Chưa chốt sổ BHXH thì có được đóng bảo hiểm ở doanh nghiệp mới?

Chủ đề   RSS   
 • #604122 20/07/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2002 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chưa chốt sổ BHXH thì có được đóng bảo hiểm ở doanh nghiệp mới?

  Khi làm việc tại môi trường doanh nghiệp thì người lao động (NLĐ) được doanh nghiệp đóng BHXH bắt buộc, đây là phúc lợi của NLĐ. Vậy khi nghỉ việc ở doanh nghiệp cũ mà chưa chốt sổ BHXH thì sang doanh nghiệp mới thì có được tiếp tục đóng BHXH?
   
  chua-chot-so-bhxh-thi-co-duoc-dong-bao-hiem-o-doanh-nghiep-moi
   
  1. Chốt sổ BHXH là gì?
   
  Có thể hiểu chốt sổ BHXH là ghi quá trình đóng BHXH, BHTN trên sổ BHXH của NLĐ dừng đóng bảo hiểm tại một đơn vị. 
   
  Việc chốt sổ BHXH được thực hiện khi NLĐ không còn làm việc ở công ty nữa, khi lao động nghỉ việc hoặc khi công ty ngừng hoạt động.
   
  Khi đã dừng đóng BHXH thì các phúc lợi từ bảo hiểm cũng không gia tăng thêm số tiền được đóng sau khi đã chốt sổ.
   
  2. Trách nhiệm chốt sổ BHXH của doanh nghiệp
   
  Căn cứ khoản 3 Điều 48 Bộ luật Lao động 2019 quy định người sử dụng lao động (doanh nghiệp) có trách nhiệm sau khi chốt sổ BHXH khi người lao động đã nghỉ việc thì thực hiện:
   
  - Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng BHXH, BHTN và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động.
   
  - Cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của người lao động nếu người lao động có yêu cầu. Chi phí sao, gửi tài liệu do người sử dụng lao động trả.
   
  Do đó, NLĐ sau khi nghỉ việc (chấm dứt hợp đồng lao động với công ty cũ) thì doanh nghiệp cũ có trách nhiệm hoàn thành xác nhận thời gian đóng BHXH (chốt sổ BHXH) và trả lại sổ BHXH cho người lao động.
   
  3. Quy định về đóng BHXH của NLĐ khi công ty cũ chưa chốt sổ
   
  Hiện hành, vẫn chưa có văn bản pháp lý nào quy định việc chưa chốt sổ BHXH tại công ty cũ thì không được đóng BHXH ở công ty mới. Do đó, trong trường hợp NLĐ đến công ty mới làm việc mà công ty cũ vẫn chưa chốt sổ BHXH thì NLĐ hoàn toàn vẫn có thể đóng bảo hiểm ở công ty mới, đây vừa là quyền lợi của NLĐ và cũng là trách nhiệm của công ty mới.
   
  Tuy nhiên, cần lưu ý trường hợp công ty cũ chưa báo giảm lao động thì chưa thể đóng BHXH ở công ty mới. Vì vậy, nếu xảy ra trường hợp này thì NLĐ cần thực hiện như sau:
   
  Thông thường khi NLĐ chấm dứt hợp đồng lao động thì công ty cũ sẽ báo giảm lao động ngay tại tháng NLĐ chấm dứt hợp đồng, để giảm những khoản phí đóng BHXH cho NLĐ đã nghỉ việc. 
   
  Trường hợp công ty cũ chưa báo giảm lao động thì NLĐ chưa thể đóng BHXH tại công ty mới, do khi này người lao động được xác định là có đồng thời 02 hợp đồng lao động với các đơn vị khác nhau.
   
  Vì thế, căn cứ khoản 1 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017, NLĐ đồng thời có từ 02 hợp đồng trở lên với nhiều đơn vị khác nhau thì NLĐ đóng BHXH và BHTN theo hợp đồng lao động giao kết đầu tiên, đóng BHYT theo hợp đồng lao động có mức tiền lương cao nhất, đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo từng hợp đồng lao động.
   
  Như vậy, theo thường lệ thì doanh nghiệp làm đúng trách nhiệm của mình thì dù chốt sổ BHXH hay không NLĐ vẫn được đóng bảo hiểm ở công ty mới. Chỉ khi công ty cũ không báo giảm lao động thì NLĐ không thể tham gia BHXH tại công ty mới.
   
  4701 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  admin (03/08/2023) lienkim78 (27/07/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận