Cho mượn tài sản thế chấp ngân hàng giờ bên mượn không chịu trả nợ?

Chủ đề   RSS   
 • #551273 04/07/2020

  Cho mượn tài sản thế chấp ngân hàng giờ bên mượn không chịu trả nợ?

   Chào luật sư!
  Tôi xin hỏi: Năm 2010, gia đình tôi có cho em trai chồng mượn bìa đỏ chứng nhận quyền sử dụng đất để thế chấp ngân hàng để vay 400 triệu đồng lấy vốn làm trang trại lợn , thời gian là 3 năm. Khi làm thủ tục vay ngân hàng, em chồng tôi có nói với vợ chồng tôi là: Anh chị đứng tên hồ sơ vay, vay giúp em, coi như anh chị đóng cổ phần. Hàng tháng em sẽ trả dần cả gốc và lãi.Khi nào có thu nhập em sẽ chia phần lợi nhuận từ chăn nuôi cho anh chị. Sau khi trang trại hoàn thành và đi vào hoạt động thì chú em chồng tôi lại lật lọng nói: Thôi chỗ tiền anh chị vay ngân hàng thì cho em vay chứ không đóng cổ phần cùng làm trại. Chúng tôi cũng đồng ý không có ý kiến gì? Sau khi đáo hạn lần thứ nhất, tôi thấy ngân hàng gọi gia đình chúng tôi ra để giải quyết nợ xấu. Chú em chồng tôi lúc đó cũng ra ngân hàng xin khuất nợ với lý do trang trại bị ảnh hưởng dịch tai xanh. Ngân hàng Sơn Tây cũng đồng ý cho giãn nợ tiếp đến 3 năm nữa. 
   
  Từ đó đến nay thì chú em tôi hoàn toàn không có trách nhiệm gì đến việc trả nợ ngân hàng cho hồ sơ vợ chồng tôi vay mượn hộ.Trong tháng Vừa rồi ( 21/6/2020) cán bộ ngân hàng Sơn Tây có thông báo: Nếu anh chị không thu xếp trả nợ thì sẽ bị kiện ra tòa án để thanh lý tài sản xóa nợ xấu. Chồng tôi có nhắc em chồng tôi lo trả món nợ đó vì chồng tôi không có việc làm. Bảy năm chồng tôi đi làm thuê cho em chồng không có lương. Chú ấy nói cho em nợ lương, sau này anh lấy một cục mà mua ô tô. Sau bảy năm không được trả lương chồng tôi về nhà. Công việc và thu nhập cũng không ổn định nên không có điều kiện trả nợ hộ em trai.Thay cho việc chú em chồng phải lo món nợ thì chú ấy nói: "Anh gọi cho em cũng chẳng giải quyết được gi đâu." . Tôi cũng không hiểu ý đồ của chú ấy ra sao nữa. chú ấy kêu khó khăn nhưng vẫn thường xuyên thay ô tô  đẹp. Con của chú ấy đang học đại học ở Hà Nội thì chú ấy chạy cho đi du học tại Thụy Điển. 
   
  Vậy tôi xin hỏi Luât sư : hành động của chú em chồng tôi có phải là hành động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của gia đình tôi không?tới đây ngân hàng sẽ kiện vụ nợ xấu của chúng tôi ra tòa, tôi sẽ làm đơn kiến nghị với cơ quan nào? căn cứ vào điều luật nào để chúng tôi lấy lại tài sản đã thế chấp ngân hàng. Xin trân trọng cảm ơn!
   
  2987 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn caovan1965 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (07/07/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #551342   06/07/2020

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10459)
  Số điểm: 57944
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4547 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Trước tiên, luật sư xác định ngay là không có chuyện lừa đảo hay lừa gạt chiếm đoạt tài sản gì ở đây cả vì việc vay tiền, dùng tài sản của mình để thế chấp cho ngân hàng của vợ chồng bạn là hoàn toàn tự nguyện, có hợp đồng đàng hoàng, không bị ai cưỡng ép hay lừa dối trái với ý chí định đoạt của vợ chồng bạn. Chỉ có điều vợ chồng bạn không đi vay tiền cho mình mà là đi vay tiền dùm cho người em chồng và thế chấp tài sản của mình cho khoản vay này để rồi hiện nay người em chồng không rả được nên ngân hàng đòi kiện ra tòa để lấy tài sản phát mãi, xử lý nợ xấu.

  Về mặt pháp lý thì khoản vay này do hai vợ chồng bạn đứng tên vay, có dùng tài sản của mình để thế chấp nên ngân hàng chỉ biết có vợ chồng bạn thôi chứ không cần biết người em chồng nào của bạn để làm gì! Do vậy, nếu không thực hiện trách nhiệm thanh toán theo thỏa thuận thi ngân hàng có quyên khởi kiện yêu cầu toa án giải quyết để trả nợ và nếu không trả nợ được thì ngân hàng có quyền yêu cầu thi hành án phát mãi tài sản thế chấp để thu hồi nợ. Do vậy, nếu không trả được nợ thì vợ chồng bạn có nguy cơ rất cao về việc mất tài sản thế chấp.

  Còn việc vợ chồng bạn vay dùm cho người em chồng thụ hưởng như thế nào? giữa hai ben thỏa thuận ra sao? thì phải có chứng cứ thỏa thuận, nhận tiền cụ thể để vợ chồng bạn có thể khởi kiện người em chồng ra tòa yêu cầu phải thanh toán lại cho vợ chồng bạn bằng một vụ kiện khác.

  Thân mến

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn NguyenNhatTuan vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (07/07/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com