Chứng minh người phụ thuộc là bố mẹ vợ không chung hộ khẩu

Chủ đề   RSS   
 • #583777 30/04/2022

  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1953)
  Số điểm: 12983
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 249 lần


  Chứng minh người phụ thuộc là bố mẹ vợ không chung hộ khẩu

  Người phụ thuộc là bố và mẹ vợ ngoài tuổi lao động, có thu nhập dưới 1 triệu nhưng không ở chung và cung không có chung tên trong sổ hộ khẩu thì có thể đăng ký giảm trừ được không và làm sao để chứng minh mối quan hệ được?
   
  Liên quan đến vấn đề này, tại Khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC Hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 65/2013/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành có nêu:
   
  1. Giảm trừ gia cảnh
  ...
  d) Người phụ thuộc bao gồm:
  ...
  d.3) Cha đẻ, mẹ đẻ; cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng); cha dượng, mẹ kế; cha nuôi, mẹ nuôi hợp pháp của người nộp thuế đáp ứng điều kiện tại điểm đ, khoản 1, Điều này.
  ...
  đ) Cá nhân được tính là người phụ thuộc theo hướng dẫn tại các tiết d.2, d.3, d.4, điểm d, khoản 1, Điều này phải đáp ứng các điều kiện sau:
  ...
  đ.2) Đối với người ngoài độ tuổi lao động phải không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.
  ...
  g) Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc
  ...
  g.3) Đối với cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng), cha dượng, mẹ kế, cha nuôi hợp pháp, mẹ nuôi hợp pháp hồ sơ chứng minh gồm:
   
  - Bản chụp Chứng minh nhân dân.
   
  - Giấy tờ hợp pháp để xác định mối quan hệ của người phụ thuộc với người nộp thuế như bản chụp sổ hộ khẩu (nếu có cùng sổ hộ khẩu), giấy khai sinh, quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền."
   
  Căn cứ theo quy định tại Điểm d và Điểm đ nêu trên thì bố mẹ vợ ngoài độ tuổi lao động có thu nhập bình quân tháng dưới 1 triệu là đối tượng được đăng ký giảm trừ.
   
  Đối với việc chứng minh mối quan hệ giữa người nộp thuế với người phụ thuộc thì quy định chỉ nêu các giấy tờ hợp pháp để xác định mối quan hệ mà thôi chứ không cố định một loại giấy tờ nào cả. Vì vậy, nếu không có sổ hộ khẩu thì người nộp thuế có thể chứng minh thông qua Giấy khai sinh của vợ và giấy đăng ký kết hôn của hai vợ chồng. Lúc này có thể chứng minh mối quan hệ giữa cha mẹ vợ với vợ cũng như mối quan hệ giữa hai vợ chồng.
   
  573 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #583874   30/04/2022

  Cảm ơn những kiến thức vô cùng có ý nghĩa từ bạn. Luật thuế thu nhập cá nhân hiện tại đã quá cũ và rất nhiều điều luật không còn phù hợp tại thời điểm hiện tại, theo bạn thì liệu rằng đã đến lúc thay thế luật này hay chưa trong tình hình kinh tế xã hội đã có sự thay đổi mạnh mẽ và đã khác rất nhiều so với thời điểm năm 2007.

   
  Báo quản trị |