Cho mượn tiền cá nhân!

Chủ đề   RSS   
 • #188970 27/05/2012

  HANH_NI

  Sơ sinh

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:27/05/2012
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 405
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 0 lần


  Cho mượn tiền cá nhân!

   Em có vấn đề muốn nhờ các luật sư tư vấn giùm em như sau :
  - Bạn em vay nặng lãi đến thời hạn mà vẫn chưa có khả năng trả, sợ người ta cho gian hồ đánh, thương và vì tin tưởng bạn nên em đã giúp bạn bằng cách lấy số tiền từ sổ tiết kiệm trong ngân hàng cho bạn mượn để trả cho dân vay nặng lãi...Số tiền đó là của mẹ em nhưng do em đứng tên giữ giùm. Và mỗi tháng em phải rút lãi về cho mẹ em chi tiêu sinh hoạt.
  Vào ngày 5/9/2011 số tiền mà em cho bạn mượn là 52.000.000 đồng. Sau đó em bắt bạn em phải ghi giấy mượn tiền cho em. Vì bạn ngại qua nhà em ghi giấy nên em đã soạn sẵn một tờ giấy có ghi các thông tin cần thiết như : họ tên, năm sinh, địa chỉ, số CMND..nơi cấp...ngày cấp, số điện thoại, ngày mượn và ngày trả, chữ kí của người mượn....và em nhờ một người bạn khác của em đem giấy đó qua nhà người mà em cho mượn tiền để điền thông tin.
  - Nhưng chỉ là giấy viết tay, không có công chứng..Trong lúc ghi giấy là vì bạn em bị mất CMND , bây giờ đã làm lại CMND mới, nên số CMND trong giấy mượn tiền giờ là số cũ. Trong giấy không ghi mục đích mượn tiền cũng như là số tiền lãi theo ngân hàng là như thế nào.
  - Bây giờ đã quá thời hạn trả tiền ghi trong giấy là 4 tháng. Nhưng khi em đòi thì bạn lại nói không có tiền, trốn tránh em. Trước lúc mượn bạn em có nói là tiền lãi ngân hàng ít hơn của cho vay nặng lãi nên có thể trả lãi cho em mỗi tháng được. Nhưng từ lúc mượn đến nay đã gần 1 năm nhưng em vẫn không nhận một đồng nào từ bạn em về tiền lãi cũng như tiền gốc. Và vì sợ mẹ em biết được chuyện nên chính em là người phải bỏ ra tiền lãi mỗi tháng để đưa cho mẹ em chi tiêu hằng ngày.
     Vậy cho em hỏi : vì giấy cho mượn tiền gồm hai chữ viết, không có công chứng nên em có thể kiện bạn em được không, giấy mượn tiền đó có hợp pháp không ạ. Người bạn mà em nhờ đem giấy qua nhà đó có được gọi là người làm chứng không. 
  Có người nói phải đi kiện từ Quận nơi mà bạn em sinh sống , nếu ở Quận giải quyết không được thì mới kiện lên Thành Phố...Nói như vậy có đúng không ạ...Ở Quận có giải quyết các vấn đề vay mượn như thế này không ạ.

  Trước khi đi kiện thì em có thể thương lượng bằng cách nhờ luật sư gởi giấy mời đến nhà bạn em để qua văn phòng nói chuyện có được không ạ. Có tốn phí gì nhiều khi nhờ đến luật sư không ạ.

  - Bạn em đã 24 tuổi rồi nhưng vẫn chưa có công ăn việc làm, sống chung với gia đình và hằng ngày vẫn tụ tập chơi bời cùng bạn bè. Em sợ trong lúc kiện bạn em sẽ đi trốn hoặc cố tình nói dối, không chịu trách nhiệm thì như thế nào?. Vậy nên giờ em đi kiện bạn thì kết quả trả nợ cho em có khả thi không ạ...Em có thể lấy lại số tiền mà em cho bạn em mượn không ạ?...
    Giờ em không biết làm cách nào  một phần để lâu quá thì sợ mẹ em biết chuyện và vì sợ bạn em sẽ không trả tiền lại cho em. Em mong các luật sư tư vấn và chỉ cách giùm em để em có thể lấy lại số tiền đó. Bây giờ em phải làm như thế nào, làm ra sao..Các bước, trình tự để kiện cũng như là có thể lấy lại được số tiền.
   Em chân thành cảm ơn các luật sư!


   
  80428 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

2 Trang 12>
Thảo luận
 • #189034   27/05/2012

  snsdtm34b
  snsdtm34b

  Female
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/05/2012
  Tổng số bài viết (49)
  Số điểm: 550
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 19 lần


  Bằng kiến thức pháp luật mình xin đóng góp một số ý kiến sau:
  - Việc bạn viết giấy tay cho bạn mình mượn tiền cũng là một loại hợp đồng nên theo quy định tại Điều 401 BLDS thì hợp đồng có thể viết bằng văn bản, lời nói, hành vi. Ngoài ra, có một số loại hợp đồng pháp luật có quy định bắt buộc phải công chứng, chứng thực thì phải công chứng, chúng thực. Tuy nhiên, đây là loại hợp đồng pháp luật ko bắt buộc phải công chứng, chứng thực nên bạn ko phải lo về hình thức của hợp đồng nếu ko công chứng, chứng thực.
      Nhưng có một vấn đề về tên của loại Hợp đồng: theo cách hiểu thông thường thì mọi người hay nói mượn tiền nhưng bản chất của nó đúng theo pháp luật là vay tiền vì nếu mượn thì phải trả lại đúng vật đó và đối tượng của hợp đồng mượn là những vật ko tiêu hao mà tiền thì chúng ta ko thể trả lại đúng cái mà mình mượn và thường có tính lãi. Mặc dù vậy, tên hợp đồng ko đúng là ko đúng về hình thức nhưng theo quy định của pháp luật thì nó ko bị vô hiệu tại Điều 401 BLDS.
  Cho nên dù ko có hợp đồng, ko công chứng nhưng bạn vẫn có thể kiện bạn của mình vì có giấy tay là bằng chứng là giữa hai bạn có vay tiền của nhau (phải có chữ ký của hai người nhé bạn). Việc làm chứng thì ko bắt buộc nếu có thì sẽ có lợi cho bạn hơn khi tham gia khởi kiện.
  - Về thẩm quyền giải quyết của tòa án thì căn cứ vào BLTTDS thì tôi có thể tư vấn cho bạn như sau:
   Theo thẩm quyền chung thì đây là thẩm quyền của Tòa án: tịa khoản 3 điều 25 BLTTDS
   Theo thẩm quyền Tòa án theo cấp thì: tại Điểm a, Khoản 1, Điều 33 BLTTDS thì đây thuộc thẩm quyền của Tòa cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
   Theo thẩm quyền theo ;lãnh thổ: thì tại điều 35, khoản 1, điểm a thì tòa án nới bị đơn cứ trú hoặc làm việc sẽ có thẩm quyền. Ngoài ra, bạn còn có quyền lựa chọn quy định tại điều 36 BLTTDS. Như vậy, thì ở cấp sơ thẩm bạn có thể khởi kiện ở tòa quận, nếu ko đồng ý với bạn án sơ thẩm trong vòng 15 ngày thì bạn có thể kháng cáo theo thử tục phúc thẩm và đây thuộc thẩm quyền cấp tỉnh.
  - Còn việc bạn đi nhờ luật sư tư vấn thì tiền dịch vụ mình ko biết? mà đây là nghề của luật sư là tư vấn để kiếm tiền nên nhiều hay ít là tùy vào từng nơi. 
   Vấn đề hoàn cảnh của bị đơn theo bạn kể thì cũng ko có tiền nên khó có thể thực hiện trong quá trình thi hành án và hiện nay, thì thực trạng thi hành án kéo dài là chuyện bình thường. Luật vẫn chưa có 1 cơ chế nghiêm khắc.
  Xin cảm ơn, với kiến thức của mình có sai xót gì thì mong bạn thông cảm. 

  “Quá khứ́ là kinh nghiệm, hiện tại là đấu tranh, tương lai là của mình”

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn snsdtm34b vì bài viết hữu ích
  HANH_NI (28/05/2012) x.law1102 (23/02/2013)
 • #189036   27/05/2012

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 17440
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1146 lần


             Chào bạn! Về mặt căn cứ pháp luật tôi đồng ý với ý kiến của bạn SNSDDTM34b tôi chỉ lưu ý bạn một vài trường hợp sau:
             Việc giấy viết tay thỏa thuận vay tiền giữa bạn và người vay tiền của bạn là có giá trị pháp lý theo quy định của BLDS 2005 tại Điều 401 thì Hợp đồng vay tài sản (hay giấy vay tiền) được lập thanh văn bản và có chữ ký của hai bên thì đương nhiên có hiệu lực pháp lý không cần phải thông qua các thủ tục công chứng, chứng thực.
             Thực ra là bạn bè bạn cũng nên nói thẳng với người bạn bè không sau này khó ăn khó nói nên cách bạn nhờ văn phòng Luật sư ủy quyền để thực hiện việc gửi thông báo cũng là cách tốt.
            Nếu khi VPLS gửi công văn, thông báo về việc người vay tiền có nghĩa vụ hoàn trả số tiền đã vay của bạn mà người vay tiền trốn tránh hoặc cố tình không trả thì lúc đấy bạn có 2 phương án xử lý.
            Bạn khởi kiện ra tòa án nơi người vay tiền cư trú với yêu cầu buộc thanh toán số tiền đã vay của bạn.
            Nếu người bạn của bạn mà cố tình trốn tránh rời bỏ khỏi nơi cư trú thì bạn có thể làm đơn tố cáo ra Cơ quan điều tra Công an huyện nói người vay tiền cứ trú và đề nghị Cơ quan điều tra khởi tố hình sự về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 140 BLHS 1999, sủa đổi bổ sung năm 2009.
        Chú ý: Thời hiệu khởi kiện đổi với các vụ án dân sự là 2 năm theo quy định tại Điều 154 Bộ luật tố tụng dân sư 2004, sửa đổi bổ sung năm 2011

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn leanhthu vì bài viết hữu ích
  luathason (01/09/2012) HANH_NI (28/05/2012) x.law1102 (23/02/2013)
 • #189081   28/05/2012

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1982 lần


   Thân chào hai bạn!
  snsdtm34b viết:

  Cho nên dù ko có hợp đồng, ko công chứng nhưng bạn vẫn có thể kiện bạn của mình vì có giấy tay là bằng chứng là giữa hai bạn có vay tiền của nhau (#ffff00;">phải có chữ ký của hai người nhé bạn). Việc làm chứng thì ko bắt buộc nếu có thì sẽ có lợi cho bạn hơn khi tham gia khởi kiện.
   


  leanhthu viết:
            
             Việc giấy viết tay thỏa thuận vay tiền giữa bạn và người vay tiền của bạn là có giá trị pháp lý theo quy định của BLDS 2005 tại Điều 401 thì Hợp đồng vay tài sản (hay giấy vay tiền) được lập thanh văn bản và #ffff00;">có chữ ký của hai bên thì đương nhiên có hiệu lực pháp lý không cần phải thông qua các thủ tục công chứng, chứng thực.


   Trong thực tế, không bắt buộc phải có chữ ký của hai bên thì hợp đồng trên mới có hiệu lực. Nội dung hợp đồng như chủ topic nêu thiếu một nội dung quan trọng là số tiền mượn.
   Nếu trong hợp đồng thể hiện đầy đủ nội dung như trên và có số tiền mượn là bao nhiêu, thì chỉ cần 1 chữ ký của bên mượn tiền hoặc không cần hai bên ký tên.
    Ví dụ
    - Văn bản này cũng có hiệu lực pháp lý (không cần chữ ký của hai bên). Văn bản này do A viết.
   " Ngày 02/3/2011 Nguyễn Văn A có mượn của Trần Văn C 300 tr đồng, hẹn 10 ngày sau A sẽ trả đủ số tiền trên cho C, nếu không sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật"
   Bằng văn bản này, nếu A không thực hiện nghĩa vụ trả nợ, thì C có thể khởi kiện đòi lại tài sản của mình.
    - Nếu Văn bản này do B viết thì chỉ cần 1 chữ ký của bên A.
   Xin trao đổi thêm cùng các bạn!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn KhacDuy25 vì bài viết hữu ích
  HANH_NI (28/05/2012)
 • #189090   28/05/2012

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 17440
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1146 lần


            Cảm ơn bạn Khacduy tôi viết như trên "và có hai người ký tên" chứ không bắt buộc phải có cả hai người ký tên trong trường hợp giấy vay tiên chỉ cần có chữ ký của bên vay, hoặc có giấy xác nhận nợ, giấy biên nhận tiền có chữ ký của bên vay mà không phải thông qua thủ tục công chứng nó đã có giá trị pháp lý rồi.
         Chủ toppic có ghi số tiền cho mượn là 52.000.000 đồng
         Cảm ơn bạ vì những đóng góp nhiệt tình với các thành viên tôi sẽ lưu ý chúc khacduy mãi như vậy.
         Trân trọng!

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn leanhthu vì bài viết hữu ích
  luathason (01/09/2012) HANH_NI (28/05/2012)
 • #189096   28/05/2012

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1982 lần


  HANH_NI viết:
   Vì bạn ngại qua nhà em ghi giấy nên em đã soạn sẵn một tờ giấy có ghi các thông tin cần thiết như : họ tên, năm sinh, địa chỉ, số CMND..nơi cấp...ngày cấp, số điện thoại, ngày mượn và ngày trả, chữ kí của người mượn....và em nhờ một người bạn khác của em đem giấy đó qua nhà người mà em cho mượn tiền để điền thông tin.


   Thân chào Luật sư #edf5f9;">leanhthu , căn cứ vào những đoạn trên thì không thể hiện số tiền vay (nội dung quan trọng).

   Cảm ơn sự quan tâm của LS, Chúc LS tuần mới làm việc hiệu quả.

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
 • #189133   28/05/2012

  coidung
  coidung

  Male
  Sơ sinh

  Lào Cai, Việt Nam
  Tham gia:05/11/2008
  Tổng số bài viết (60)
  Số điểm: 390
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 12 lần


  có trường hợp vay tiền bằng hình thức miệng tòa án vẫn giải quyết dựa trên căn cứ sau:
  - Có người làm chứng
  - Bên bị đơn thừa nhận.

  Khoản 2 Điều 80 BLTTDS quy định: Những tình tiết, sự kiện không phải chứng minh

  "Một bên đương sự thừa nhận hoặc không phản đối những tình tiết, sự kiện mà bên đương sự kia đưa ra thì bên đương sự đó không phải chứng minh"


   
  Báo quản trị |  
 • #189155   28/05/2012

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 17440
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1146 lần


              Đúng vậy bạn coidung nói đúng đó

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
 • #189157   28/05/2012

  snsdtm34b
  snsdtm34b

  Female
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/05/2012
  Tổng số bài viết (49)
  Số điểm: 550
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 19 lần


  Cảm ơn a Khacduy25 đã đóng góp ý kiến! e xin tiếp thu ý kiến...! A cho e hỏi tí về hình thức của hợp đồng vay ko quy định bắt buộc là phải có chữ ký hai bên hoặc một bên nên khi thực hiện thì ko cần chữ ký hai bên hoặc là một bên ký vào hả a?. Nhưng mà nếu khi ra tòa sẽ rất là khó khăn khi chứng minh.
  Xin cảm ơn a nhiều!

  “Quá khứ́ là kinh nghiệm, hiện tại là đấu tranh, tương lai là của mình”

   
  Báo quản trị |  
 • #189300   28/05/2012

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1982 lần


   Chào bạn #edf5f9;">snsdtm34b
   Tòa án căn cứ vào chữ ký (nếu có một bên ký) hoặc chữ viết (nếu không ký) của người bị kiện trước khi thụ lý giải quyết vụ án. Trong quá trình giải quyết vụ án mà người bị kiện không thừa nhận chữ viết hoặc chữ ký  của mình thì theo yêu cầu của đương sự Tòa án tiến hành thủ tục giám định chữ viết/chữ ký.
   Kết quả trưng cầu giám định trên là căn cứ để Tòa án giải quyết vụ án.
   Góp ý cùng bạn!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn KhacDuy25 vì bài viết hữu ích
  snsdtm34b (28/05/2012)
 • #189356   28/05/2012

  HANH_NI
  HANH_NI

  Sơ sinh

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:27/05/2012
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 405
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 0 lần


   Dạ là vì bạn em nói là để bạn em viết giấy rồi đem qua cho em. Nhưng vì em sợ bạn viết không đầy đủ nên em mới soạn sẵn 1 tờ giấy mượn tiền do chính tay em viết rồi mới nhờ người bạn khác của em đem qua nhà cho bạn em điền thông tin vào và kí xác nhận.
  Trong giấy ghi là GIẤY MƯỢN TIỀN...họ tên, số dt, dia chi, so cmnd, ngay cap, nơi cấp của bạn em...( do bạn em ghi vào )
   Sau đó là ho ten, số dt, dia chi.........của em ( do em tự điền vào )
   Vào ngay thang nam...( ten ban em ) có mượn của tôi
  so tien la` : 52 000 000 ( do em viet )
  Viet bang chữ: ....( do em viet )
  Thời gian hoàn trả số tiền la :... tháng
  Nếu quá thời hạn tư ngày....đến ngày .... mà tôi không hoàn trả đủ số tiền trên thì sẽ chịu hoàn toàn mọi trách nhiệm và chị ....có quyền nhờ pháp luật can thiệp. ( do em viết )
   Ký tên ( bạn em ký )
  ***  giấy viết tay như vậy là đã đầy đủ chưa ạ...có sai sót gì không ạ....
  Tất cả là do em viết, chỉ phần điền thông tin cá nhân và chữ kí là bạn em điền vào thôi ...nên em sợ bạn em sẽ lật lọng là bạn không ghi giấy đó...va` chối là không có mượn tiền của em. 
  Và trong giấy chỉ có mình chữ kí của bạn em thôi...chứ không có chữ kí của em....Vì giấy là do em thảo ra nhưng thông tin trong giấy la do bạn em đứng tên trước nên em không kí vao`...Ngĩa là giống như em thay bạn em viết giấy mượn tiền ( chỉ là cái sườn thôi )...còn thông tin cá nhân và chữ kí là do chính tay bạn em viết và kí vào...Như vậy có hợp lệ không ạ.
  _ Bạn em giờ vẫn chơi bời không làm việc gì cả...Nên em kiện chỉ là đánh vào tâm lí của gia đình bạn em...Nếu gia đình bạn trả được đồng nào thì em nhờ thôi. Chứ giờ em biết kiện bạn em cũng không lấy tiền được. Vậy nên mong các luật sư chỉ em cách để em có thể kiện hoặc đánh tâm lí vào gia đình bạn em cách tôt nhất, có thể ít tốn kém nhât...Vì em chưa lấy được tiền...là sinh viên chưa có việc làm nữa nên em nghĩ kiện sẽ tốn rất nhiều tiền, mà chưa chắc có lấy lại được tiền không, vì em nghe nói mấy chuyện nhỏ nhặt này không ai đứng ra làm cũng như khởi kiện cả, mà có kiện thì cũng chờ đợi rất lâu hoặc có thể không lấy được tiền rùi tiền mất tật mang nữa..VÀ cho em hỏi án phí khi đi kiện hoặc nhờ luât sư đưa giấy mời về nhà có tốn phí nhiều không ạ.
  --Em mong các luật sư chỉ bày giùm em.
   Em chân thành cảm ơn!
   
  Báo quản trị |  
 • #189363   28/05/2012

  HANH_NI
  HANH_NI

  Sơ sinh

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:27/05/2012
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 405
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 0 lần


  Bạn em là công an trên quận , em có hỏi nó nhưng nó nói tiền bạc là chuyện riêng tư, công an không giải quyết được...Vậy giờ phải như thế nào ạ..
   
  Báo quản trị |  
 • #189373   28/05/2012

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 17440
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1146 lần


                Trường hợp trên của bạn các Luật sư đã thảo luận rất nhiều những gì bạn trình bày bổ sung ở trên thì "Giấy mượn tiền" của bạn đương nhiên có giá trị pháp lý khi người vay ký kết vào giấy nhận tiền nêu trên.
  Theo quy định tại pháp lệnh số 10/2009/UBTVQH12 về án về án, lệ phí tòa án như sau:

  Giá trị tài sản có tranh chấp

  Mức án phí

  a) từ 4.000.000 đồng trở xuống

  200.000 đồng

  b) Từ trên 4.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng

  5% giá trị tài sản có tranh chấp

  c) Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng

  20.000.000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng

  d) Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng

  36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 800.000.000 đồng

  đ) Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng

  72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 2.000.000.000 đồng

  e) Từ trên 4.000.000.000 đồng

  112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 4.000.000.000 đồng.

               Như vậy, Trường hợp của bạn án phí tính theo mục b ở trên bạn là 2.600.000 đồng
               Thực ra với số tiền 52.000.000 đồng trên cũng không phải là lớn cũng không phải là nhỏ nên tùy từng trường hợp bạn xử lý. Bạn thử liên lạc, với người vay tiên thỏa thuận xem họ đưa ra cách giải quyết như thế nào? Sau đó bạn tính tiếp
              Chúc bạn thành công!
  Cập nhật bởi leanhthu ngày 29/05/2012 08:00:55 SA

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn leanhthu vì bài viết hữu ích
  HANH_NI (28/05/2012)
 • #189384   28/05/2012

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50883
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3561 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  leanhthu viết:
   Như vậy, Trường hợp của bạn án phí tính theo mục b ở trên bạn là 1.600.000 đồng


  Chào Luật sư!

  Hình như Luật sư tính nhầm rồi Luật sư à. Giá trị tài sản tranh chấp là 52.000.000đ x 5% = 2.600.000đ.

  Tuy nhiên đó là án phí. Còn nếu bạn  khởi kiện ra Tòa án thì trước mắt chỉ phải nộp tiền tạm ứng án phí = 50% mức án phí nói trên, tức là 1.300.000 đồng (khoản 4 Điều 25 Pháp lệnh án phí, lệ phí Tòa án). Nếu sau đó bạn
  thắng kiện và Tòa án buộc người kia phải trả 52.000.000đ thì bạn ấy được trả lại toàn bộ tiền tạm ứng án phí (nếu hai bên không có thỏa thuận khác).

  Trân trọng!

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn BachThanhDC vì bài viết hữu ích
  KhacDuy25 (29/05/2012)
 • #189429   29/05/2012

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 17440
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1146 lần


              Cảm ơn Luật sư Thanh

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn leanhthu vì bài viết hữu ích
  luathason (29/05/2012)
 • #189505   29/05/2012

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3776 lần


  Nếu bạn í khó khăn.... có thể làm đơn xin giảm mức đóng án phí!
  Bạn í có căn cứ để khởi kiện, cơ bản thì giấy vay mượn chỉ cần chữ ký người vay mượn là được, bên cho mượn giữ giấy này.

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
 • #190286   31/05/2012

  HANH_NI
  HANH_NI

  Sơ sinh

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:27/05/2012
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 405
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 0 lần


  Em nghe một người bạn em nói là nó sắp Huế  để làm việc cho cô của nó. Chỉ là công việc lao động thôi. Vậy nếu bây giờ em lên phường để kiện nó, người ta đưa giấy mời để lên làm việc, nó thấy zậy nó trốn đi Huế và lấy lý do là đi xa để làm ăn thì như thế nào ạ. Vì kiện như thế này chỉ với tính chất là dân sự thôi vì vậy nếu nó lấy lý do la đi xa làm ăn thì có lẽ là em sẽ mất tiền luôn đúng không ạ. Có đi kiện nữa cũng không được đúng không ạ.
   
  Báo quản trị |  
 • #190402   31/05/2012

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3776 lần


  Kiện được chứ bạn! Nhưng đã khởi kiện thì không phải ở phường, mà nộp hồ sơ đến Tòa án.

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
 • #190488   31/05/2012

  HANH_NI
  HANH_NI

  Sơ sinh

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:27/05/2012
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 405
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 0 lần


  Dạ bạn em bảo là phải ra phường đưa đơn lên trước. Vì chuyện này la dân sự cũng không lớn lắm nên cũng không nhất thiết phải ra tòa. Nếu phường hoặc quận không giải quyết được thì mới làm đơn trình lên tòa án của Thành Phố.
  Em biết là kiện được nhưng nếu trong lúc phường đưa giấy mời lên làm việc thì bạn em trốn ra Huế thì như thế nào. Và bạn em lấy lý do là bận đi làm ăn ở xa rồi nên không lên phường hoặc tòa án giải quyết vấn đề của em thì em phải làm sao đây?
  Mà nếu thật bạn em trốn như vậy thì xem như em mất luôn số tiền đó và không đòi lại được phải không ạ.
  Vì mượn tiền này chỉ là dân sự nên nếu bạn em có trốn và không trả cho em thì em cũng không thể kiện bạn lên tòa vì tội danh Hình sự đúng không ạ...Mong các luật sư nói rõ cho em biết. Để em có thể làm đơn thưa kiện cho chính xác ạ
   
  Báo quản trị |  
 • #190514   01/06/2012

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50883
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3561 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Bạn nào mà đến giờ này còn bảo phải đưa đơn ra phường trước vậy. Việc giải quyết các tranh chấp về vay mượn như thế này cũng được khuyến khích hòa giải ở cơ sở nhưng không phải là bắt buộc. Đến thời điểm này đã có dấu hiệu người vay bỏ trốn khong trả nợ mà còn gửi đơn ra phường làm gì nữa. Người ta bận nhiều công việc nên giải quyết hàng tháng trời chắc gì đã xong. Mà giả sử như ra phường người vay tiền không có trả (mà khả năng này là rất lớn vì nếu có thì họ đã trả cho bạn rồi) thì phường đâu có bắt buộc họ phải trả được, vậy là lại phải đưa đơn ra tòa, có phải mất thời gian không.

  Tốt nhất là bạn làm đơn gửi thẳng ra Tòa án càng sớm càng tốt, rồi thủ tục cách thức như thế nào thì Tòa án tự khắc phải biết họ cần phải làm gì. Chứ bạn sợ người ta bỏ trốn mà không nhanh chân lên thì trong lúc hàng ngày bạn lên diễn đàn hỏi ròi ngồi chờ câu trả lời thì có khi người ta đã bỏ đi mất rồi. Nếu trong quá trình giải quyết mà người ta bỏ đi thì tùy từng trường hợp cụ thể mà Tòa án có thể xét xử vắng mặt họ, hoặc nếu có dấu hiệu bỏ trốn nhằm chiếm đoạt tài sản thì Tòa án có thể chuyển hồ sơ cho cơ quan Công an khởi tố vụ án hình sự.


  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
 • #192433   08/06/2012

  HANH_NI
  HANH_NI

  Sơ sinh

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:27/05/2012
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 405
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 0 lần


  Buổi sáng ngày 5-6 em đã đem đơn lên nộp cho tòa án..Và người ta nói tuần sau lên nộp án phí..Nhưng chiều hôm đó người mà mượn tiền của em đã lên xe đi ra Huế để làm việc cho nhà bà con. Không biết khi nào mới về lại. Giờ em không biết có kiện được không vì không có mặt người bị kiện, và gia đình người đó không chịu trách nhiệm thì ntn ạ. 
  Giờ em có nên rút đơn kiện lại và chờ cho người đó về rồi kiện lại có được không ạ...Mong các luật sư tư vấn giùm em trường hợp này và em phải làm ntn?
  Và có biện pháp gì để bắt người đó chịu trách nhiệm khi vắng mặt như vậy không ạ.
   
  Báo quản trị |