Chủ xe có phải nộp phạt khi khách thuê xe dính phạt nguội không?

Chủ đề   RSS   
 • #611238 06/05/2024

  motchutmoingay24
  Top 200
  Lớp 5

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/03/2024
  Tổng số bài viết (440)
  Số điểm: 6715
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 138 lần


  Chủ xe có phải nộp phạt khi khách thuê xe dính phạt nguội không?

  Không ít chủ xe đã gặp phải tình huống cho khách thuê xe rồi bị dính phạt nguội. Giấy phạt đến sau khi khách đã trả xe, vậy chủ xe có phải nộp khoản phạt nguội đó không?

  (1) Chủ xe có phải nộp phạt khi khách thuê xe dính phạt nguội không?

  Trên thực tế có không ít trường hợp cho thuê xe tự lái sau khi đã thanh lý hợp đồng với khách thuê thì phát hiện xe dính phạt nguội.

  Theo khoản 8 Điều 80 Nghị định 100/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định như sau:

  “8. Đối với trường hợp hành vi vi phạm hành chính được phát hiện thông qua việc sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ mà cơ quan chức năng chưa dừng ngay được phương tiện để xử lý, cơ quan chức năng gửi thông báo yêu cầu chủ phương tiện và cá nhân, tổ chức có liên quan (nếu có) đến trụ sở để giải quyết vụ việc vi phạm; chủ phương tiện có nghĩa vụ phải hợp tác với cơ quan chức năng để xác định đối tượng đã điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm.”

  Như vậy, trong trường hợp này CSGT sẽ liên hệ chủ xe để xử lý vì người cho thuê là nút thắt để tháo gỡ vấn đề, đây là thông tin duy nhất mà cơ quan chức năng có để ra quyết định xử phạt.

  Chủ xe dù không thực hiện hành vi vi phạm nhưng bắt buộc phải đến theo thông báo và có nghĩa vụ hợp tác với lực lượng CSGT để xác định người trực tiếp lái xe thực hiện hành vi vi phạm.

  Việc chủ xe cần làm lúc này là đến ngay cơ quan chức năng có thẩm quyền để cung cấp thông tin chính xác về người thuê để cơ quan Công an ra quyết định xử phạt đúng đối tượng. Nếu để quá hạn mà không nộp phạt, CSGT sẽ gửi thông báo đưa phương tiện vào phần mềm cảnh báo đăng kiểm, dẫn tới phương tiện sẽ bị từ chối đăng kiểm.

  Việc hỗ trợ cơ quan chức năng truy thu số tiền phạt từ người vi phạm là trách nhiệm của chủ xe (người cho thuê xe), nếu không có bằng chứng chứng minh có cho thuê xe trong thời gian xảy ra lỗi phạt nguội bằng cách cung cấp hợp đồng thuê với nội dung thể hiện rõ cam kết về trách nhiệm của người thuê xe khi xảy ra hỏng hóc, va chạm, vi phạm giao thông và phương thức nộp phạt hành chính thì chủ xe có nguy cơ rất cao sẽ là người phải đóng phạt thay

  (2) Những điều lưu ý khi cho thuê xe

  Chủ xe cần lưu ý những điều sau đây khi cho thuê xe để tránh trường hợp phải đóng phạt thay cho khách thuê xe:

  Làm hợp đồng thuê xe

  Hợp đồng cho thuê xe tự lái phải có đầy đủ và chính xác thông tin người thuê, đặc biệt là thông tin về thường trú và tạm trú. Nêu rõ quyền và nghĩa vụ của bên cho thuê và bên thuê kèm thời gian giao kết cụ thể trong hợp đồng.

  Yêu cầu cọc tiền khi bàn giao xe

  Chủ xe cho thuê xe thu trước một khoản tiền đặt cọc từ khách thuê. Sau khi bàn giao xe từ 10 - 20 ngày không xảy ra vi phạm mới hoàn lại cọc cho bên thuê. 

  Thường xuyên kiểm tra phạt nguội

  Sau khi khách thuê xe thanh lý hợp đồng, chủ xe nên chủ động tra cứu thông tin phạt nguội và tự động trừ tiền cọc nếu người thuê xe mắc lỗi vi phạm hành chính.

  Chủ xe lưu ý những điều trên đây khi cho thuê xe để tránh gặp phải tình huống phải đóng phạt hành chính thay cho khách thuê xe.

   
  124 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận