Chủ sở hữu, giám đốc công ty TNHH MTV có cần phải đóng bảo hiểm xã hội?

Chủ đề   RSS   
 • #562289 07/11/2020

  Chủ sở hữu, giám đốc công ty TNHH MTV có cần phải đóng bảo hiểm xã hội?

  Tôi có vài thắc mắc. Tôi đang làm một cty lớn và đã đóng đầy đủ bảo hiểm xã hội, BHYT, kê khai thuế TNCN cho mình rồi. Tuy nhiên, do muốn mở rộng kinh doanh cá nhân. Tôi có mở thêm 1 công ty TNHH MTV và công ty không thuê ai làm kế toán, tôi tự làm hoặc thuê tổ chức dịch vụ làm, và tôi cũng không hưởng lương công ty riêng.

     + Vậy tôi có cần phải kê khai BHXH, BHYT, Thuế TNCN cho mình ( giám đốc, Chủ sở hữu) nữa không ??? 

     + Nếu tôi không cần phải kê khai nữa, vậy công ty tôi sẽ không có thuê ai, không có đóng BHXH, BHYT... cho bất kỳ ai. Vậy có hợp lệ. Và thủ tục sẽ như nào ??? 

    + Tôi là giám đốc, chủ DN, tôi có được kiêm luôn vị trí phụ trách kế toán ( vẫn k hưởng lương) có được không???

       + Đã từng có công ty nào không BHXH, BHYT cho bất kỳ nhân viên nào chưa ?? Có hợp lệ không. 
    Rất mong được làm rõ. !!!

   
  1573 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ksdoanduong vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (07/11/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #562390   09/11/2020

  Căn cứ Điều 2 Luật BHXH 2014 thì trường hợp anh là chủ sở hữu (giám đốc) công ty TNHH MTV không hưởng lương của công ty theo HĐLĐ thì không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Bên cạnh đó, mỗi người chỉ có một sổ BHXH nên trường hợp anh thuộc đối tượng đóng BHXH ở 2 nơi thì anh chỉ cần đóng ở một nơi.

  Mặt khác, theo hướng dẫn tại khoản 3, Điều 2 Thông tư số 111/2013/TT-BTC thì thu nhập chịu thuế TNCN là thu nhập từ tiền lương, tiền công: thu nhập người lao động nhận được từ người sử dụng lao động. Mà khoản tiền của Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên nhận được do chính bản thân Tổng giám đốc chi trả không phải là thu nhập từ tiền lương, tiền công nên không chịu thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công. Anh có thể tham khảo thêm tại Công văn 1404/TCT-TNCN 2017.

  Như vậy, trường hợp này anh không cần đóng BHXH và kê khai thuế TNCN anh nhé.

  Khoản 7 Điều 13 Luật kế toán quy định:

  Điều 13. Các hành vi bị nghiêm cấm

  ...

  7. Người có trách nhiệm quản lý, điều hành đơn vị kế toán kiêm làm kế toán, thủ kho, thủ quỹ, trừ doanh nghiệp tư nhân và công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu.

  Công ty của anh là công ty TNHH do anh làm chủ sở hữu, do đó anh có thể kiêm làm kế toán.

  Trường hợp công ty anh không thuê bất kỳ một nhân viên hay người lao động nào hoặc các người lao động này không thuộc Điều 2 Luật BHXH 2014 thì không cần kê khai đóng BHXH. “Đã từng có công ty nào không đóng BHXH, BHYT cho nhân viên nào chưa” thì em không thể rà soát được nên không chắc anh nhé.

   
  Báo quản trị |