Chồng ngoại tình có con ngoài giá thú, được lấy tên làm khai sinh cho con không?

Chủ đề   RSS   
 • #612287 03/06/2024

  btrannguyen
  Top 150
  Lớp 8

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:13/03/2024
  Tổng số bài viết (642)
  Số điểm: 10833
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 200 lần


  Chồng ngoại tình có con ngoài giá thú, được lấy tên làm khai sinh cho con không?

  Vợ và chồng chưa ly hôn nhưng chồng đi ngoại tình và có con ngoài giá thú thì được lấy tên chồng làm giấy khai sinh của con ngoài giá thú không? Chồng ngoại tình thì xử lý thế nào?

  Chồng ngoại tình có con ngoài giá thú, được lấy tên làm khai sinh cho con không?

  Theo khoản 3 Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ như sau:

  Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 Luật Hộ tịch 2014 thì Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh; nội dung đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

  Theo Điều 25 Luật Hộ tịch 2014 sửa đổi hướng dẫn bởi Điều 14 Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định:

  Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.

  Như vậy, con riêng (con ngoài giá thú) khi được sinh ra thì trên giấy khai sinh vẫn có thể có tên người cha. Cha của đứa trẻ được sinh ra có thể làm thủ tục nhận con theo quy định. Ủy ban nhân dân cấp sẽ kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh. Khi đó, tên của người cha vẫn có trên giấy khai sinh của con sinh ra ngoài giá thú.

  Chồng ngoại tình có con riêng thì xử lý thế nào?

  Theo điểm c khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định nghiêm cấm người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

  Trong đó, chung sống như vợ chồng được giải thích tại Tiểu mục 3.1 Mục 1 Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC như sau:

  Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó…

  Như vậy, việc chưa ly hôn mà có con với người khác là hành vi vi phạm pháp luật Hôn nhân - gia đình. Theo đó, có thể bị xử lý về hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng. 

  Xử phạt hành chính

  Theo Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định xử phạt hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng như sau:

  - Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

  + Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

  + Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

  + Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

  + Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

  + Cản trở kết hôn, yêu sách của cải trong kết hôn hoặc cản trở ly hôn.

  - Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

  + Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ hoặc giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

  + Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi;

  + Cưỡng ép kết hôn hoặc lừa dối kết hôn; cưỡng ép ly hôn hoặc lừa dối ly hôn;

  + Lợi dụng việc kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài; hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình;

  + Lợi dụng việc ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân.

  - Biện pháp khắc phục hậu quả:

  Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

  Như vậy, việc chồng có con ngoài giá thú thì cả chồng và người có con với chồng đều có thể sẽ bị phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng về hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

  Xử lý hình sự

  Theo Điều 147 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng như sau:

  - Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

  - Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm

  Như vậy, nếu đã bị xử phạt hành chính về việc vi phạm chế độ một vợ một chồng mà vẫn tái phạm thì người phạm tội còn có thể bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù đến 1 năm.

  Mẫu đơn tố cáo ngoại tình mới nhất 

  Theo đó, hành vi ngoại tình có con ngoài giá thú là hành vi vi phạm pháp luật về chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Người vợ có thế làm đơn tố cáo chồng mình và gửi đến cơ quan chức năng (Uỷ ban nhân dân cấp xã, Phòng tư pháp cấp huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, Cơ quan công an có thẩm quyền ở xã, phường, thị trấn và các cơ quan điều tra, viện kiểm sát) để tố cáo hành vi này.

  https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2024/06/3/mau-don-to-cao-ngoai-tinh-moi-nhat-nam-2024.doc Mẫu đơn tố cáo ngoại tình mới nhất.

   
  304 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận