Chủ đầu tư nhà ở xã hội không bàn giao nhà đúng hạn?

Chủ đề   RSS   
 • #554379 04/08/2020

  Chủ đầu tư nhà ở xã hội không bàn giao nhà đúng hạn?

  Em chào Luật Sư.

  Luật Sư cho em hỏi chút. Em có mua 1 căn chung cư dạng Nhà ở xã hội. Chủ đầu tư đã quá hạn bàn giao nhà so với hợp đồng em ký với chủ đàu tư là 6 tháng. Sau đó mới bàn giao nhà cho em. Theo hợp đồng thì chủ đầu tư sẽ phải đền bù vì quá hạn bàn giao nhà. Nhưng giờ chủ đầu tư nói không đền bù, thích kiện thì ra tòa mà kiện.

  Luật sư cho e hỏi là nếu mình khởi kiện chủ đầu tư thì trong thời gian mình kiện. Mình có được sử dụng căn nhà đó không. Và thường thì mỗi 1 cấp tòa thời gian xử lý xét xử khoảng bao lâu ạ.

  Em cám ơn.

   
  1520 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Nam Thành Phong vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (05/08/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #554418   05/08/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2130)
  Số điểm: 12105
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1510 lần
  Lawyer

  Trong trường hợp của bạn khi chủ đầu tư nhà ở xã hội chậm giao nhà, bạn hoặc những người mua khác nên căn cứ vào các quy định của pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

  Theo Điều 23 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, người mua nhà có những quyền sau:

  - Yêu cầu bên bán hoàn thành các thủ tục mua bán nhà, công trình xây dựng theo thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng.

  - Yêu cầu bên bán giao nhà, công trình xây dựng theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng; giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và hồ sơ có liên quan theo thỏa thuận trong hợp đồng.

  - Yêu cầu bên bán bồi thường thiệt hại do việc giao nhà, công trình xây dựng không đúng thời hạn, chất lượng và các cam kết khác trong hợp đồng…

  Ngoài ra, theo quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản điều 22 quy định về nghĩa vụ của bên bán nhà, công trình xây dựng:

  - Giao nhà, công trình xây dựng cho bên mua theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng; giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và hồ sơ có liên quan theo thỏa thuận trong hợp đồng.

  - Bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

  Cũng theo điểm h khoản 6 Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, chủ đầu tư phải buộc hoàn trả kinh phí (nếu có yêu cầu), buộc bồi thường thiệt hại (nếu có) khi chậm giao nhà theo hợp đồng.

  Để bảo vệ quyền lợi của bạn hoặc người mua, theo Điều 56 Luật Kinh doanh bất động sản còn quy định bảo lãnh trong bán nhà hình thành trong tương lai. Cụ thể:

  - Chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.

  - Chủ đầu tư có trách nhiệm gửi bản sao hợp đồng bảo lãnh cho bên mua khi ký kết hợp đồng.

  - Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết và bên mua có yêu cầu thì bên bảo lãnh có trách nhiệm hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho khách hàng theo hợp đồng mua bán nhà ở và hợp đồng bảo lãnh đã ký kết.

  Theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP được Chính Phủ ban hành với những nội dung mới quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở.

  - Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng với hành vi chậm bàn giao dự án theo tiến độ đã được phê duyệt.

  - Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với các hành vi như:

  +  Không lập hợp đồng hoặc lập hợp đồng kinh doanh bất động sản không đầy đủ các nội dung chính theo quy định; không công chứng hoặc chứng thực hợp đồng theo quy định;

  + Không cung cấp thông tin về tiến độ đầu tư xây dựng hoặc việc sử dụng tiền ứng trước khi có yêu cầu; không cho phép bên mua, bên thuê mua được kiểm tra thực tế tiến độ thi công tại công trình;

  - Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với chủ đầu tư, chủ sở hữu hoặc đơn vị quản lý và vận hành công trình có hành vi: hông bàn giao, bàn giao chậm hoặc bàn giao không đầy đủ quy trình bảo trì công trình xây dựng được duyệt cho chủ sở hữu, đơn vị quản lý sử dụng công trình;

  Như vậy nếu như trong hợp đồng hai bên đã thỏa thuận về điều khoản phạt hợp đồng hoặc bồi thường do một bên vi phạm nghĩa vụ thì lúc này bạn có quyền yêu cầu bên chủ đầu tư thực hiện đúng nghĩa vụ. Nếu như trong hợp đồng đã thỏa thuận nếu bên bán căn hộ giao chậm nhà thì phía bán căn hộ và phía Chủ đầu tư chịu trách nhiệm cho lãi suất ngân hàng mà bên mua phải chịu trong thời gian chậm thì  lúc này bạn có quyền tố cáo hành vi này lên Thanh tra Xây dựng cấp tỉnh để xử lý theo quy định.

  Theo đó, khi chủ đầu tư chậm giao nhà, người mua có quyền yêu cầu chủ đầu tư bồi thường thiệt hại,tố cáo hành vi vi phạm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Khi chủ đầu tư vẫn từ chối hoặc không giải quyết yêu cầu bồi thường của bạn thì bạn có thể khởi kiện lên Tòa án cấp có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết. Ngoài ra, người mua còn có quyền yêu cầu ngân hàng bảo lãnh hoàn lại số tiền ứng trước. Khi bạn khởi kiện thì hợp đồng mua bán nhà ở vẫn có hiệu lực và bạn vẫn là người chủ sở hữu căn hộ đó nên vẫn có quyền sử dụng nó mà không lo ngại vấn đề khởi kiện của bạn

  Cập nhật bởi toanvv ngày 05/08/2020 03:26:08 CH

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (05/08/2020) Nam Thành Phong (05/08/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.