Chữ ký

Chủ đề   RSS   
 • #519095 27/05/2019

  Leduyen189

  Sơ sinh

  Phú Yên, Việt Nam
  Tham gia:27/05/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Chữ ký

  Chuyện là ông nội mình đã trên 80 tuổi . Có một mẫu đất và đuọc 1 CT TNHH Quốc Tâm ở địa phương hỏi mua với giá 800tr . Giám đốc công ty đến nhà và đặt cọc 50tr và đọc 2 bản hợp đồng , nhưng 2 bản hợp đồng thì không như gì ông ta đọc , no không hề có ngày tháng , trong hợp đồng có ghi hẹn 3 thâng sau chồng tiền đủ nhưng tới nay đã 7 tháng , và tất cả con cháu trong nhà đều không biết , ông nội mình hiện mắt kém và tai nghe không rõ . Mấy hôm gần đây mọi người phát hiện và làm lớn chuyện và gặp bên công ty đó . Cty đó hẹn là 3 ngày sẽ chồng tiền , đếm bây giờ công ty đó không chịu chồng tiền , cũng không chịu nhận lại tiền cọc , làm khó dễ và đòi kiện lên tòa án . Mình đang thắc mắc cần có những bằng chứng gì để chứng minh rằng công ty này là lừa đảo , và chữ ký của ông mình lớn tuổi như vậy liệu có giá trị không . Mong mọi người có thể giúp mình
   
  1522 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Leduyen189 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (31/05/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #519462   30/05/2019

  Tranxuandung991994
  Tranxuandung991994
  Top 200
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/09/2018
  Tổng số bài viết (462)
  Số điểm: 8760
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 81 lần


  Về câu hỏi của bạn mình xin có ý kiến như sau:

  - Theo như bạn trình bày thì hợp đồng trên được thực hiện giữa Công ty TNHH Quốc Tâm và ông nội của bạn (ông  đã 80 tuổi và có dấu hiệu mắt kém, tai nghe không rõ). Trường hợp này có thể áp dụng Khoản 1 Điều 125 Bộ luật dân sự 2015 để tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu.

  Khoản 1 Điều 125 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau: 

  "Điều 125. Giao dịch dân sự vô hiệu do người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự xác lập, thực hiện

  1. Khi giao dịch dân sự do người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hoặc người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự xác lập, thực hiện thì theo yêu cầu của người đại diện của người đó, Tòa án tuyên bố giao dịch đó vô hiệu nếu theo quy định của pháp luật giao dịch này phải do người đại diện của họ xác lập, thực hiện hoặc đồng ý, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này."

  Theo quy định trên thì trong trường hợp chứng minh được ông nội của bạn gặp khó khăn trong nhận thức cần có người đại diện thực hiện giao dịch thì bạn có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch trên vô hiệu.

  - Trong trường hợp ông của bạn hoàn toàn minh mẫn và không cần phải có người đại diện thực hiện giao dịch thì có thể áp dụng thì bạn có thể áp dụng Điều 127 Bộ luật dân sự 2015 để tuyên bố giao dịch trên vô hiệu.

  Điều 127 Bộ luật dân sự quy định như sau:

  "Điều 127. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép

  Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

  Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

  Như bạn trình bày ở trên thì công ty Quốc Tâm đã có hành vi cố tình làm cho ông nội bạn hiểu sai về nội dung hợp đồng dẫn đến việc ông đã ký hợp đồng đó. Nên bạn có thể yêu cầu Tòa án áp dụng quy định trên để tuyên bố giao dịch trên vô hiệu.

  - Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu: (Điều 131 Bộ luật dân sự)

  "1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

  2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

  Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

  3. Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.

  4. Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường."

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Tranxuandung991994 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (31/05/2019)
 • #519465   30/05/2019

  haihongnguyen
  haihongnguyen

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/05/2019
  Tổng số bài viết (92)
  Số điểm: 757
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 28 lần


  Với những tranh chấp dân sự, đặc biệt là tranh chấp đất đai thì muôn màu muôn vẻ. Không thể thông qua vài điều luật mà xác định đúng sai ngay được. Tuy nhiên để giúp bạn có những căn cứ và hướng giải quyết dựa trên những căn cứ đó. Tôi xin được cung cấp vài quy định sau nhằm giúp bạn tham khảo.

  Theo đó Điều 125 Bộ luật dân sự 2015 quy định về việc giao dịch dân sự do người khó khăn trong nhận thức xác lập thì có thể bị tuyên vô hiệu. Do đó gia đình bạn cần phải chứng minh là ông bạn đã trên 80 tuổi và ký giấy bán đất với tình trạng như đã nêu. Từ đó xác định căn cứ để yêu cầu tòa tuyên HĐ trên vô hiệu. Khi giao dịch dân sự trên đã vô hiệu thì các bên sẽ trao trả lại cho nhau những gì đã nhận.

  Đồng thời giao dịch dân sự mua bán này vẫn chưa có hiệu lực vì cả 02 chưa tiến hành công chứng HĐ chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Do đó có thể gói gọn tranh chấp trên là tranh chấp về HĐ đặt cọc. Bạn có thể tham khảo Điều 328 Bộ luật dân sự.

  Với những căn cứ trên, bạn có thể yêu cầu công ty hủy HĐ đặt cọc và trả lại cho công ty số tiền trên. Nếu công ty không đồng ý thì bạn có thể nói công ty hãy kiện như công ty đã nói. Việc này sẽ có lợi cho gia đình bạn hơn.

  Lưu ý thêm bạn cần xác định xem bên nào đang giữ GCN quyền sử dụng đất. Nếu là bên bạn thì bạn nên làm văn bản yêu cầu công ty thanh toán nốt số tiền còn lại nhằm làm căn cứ xác định công ty đã vi phạm nghĩa vụ thanh toán. Sau đó, gia đình bạn nên làm thủ tục tặng cho mảnh đất trên cho thành viên trong nhà.

   

  Cập nhật bởi haihongnguyen ngày 30/05/2019 09:48:36 CH
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn haihongnguyen vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (31/05/2019)