Cho vay nợ mà không muốn trả

Chủ đề   RSS   
 • #505845 28/10/2018

  Nguyenluatkhang

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cho vay nợ mà không muốn trả

  Thưa luật sư cho e được trình bày Vào năm 2017 e có cho người ta vay tiền mà không có thế chấp chỉ ra công chứng thôi số tiền là 600.000.000 nhưng hợp đồng là 1 năm nhưng đã quá hạn mà người vay vẫn không thanh toán lại số tiền gốc cho e Người vay này theo e được biết là có tài sản nhưng không đứng tên mà lại để cho e ruột mình đứng tên rồi bảo với e là vỡ nợ rồi bị người ta giựt nợ không có tiền trả lại e và không có tài sản để thanh toán Rồi xin e mỗi tháng trả 20tr nhưng e vẫn ok đành chấp nhận nhưng người vay không hợp tác và luôn tránh né e và xé nhỏ 20tr đó ra nữa E bức xúc quá và bực quá không biết làm gì xin luật sư tư vấn cho e và cho e biết e có thể lấy lại tài sản sớm được k Vì trước khi cho vay người này nói với e là cái đại lý gạo họ đang kinh doanh là nhà và trong hộ khẩu ở nơi khác cũng là nhà nên e tin tưởng mới cho vay số tiền lớn như vậy giờ lại bảo là nhà thuê nhà mướn họ có tài sản nhưng e nghĩ họ tẩu tán xin luật sư cho e lời khuyên ạ E cám ơn
   
  1901 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #505850   28/10/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2145)
  Số điểm: 12195
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1556 lần
  Lawyer

  Có thể thấy, trên cơ sở thỏa thuận, bạn và người bạn đã kí hợp đồng vay tài sản. Theo đó, bạn cho người bạn kia vay 600.000.000VNĐ tiền mặt, có tính lãi, với thời hạn 1 năm. Theo hợp đồng đã kí kết thì hàng xóm của bạn có nghĩa vụ phải trả đủ số tiền vay khi đến hạn là 600 triệu, và số tiền lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước công bố. Tuy nhiên,  đã hết thời hạn 1 năm mà người bạn đó chưa trả tiền cho bạn. Người vay tiền không có khả năng trả nợ, bạn cần thực hiện phương án đó là khởi kiện người đó ra tòa án.

  Theo quy định tại khoàn 3, điều 25, Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì “tranh chấp về hợp đồng dân sự” thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Tuy nhiên, bạn cần xác định vụ việc của bạn còn thời hiệu hay không, cụ thể thời hiệu giải quyết việc dân sự được quy định trong luật tố tụng dân sự là 2  năm kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức, lợi ích công cộng, lợi ích của Nhà nước bị xâm phạm.  Do đó, trong khoảng thời gian 2 năm kể từ ngày mà quyền lợi của bạn bị xâm phạm thì bạn có thể làm đơn khởi kiện yêu cầu tòa án bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

  Nếu trường hợp của bạn còn thời hiệu khởi kiện, bạn cần nộp đơn đến tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc, cụ thể ở đây là Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Về vấn đề thủ tục khởi kiện, bạn cần làm những thủ tục sau:

  – Nộp hồ sơ khởi kiện: hồ sơ khởi kiện bao gồm những nội dung sau:

  + Đơn khởi kiện ( theo mẫu có sẵn)

  + Tài liệu, chứng cứ kèm theo ( giấy tờ vay nợ..)

  + Giấy xác nhận của cơ quan nhà nước về địa chỉ cư trú, làm việc của bị đơn

  + Chứng minh nhân dân và Hộ khẩu của người khởi kiện

  + Giấy tờ chứng minh vụ việc vẫn còn thời hiệu khởi kiện (nếu có).

  Sau khi đã nộp hồ sơ khởi kiện đến tòa án có thẩm quyền, nếu hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ tiến hành thụ lý và giải quyết vụ việc cho bạn.

  Như vậy, người bạn của bạn có nghĩa vụ trả tiền cho bạn khi đã quá hạn, bạn nên có thương lượng, thỏa thuận với người bạn đó về việc thanh toán khoản nợ. nếu không thỏa thuận được, bạn cần nhờ đến cơ quan có thẩm quyền là Tòa Án để bảo về quyền, lợi ích hợp pháp của mình, lấy lại số tiền nợ và số tiền lãi quá hạn. Tuy nhiên, việc khởi kiện ra Tòa án được coi là phương án cuối cùng để đòi số tiền nợ, và việc khởi kiện ra tòa cũng gặp khó khăn nhất định và tốn thời gian cũng như lệ phí, án phí. Bạn nên cân nhắc và chọn phương thức cho phù hợp với hoàn cảnh cũng như thời gian của bạn. Nếu còn thắc mắc hay các trường hợp tương tự khác vướng mắc, các bạn có thể liên lạc trực tiếp với tôi để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.