cho người bạn mượn sổ đỏ để đi cầm vai nóng ở ngoài không giấy tờ

Chủ đề   RSS   
 • #292839 22/10/2013

  cho người bạn mượn sổ đỏ để đi cầm vai nóng ở ngoài không giấy tờ

  hiện tại ông già em vì cả tin cho 1 người bạn mựơn sổ đất  , để người này lấy sổ đi cầm vai ở ngoài được 30 triệu hứa sau 3 tháng nữa đến mùa điều lấy sổ về trả (ông già cho mượn không lấy lãi,  không giấy vai mượn gì ) em sợ sau này người bạn đó lật lọng nói không mượn sổ ông già em thì khi người ta tới xiết nhà chắc cả nhà em ra ngoài đường ở quá , có cách nào bảo đảm là họ mượn sổ đỏ nếu sau này họ lật lọng có thể đưa ra pháp luật  để họ chịu mọi trách nhiệm về sổ đất của mình được không => hiện thời em có thể thuyết phục bên kia làm những việc sau : hợp đồng mượn sổ  đỏ có chử ký , ghi âm chứng minh có mượn sổ , mượn ông anh cục lăng dấu vân tay địa chính lăn lên hợp đồng mượn sổ  , để sau này có gì đưa ra pháp luật , trong các cách trên em nên chọn cách nào or có cách nào khác không. mong anh chị giúp em với

  Cập nhật bởi tu321985 ngày 22/10/2013 08:33:54 CH
   
  9665 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #293107   24/10/2013

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3387)
  Số điểm: 20607
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1258 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Thỏa thuận các bên về việc mượn sổ đỏ có thể được bên thứ 3 chứng (vai trò làm chứng là chính) hoặc chỉ 2 bên tự lập bằng văn bản đều được. Dĩ nhiên, có bên thứ 3 làm chứng thì tốt hơn để sau này bên mượn khó phủ nhận thỏa thuận. Để giảm thiểu rủi ro thì nên được chứng thực hoặc tổ chức nào đó có con dấu xác nhận chứng kiến.

   

  Trân trọng!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #293129   24/10/2013

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào em,

  Vấn đề em hỏi, Luật Đào Thị Liên tư vấn cho em như sau:

  1. Về việc cho mượn sổ: em nên lập văn bản về việc này, theo chị trong văn bản xác nhận người kia cầm sổ của cha em không nên nêu rõ cha em cho mượn sổ để cho người mượn đi vay vốn vì các lý do như chị sẽ phân tích ở điểm 2 dưới đây.

  2. Về việc bảo lãnh khoản vay bằng giấy tờ nhà đất: pháp luật hiện nay quy định mọi giao dịch bảo lãnh (người có tài sản đứng ra bảo lãnh cam kết mang tài sản của mình để bảo đảm cho khoản vay của người khác) đều phải công chứng. Mặt khác, luật cũng quy định chỉ có các tổ chức tín dụng mới có chức năng cho vay vốn bằng hình thức nhận thế chấp, bảo lãnh.

  Do vậy, các khoản vay ngoài thế chấp bằng sổ đỏ của người khác đều là trái quy định và nếu có tranh chấp sẽ bị coi là vô hiệu.

  Như vậy, vấn đề em hỏi và những băn khoăn của em hiện nay của em là làm sao bảo đảm sự an toàn và quyền lợi của cho gia đình đối với nhà đất thì: 1) nên có văn bản xác định rõ về việc sổ đỏ nhà em hiện đang do người khác cầm giữ, thời gian cầm giữ là bao lâu, trách nhiệm của người cầm giữ nếu không trả lại sổ đúng hạn; 2) em cần giám sát trên thực tế để đôn đốc người cầm sổ của gia đình phải thực hiện đúng những nội dung đã thỏa thuận. Ngay khi đến hạn trả mà người cầm sổ vẫn không trả em phải tiến hành các bước tiếp theo một cách quyết liệt: báo chính quyền, báo công an... để nhờ can thiệp.

  Nếu em còn băn khoăn hay cần hỗ trợ thêm, vui lòng gọi về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4//3 luật sư của Luật Tiền Phong sẽ trợ giúp cho em.

  Chúc em và gia đình sức khỏe.

  Trân trọng./.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com