Chơi đập đá 1 lần có nghiện không? Mức phạt như thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #608433 26/01/2024

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2225)
  Số điểm: 77819
  Cảm ơn: 69
  Được cảm ơn 1640 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chơi đập đá 1 lần có nghiện không? Mức phạt như thế nào?

  "Đập đá" 2 từ không phải mới mẻ khi nge tới chúng, thể nhưng người dân đã biết rõ về đấm đá là gì? Đập đá có phải chơi ma túy không? Chơi đập đá 1 lần có nghiện không và tác hại của nó mang lại là gì? Bài viết sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến vấn đề này.

  Chơi đập đá là gì?

  Ma túy đá (MTĐ) hay còn gọi là hàng đá, chấm đá là tên gọi chỉ chung cho các loại ma túy tổng hợp, có chứa chất methamphetamine và amphethamine thậm chí là niketamid được phối trộn phức tạp từ nguyên liệu tự nhiên và hóa chất khác nhau trong đó thành phần chính, phổ biến là methamphetamine.

  Ma túy đá tồn tại ở dạng tinh thể, óng ánh giống như hạt bột ngọt hay muối hạt, được xếp vào loại ma túy nguy hiểm bậc nhất và cũng bị lạm dụng nhất trên thế giới.

  Ma túy đá có khả năng gây nghiện cao hơn ma túy truyền thống và cũng khó cai nghiện hơn.

  “Đập đá” là một từ lóng thường gọi để chỉ những người nghiện sử dụng meth để gây tác dụng kích thích mạnh mẽ nhất thời lên hệ thống thần kinh trung ương gây cảm giác hưng phấn và ảo giác hoang tưởng… 

  Ma túy đá gây hại cho người sử dụng như thế nào?

  MTĐ dạng bột trắng hoặc tinh thể trông như thủy tinh, có thể hút như thuốc lào, hít qua mũi hoặc đốt cháy bằng giấy bạc và hút như cocain. Nếu là dạng tinh thể, có thể đun nóng chảy, sau đó tiêm thẳng vào mạch máu. Nếu đưa qua đường miệng, cần 15 phút để MTĐ có tác dụng.

  Khi vào cơ thể người sử dụng, nó gây tác động lên thần kinh trung ương rất mạnh mẽ. MTĐ tác động vào trung tâm thần kinh trung ương, làm não tiết ra rất nhiều dopamin, một chất gây cảm giác hưng phấn, tự tin và hạnh phúc. 

  Ở người bình thường, khi quan hệ tình dục, chất dopamin cũng được cơ thể tiết ra gây cảm giác hạnh phúc, vui vẻ, tự tin, yêu đời. Tuy nhiên, khi lạm dụng MTĐ, nó gây tác hại rất nguy hiểm vì kể từ đó, não không tự tiết ra dopamin nữa và khi đó, người nghiện MTĐ phải dùng thuốc với liều dùng ngày một tăng nếu không sẽ bị trầm cảm, buồn bã, sợ hãi, lo lắng.

  Tác dụng gây hưng phấn của MTĐ (meth) rất cao. MTĐ có thể làm tiết ra lượng dopamin gấp 15 lần so với bình thường (trong khi cocain tối đa là gấp 4), làm cho người dùng nó luôn ở trạng thái kích dục mãnh liệt và hưng phấn trong 3 - 10 ngày liền, gây mất ngủ liên tục và rất khó chịu với não và toàn cơ thể.

  Người dùng sẽ bị ảo giác không biết mệt mỏi, thức liên tục trong thời gian phê thuốc và không muốn ăn vài ngày, thậm chí vài tuần.

  Trong thời gian đó, con nghiện MTĐ sẵn sàng có những hành động điên rồ, gây hại cho bản thân mình và cho người khác, gây ra những vụ án hết sức manh động như cướp của, giết người, hiếp dâm, hiếp trẻ em, gây tai nạn giao thông...

  Dùng loại ma túy này đến mức độ nào đó sẽ kích thích con nghiện lên cơn cuồng dâm, quan hệ tình dục tập thể hoặc gây án hiếp dâm, giết người mà không thể kiểm soát nổi.

  Nếu sử dụng loại MTĐ trong thời gian dài sẽ khiến người nghiện rối loạn tâm thần, nội tiết tố và tâm sinh lý. Dùng liều cao đột ngột có thể dẫn đến tử vong.

  Chơi đập đá 1 lần có nghiện không?

  Trước những những phân tích trên và những tác hại đối với cơ thể con người của ma túy đá, có thể thấy đây là loại  có tính gây nghiện cao. 

  Ma túy đá chỉ một lần sử dụng có thể gây nghiện, người dùng sẽ nhanh chóng cảm thấy bồn chồn, ngứa ngáy và “thèm” sử dụng lại. 

  Nếu sử dụng kéo dài và lặp lại nhiều lần, đáp ứng với thuốc giảm dần dẫn đến liều lượng thuốc tăng lên. Làm tăng thêm tác hại của ma túy đối với cơ thể và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh tế, an sinh xã hội.

  Như vậy, chơi đập đá 1 lần có thể gây nghiện.

  Bộ luật Hình sự quy định về Tội mua bán trái phép chất ma túy

  Căn cứ theo Điều 251 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi bổ sung 2017 thì người nào có hành vi mua bán trái phép chất ma túy đủ yếu tố cấu thành tội phạm đều bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo đó, hình phạt cho tội danh này như sau:

  Người nào có hành vi mua bán trái phép chất ma túy thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm. Tùy vào tính chất và mức độ vi phạm mà có mức phạt khác nhau.

  Theo đó, đối với Tội mua bán bán trái phép chất ma túy, người vi phạm có thể đối diện với mức án tử hình, trong trường hợp:

  - Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng 05 kilôgam trở lên;

  - Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng 100 gam trở lên;

  - Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng 75 kilôgam trở lên;

  - Quả thuốc phiện khô có khối lượng 600 kilôgam trở lên;

  - Quả thuốc phiện tươi có khối lượng 150 kilôgam trở lên;

  - Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng 300 gam trở lên;

  - Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích 750 mililit trở lên;

  - Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm trên.

   
  7951 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận