Chuẩn bị phạm tội: Sự ngăn chặn trước khi bắt đầu

Chủ đề   RSS   
 • #513290 31/01/2019

  nguyenducphong_123456
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/11/2018
  Tổng số bài viết (154)
  Số điểm: 3561
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 122 lần


  Chuẩn bị phạm tội: Sự ngăn chặn trước khi bắt đầu

  Sự phát triển của xã hội đòi hỏi các quy định của pháp luật cũng phát triển theo. Sự ra đời của  Bộ luật Hình sự 2015, được sửa đổi, bổ sung bởi Luật số 12/2017/QH14 (sau đây được gọi là Bộ luật Hình sự 2017) đã thể hiện được sự điều chỉnh của pháp luật để kịp thời đáp ứng sự phát triển của các quan hệ trong xã hội.

  Việc ngăn ngừa bệnh xuất hiện vẫn được xem là tốt hơn so với việc đợi bệnh xuất hiện rồi mới bắt đầu chữa trị. Việc quy định cụ thể, rõ ràng và chi tiết về hành vi chuẩn bị phạm tội đã thể hiện được tinh thần đó, đây thực sự là một điểm mới nổi bật trong Bộ luật Hình sự năm 2017.

  Đối với các quy định mới về hành vi chuẩn bị phạm tội trong Bộ luật Hình sự 2017 tập trung vào ba vấn đề chính.

  Thứ nhất, khái niệm chuẩn bị phạm tội được nêu chi tiết hơn

  Theo đó chuẩn bị phạm tội còn bao gồm cả hành vi thành lập, tham gia nhóm tội phạm. Theo trước kia ta có thể thấy hành vi này chỉ tập trung quy định về cá nhân, thì hiện tại được quy định bao gồm cả việc thành lập và tham gia vào nhóm, đây là một điều cần thiết vì khi hành vi phạm tội mà một nhóm thực hiện có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn so với cá nhân.

  Thứ hai, quy định rõ những hành vi nào khi chuẩn bị phạm tội sẽ chịu trách nhiệm hình sự

  Từng tội danh được nêu cụ thể và hành vi phạm tội cũng có hình phạt riêng trong từng điều luật ( gồm 24 tội danh thuộc 4 nhóm tội phạm) thay vì chỉ nêu khái quát (Người chuẩn bị phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc một tội đặc biệt nghiêm trọng). Cũng liên quan đến các tội danh này, lần đầu tiên Bộ luật Hình sự năm 2017 đã quy định một khung hình phạt riêng đối với trường hợp chuẩn bị phạm tội ngay trong từng điều luật. Cũng nhờ việc quy định rõ ràng như vậy khi được đưa đến Nhân dân thì họ cũng dễ nhận biết hơn, ý thức rõ hơn trong từng tội danh, từ đó cũng tăng sức răn đe hơn trong các quy định, giúp phòng ngừa và giảm bớt được số lượng các hành vi phạm tội. Đồng thời việc quy định này giúp cho những người thi hành có một nhận thức chuẩn xác nhất, vừa có tác dụng hạn chế oan sai xảy ra vừa không bị bỏ lọt tội phạm.

  Thứ ba, một quy định mới hoàn toàn là việc thực hiện hành vi chuẩn bị phạm tội của người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi.

  Người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi (sau đây gọi chung là người chưa thành niên) chỉ phải trách nhiệm hình sự về hành vi chuẩn bị phạm tội đối với 04 tội danh:

  +Giết người

  + Cướp tài sản

  + Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản

  + Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

  Việc này đầu tiên là thể hiện được tính nhân đạo trong các quy định của pháp luật vì so với độ tuổi từ 18 trở lên, các em chỉ chịu trách nhiệm hình sự khi phạm phải 4 tội danh thay vì 24 tội danh. Sau đó nữa là quy định thể hiện được tính nghiêm minh của pháp luật, bởi đây là những tội đặc biệt nguy hiểm, có tính bạo lực cao, xâm hại trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của con người, cần được quy định để phòng ngừa, xử lý, ngăn chặn sớm trước khi có thể xảy ra trên thực tế.

  Với một điểm mới nhưng ta cũng thấy được quan điểm khi xây dựng pháp luật hình sự Nhà nước ta cũng đề cao hiệu quả phòng ngừa tội phạm, vừa thể hiện tính nghiêm minh, vừa thể hiện tính nhân đạo của pháp luật. Đồng thời Bộ luật Hình sự 2017 đã góp phần đáng kể vào việc phòng, chống tội phạm góp phần tạo môi trường sống an toàn cho Nhân dân.

  Cập nhật bởi nguyenducphong_123456 ngày 31/01/2019 05:41:13 SA
   
  1579 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận