Chồng 72 tuổi tuyên bố không để lại tài sản cho vợ 27 tuổi thì người vợ có được hưởng di sản của người chồng?

Chủ đề   RSS   
 • #507320 12/11/2018

  NgocHoLaw
  Top 150
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2018
  Tổng số bài viết (556)
  Số điểm: 6728
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 298 lần


  Chồng 72 tuổi tuyên bố không để lại tài sản cho vợ 27 tuổi thì người vợ có được hưởng di sản của người chồng?

  Tôi đọc báo thì thấy một cặp đôi chồng 72 tuổi vợ 27 tuổi kết hôn với nhau, người chồng này rất giàu có còn cô vợ thì vừa trẻ vừa xinh đẹp. Sau một thời gian chung sống với với nhau người chồng quyết định không để lại di chúc cho cô vợ trẻ của mình và có thể hiện rõ trong di chúc là không để lại bất cứ tài sản nào cho cô. Vì sợ rằng sau khi ông chết cô vợ trẻ sẽ sử dụng tài sản của ông để kết hôn với người đàn ông khác. Anh chị cho tôi hỏi trong trường hợp người chồng chết thì người vợ có được thừa kế di sản của chồng không? 

   

  Trả lời: Theo quy định của pháp luật hiện nay thì cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình sau khi chết. Tại thời điểm mở thừa kế thì việc phân chia di sản thừa kế sẽ ưu tiên chia theo di chúc, trong trường hợp không có di chúc thì tài sản sẽ được chia theo pháp luật.

  Tại Điều 644 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc như sau:

  "1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

  a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

  b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

  2. Quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này."

  Tại Khoản 1 Điều 621 Bộ luật dân sự 2015 quy định những người sau đây không được quyền hưởng di sản:

  - Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;

  - Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;

  - Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;

  - Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

  Như vậy, trong trường hợp này người vợ là người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc và người vợ đương nhiên được hưởng ít nhất 2/3 suất thừa kế trong trường hợp không có thừa kế. Trong trường hợp người chồng có ghi rõ ràng trong di chúc là không để lại tài sản cho vợ thì người vợ vẫn được hưởng di sản từ người chồng.

  Người vợ trong trường hợp này sẽ không được hưởng di sản nếu có các hành vi như ngược đãi, xâm phạm sức khỏe, làm giả di chúc,... đối với người để lại di sản mà thuộc các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 621 như phân tích ở trên thì sẽ không được hưởng di sản từ chồng.

   
  2574 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận