Chủ doanh nghiệp tư nhân là người cao tuổi có được miễn án phí không?

Chủ đề   RSS   
 • #607134 27/11/2023

  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1964)
  Số điểm: 14020
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 308 lần


  Chủ doanh nghiệp tư nhân là người cao tuổi có được miễn án phí không?

  Theo quy định thì người cao tuổi sẽ được miễn án phí. Vậy trường hợp người cao tuổi là chủ doanh nghiệp tư nhân thì có được miễn án phí.

  Trường hợp được miễn nộp tiền án phí

  Tại Điều 12 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án thì các trường hợp được miễn án phí gồm:

  - Người lao động khởi kiện đòi tiền lương, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, tiền bồi thường về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; giải quyết những vấn đề bồi thường thiệt hại hoặc vì bị sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật;

  - Người yêu cầu cấp dưỡng, xin xác định cha, mẹ cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự;

  - Người khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính trong việc áp dụng hoặc thi hành biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn;

  - Người yêu cầu bồi thường về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín;

  - Trẻ em; cá nhân thuộc hộ nghèo, cận nghèo; người cao tuổi; người khuyết tật; người có công với cách mạng; đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; thân nhân liệt sĩ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ.

  Người cao tuổi là chủ doanh nghiệp tư nhân thì có được miễn án phí?

  Theo quy định thì người cao tuổi sẽ được miễn án phí. Vậy trong trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân là người cao tuổi có được miễn án phí trong vụ án phát sinh từ hoạt động của doanh nghiệp hay không thì trên thực tiễn xét xử có vẫn còn quan điểm khác nhau khi xác định án phí trong trường hợp này. Cụ thể:

  - Quan điểm thứ nhất: Được miễn án phí:

  + Theo Bản án 132/2018/DS-PT ngày 06 tháng 4 năm 2018 của Tòa án nhân dân tỉnh Bến Tre về “Yêu cầu bồi thường thiệt hại do người làm công gây ra thì xác định chủ doanh nghiệp tư nhân là người cao tuổi nên sẽ được miễn án phí.

  - Quan điểm thứ hai: Không được miễn án phí: Theo Bản án 14/2021/KDTM-PT ngày 09/03/2021 về tranh chấp hợp đồng tín dụng thì xác định bị đơn là Chủ Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp bị kiện, không phải tham gia tố tụng với tư cách là cá nhân nên sẽ không được miễn án phí.

  Về nội dung trên quan điểm của cá nhân thì trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân là người cao tuổi sẽ KHÔNG được miễn án phí trong vụ án phát sinh từ hoạt động của doanh nghiệp. Cụ thể:

  Theo Điều 190 Luật Doanh nghiệp 2020 về quản lý doanh nghiệp tư nhân trong vụ án phát sinh từ hoạt động của DNTN thì chủ DNTN sẽ là nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan chứ không phải doanh nghiệp tư nhân.

  Đối với với hộ kinh doanh Điều 81 Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì trong vụ án tranh chấp với hộ kinh doanh thì chủ hộ kinh doanh cũng sẽ là bị đơn, nguyên đơn chứ không hộ kinh doanh, cũng tương tự như Doanh nghiệp tư nhân nêu ở trên.

  Xét theo Công văn 206/TANDTC-PC năm 2022 thông báo kết quả giải đáp trực tuyến một số vướng mắc trong công tác xét xử do Tòa án nhân dân tối cao ban hành trả lời liên quan khi giải quyết các tranh chấp Hợp đồng tín dụng giữa nguyên đơn là Ngân hàng với bị đơn là hộ kinh doanh cá thể, trong đó chủ hộ kinh doanh là người trên 60 tuổi. Hộ kinh doanh cá thể vay tiền để thực hiện hoạt động kinh doanh có mục đích lợi nhuận. Vậy người trên 60 tuổi trong trường hợp này có được miễn án phí không? Theo công văn chủ hộ kinh doanh chỉ là người đại diện cho hộ kinh doanh tham gia tố tụng tại Tòa án, nên hộ kinh doanh là chủ thể phải nộp án phí chứ không phải là chủ hộ kinh doanh. Vì vậy, nếu chủ hộ kinh doanh là người trên 60 tuổi thì cũng không được miễn án phí.

  Như vậy, ở đây chủ doanh nghiệp tư nhân là người đại diện cho doanh nghiệp tư nhân tham gia tố tụng tại Tòa án, nên chủ thể phải nộp án phí là Doanh nghiệp tư nhân chứ không phải là chủ doanh nghiệp tư nhân nên trong trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân là người trên 60 tuổi thì cũng không được miễn án phí.

   
  77 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận