Cho nhà hàng xóm mượn móng xây tường nay không trả

Chủ đề   RSS   
 • #48934 26/03/2010

  duyminh2011

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:24/03/2010
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cho nhà hàng xóm mượn móng xây tường nay không trả

  Nhờ luật sư gấp hộ! Câu chuyện của tôi hơi dài dòng mong luật sư thông cảm.
  Nhà tôi với nhà hàng xóm có tranh chấp về vấn đề đất đai. Nhà tôi xây dựng từ cách đây khá lâu (hơn 20 năm), móng nhà gồm 2 lớp, 1 lớp ẩn dưới đất khoảng 10-20cm, và hồi đó nhà hàng xóm có đặt vấn đề là muốn mượn móng nhà tôi để xây tường lên, sát vào tường nhà tôi. Bố tôi do tính cả nể, ko suy nghĩ kỹ nên đồng ý nhưng có giấy viết tay của ông hàng xóm đấy và có 1 người làm chứng ký vào.
  Cách đây mấy năm nhà hàng xóm quyết định phá đi và xây lại, nhà tôi có nói với ông ta là trả lại móng và xây cách tường nhà tôi ra nhưng ông ta trở mặt bảo là lịch sử từ trước thế nào thì bây giờ cứ xây như thế. Cả 2 nhà đều là mặt đường, chỗ lấn đó tuy nói nhỏ nhưng giá trị thì ko hề nhỏ, nhất là bố mẹ tôi ko đời nào tiếp tục đồng ý để nhà khác xây đè lên móng nhà mình. Do đó 2 nhà xảy ra tranh chấp, khi họ xây nhà thì nhà tôi bắt họ ko đc xây đè lên móng nhà mình nữa và sau nhiều lần cãi nhau gay gắt họ cũng đã xây lui lại. Vấn đề ở chỗ sổ đỏ của họ là khoảng hơn 20m2 (tôi ko nhớ rõ lắm) nhưng khi đo thì thiếu mất 1 ít và họ cho là nhà tôi lấn của họ. Còn khi đo thì đất nhà tôi gần đúng là 70m2 (nhỏ hơn 1 chút) như sổ đỏ và phường có giấy chứng nhận móng nhà tôi có 2 lớp. Thế là giữa tường 2 nhà có 1 cái khe khoảng 20cm. Tuy họ xây cách ra nhưng họ lúc nào cũng nói đó là đất của họ, rồi thì đất này là của chung, nhà tôi cũng ko thèm chấp. Phường thì cũng ko giải quyết dứt điểm cái khe đó thuộc về nhà ai.
  Đến hôm nay, khi nhà tôi đi ăn cỗ về, bố tôi về trước, thấy họ đang lát lại vỉa hè và họ xây 1 hàng gạch ở cái khe giữa 2 nhà đấy kéo dài ra đến ngoài, phân chia vỉa hè 2 nhà. Bố tôi có nói chuyện bảo bên đó ko đc làm như thế. Sau đó xảy ra tranh chấp và con ông hàng xóm đã lấy cái xẻng phang vào đầu bố tôi, rồi tiếp tục phang thêm phát nữa nhưng bố tôi giơ tay ra đỡ và bị 1 vết cắt dài ở tay. Trong lúc nóng tính (người ta đánh mình trước chẳng lẽ mình ko có phản ứng gì?) bố tôi đã cầm viên gạch rồi ném về phía nhà đấy và chẳng may, con ông hàng xóm tránh ra và chẳng may trúng vào đầu bà hàng xóm. Sau đó thì mọi người can ngăn và công an phường đến giải quyết. Tôi biết cách thức làm việc của công an phường thì chỉ là hòa giải, ko giải quyết triệt để đc và sự thật đúng là như thế (chưa kể nhà kia có người thân làm ở công an phường nên họ giải quyết rất qua loa, có lợi cho nhà hàng xóm). Tôi ko hy vọng lần sau lại xảy ra xô xát nữa. Thế nên tôi muốn hỏi bây giờ mình phải làm gì để có thể triệt để giải quyết vụ cái khe giữa 2 nhà??? (Mẹ tôi cũng đã làm đơn lên quận nhưng ko thấy phản hồi, chìm nghỉm). Và khi con ông hàng xóm đánh bố tôi như thế, mặc dù bố tôi có ném gạch trúng đầu bà hàng xóm thì tôi có kiện để bắt nó bồi thường hoặc chịu trách nhiệm hình sự được ko? Có cách nào nhanh để giải quyết vấn đề này ko? Mâu thuẫn giữa 2 nhà ko thể điều đình đc nữa và nhà tôi cũng ko muốn nói chuyện với nhà đấy nữa. Tôi ko hề muốn hòa giải và muốn giải quyết bằng pháp luật. Thậm chí muốn thuê luật sư tư vấn để bắt nhà kia chịu trách nhiệm. Tuy chỗ đất đấy nhà tôi tặc lưỡi cho cũng đc nhưng vấn đề nhà kia nói năng rất quá đáng, mấy thằng con nhà đấy thậm chí chửi bố mẹ tôi (xưng tao với mày, với nhiều câu khó nghe) và đã đánh bố tôi rồi. Nhà tôi ko thể chịu đc cách cư xử của nhà đấy. Luật sư làm ơn tư vấn giúp tôi giải quyết vụ việc này. Tôi xin chân thành cảm ơn.
  Cập nhật bởi Mai_Y_Nguyen ngày 25/05/2010 02:27:10 PM
   
  9560 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #48935   26/03/2010

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10459)
  Số điểm: 57944
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4547 lần
  Lawyer

  Chào bạn.
  Thư bạn hơi dài nhưng chung lại cũng chỉ là tranh chấp khoảng đất giữa hai nhà khoảng 20cm đất mà thôi.
  Còn vụ việc trở nên rắc rối là do chính quyền địa phương không tích cực giải quyết triệt để, đối phương không giữ gìn văn hóa trong ứng xử.
  Luật sư thấy thế này nhé.
  1/ Căn cứ vào diện tích đất ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng và giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (nếu có) của hai bên thì có thể khắng định được diện tích nhà đất đích thực của mỗi bên là bao nhiêu.
  Việc này nếu hai bên không ngã ngũ được thì cơ quan chức năng địa phương có thể tổ chức đo đạc lại và thông báo cho caác bên rõ để không còn hồ ngi, tranh chấp.
  2/ Như bạn nói, bạn khẳng định là nhà bạn có 2 lớp móng và khi nhà hàng xóm xây nhà đã muợn móng nhà bạn có viết giấy cam kết hay thỏa thuận gì đó thì đây là chứng cứ cho thấy nhà hàng xóm đã thừa nhận diện tích nhà bạn cớ sao sau này lại không thừa nhận?
  3/- Nếu xác định ra diện tích khoảng 20cm là thuộc sở hữu nhà bạn thì nhà bạn có toàn quyền sử dụng mà nhà hàng xóm không thể lấn qua hay xây đè lên nếu nhà bạn không đồng ý.
  Vụ việc có thể xem là tranh chấp đất đất đai sẽ do địa phương hòa giải nếu không thành thì nhà bạn có quyền khởi kiện đến toá án nhân dân quận huyện nơi có đất tranh chấp để yêu cầu tòa án xem xét, phân định cho nhà bạn.
  Còn việc xô xát đánh người nếu  gây thương tích không đáng kể thì công an sẽ giải quyết và có thể phạt vi phạm hành chính. Nếu có gây ra thương tích thì phải bồi thường chi phí thuốc, điều trị và tuỳ theo tỷ lệ thương tích có thể khơỉ tố hình sự theo quy định.
  Nếu chưa rõ thì bạn co thể liên lạc lai.
  Thân chào.
  Luật sư - thạc sỹ Luật Nguyễn Nhật Tuấn
  nguyennhattuan71@yahoo.com
  0913623699

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com