoặc gửi bản án cho các đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện và Viện kiểm sát cùng cấp.

  ...”

  - Có ý kiến cho rằng việc sao y bản án phải được thực hiện theo Nghị định 23/2015/NĐ-CP vì Bản án là một trong những văn bản bằng tiếng Việt nên thỏa mãn các điều kiện về đối tượng chứng thực nên Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền chứng thực bản án, hơn nữa quy định tại Điều 269 Bộ luật Tố tụng dân sự nêu trên không quy định rõ, bản án chỉ được trích lục bởi tòa án mà không được chứng thực bản sao từ bản chính.  

  - Ý kiến khác, theo quy định tại BLTTDS thì bản án chỉ được cơ quan duy nhất là tòa án nhân dân cấp dưới hình thức trích lục nên nó không thuộc thẩm quyền chứng thực của UBND cấp xã. Và trên thực tế thì việc sao bản án vẫn được thực hiện bởi tòa án dưới hình thức trích lục.

  Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có quy định cụ thể về thẩm quyền chứng thực của UBND xã vì trên thực tế, tòa án thường từ chối và trả lại cho đương sự bản án do UBND xã chứng thực và đồng tời yêu cầu đương sự hải có bản án trích lục từ phía cơ quan Tòa án.

  Thành viên Dân luật có ý kiến gì về vấn đề này không cùng thảo luận dưới topic này nhé!

   
  16741 | Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn TuyenBig vì bài viết hữu ích
  admin (04/11/2019) enychi (02/11/2019) ThanhLongLS (02/11/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận