Chủ thể chịu trách nhiệm với cam kết không khấu trừ thuế TNCN

Chủ đề   RSS   
 • #576552 28/10/2021

  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1955)
  Số điểm: 13023
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 249 lần


  Chủ thể chịu trách nhiệm với cam kết không khấu trừ thuế TNCN

  Tình huống đặt ra là Ông Nguyễn Văn A, hiện đang công tác tại 1 đơn vị B. Nhưng có thu nhập về tiền công tại 1 đơn vị C số tiền là 10 triệu nhưng ông A không chịu nộp khấu trừ thuế (Vãng lai TNCN 10%). Mà đòi cam kết không trừ thuế. Vì ông A nói thu nhập trong năm của ông chưa đến mức nộp thuế TNCN. Như vậy, theo mọi người có được không?
   
  Quan điểm của mình thì theo quy định tại Điểm i Khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC có nêu:
   
  "Điều 25. Khấu trừ thuế và chứng từ khấu trừ thuế
   
  1. Khấu trừ thuế
   
  Khấu trừ thuế là việc tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện tính trừ số thuế phải nộp vào thu nhập của người nộp thuế trước khi trả thu nhập, cụ thể như sau:
  ...
  i) Khấu trừ thuế đối với một số trường hợp khác
  ...
  Trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết (theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân."
   
  Theo đó, điều kiện để làm cam kết là:
   
  - Chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ 10%;
  - Tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế.
   
  Trong đó, điều kiện đầu tiên chỉ áp dụng khi chỉ có thu nhập khấu trừ thuế 10% tại một nơi, nếu có 2 nơi thu nhập chịu thuế khấu trừ 10% thì không được áp dụng. Còn nếu có 1 nơi tính thuế theo biểu thuế lũy tiến từng phần, nơi còn lại tính thuế 10% thì vẫn đáp ứng điều kiện thứ nhất.
   
  Đối với điều kiện thứ 2 thì cá nhân tự xác định. Vì vậy, nếu ông A công tác tại B tính thuế theo biểu thuế lũy tiến từng phần, tại đơn vị C tính thuế TNCN theo cách khấu trừ 10% và ông A ước tính trong năm chưa đến mức chịu thuế sau khi giảm trừ gia cảnh thì có quyền làm bản cam kết.
   
  Bên cạnh đó, bản cam kết này do cá nhân soạn và sẽ tự chịu trách nhiệm, công ty dựa vào bản cam kết để không khấu trừ của người lao động và sẽ không chịu trách nhiệm liên quan đến nghĩa vụ thuế của ông A.
   
  527 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn MewBumm vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/10/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận