Cho mượn sổ đỏ để vay vốn nhưng không chịu trả, phải làm sao?

Chủ đề   RSS   
 • #497880 26/07/2018

  Hoangthinhuyqb

  Sơ sinh

  Quảng Bình, Việt Nam
  Tham gia:26/07/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Cho mượn sổ đỏ để vay vốn nhưng không chịu trả, phải làm sao?

  Xin chào!

  Tôi xin trình bày sự việc như sau:

  Vào năm 2010, ba mẹ tôi có cho ông Nam là giám đốc công ty TNHH Mai Thanh mượn sổ đỏ của gia đình để vay vốn tại ngân hàng hợp tác xã (vì anh trai của tôi lúc đó làm việc cho công ty này nên ba mẹ cho mượn vì tình nghĩa). Ông Nam có viết giấy vay mượn và hứa sau 10 ngày sẽ trả cho gia đình tôi. Sau đó ông dùng sổ đỏ của gia đình tôi và vay vốn, khoản vay đứng tên bà Nga là chị gái của ông. Số tiền lúc đó khoảng gần 2 tỷ. (Mẹ tôi có đến văn phòng công chứng thành phố kí tên bảo lãnh thế chấp tài sản sổ đỏ cho khoản vay đó)

  Hết thời hạn mượn, gia đình tôi gặp và yêu cầu ông Nam trả sổ đỏ cho gia đình nhưng ông Nam không chịu trả và hẹn rất nhiều lần. Và đến nay là 8 năm rồi nhưng ông Nam vẫn không trả, trong khoảng thời gian đó gia đình chúng tôi không hề nhận bất cứ một khoản tiền nào từ ông Nam, anh trai tôi cũng nghỉ việc sau thời gian đó 1 năm.

  Trong khoảng thoài gian đó, ngân hàng có đến nhà tôi nhiều lần và chúng tôi được biết khoản vay đó đã được đáo hạn thêm 1 lần. Gia đình tôi đã rất nhiều lần đến gặp và yêu cầu ông Nam trả lại tài sản cho gia đình nhưng ông Nam không chịu trả lại

  Hiện tại, gia đình chúng tôi muốn đề nghị cơ quan có thẩm quyền can thiệp để giúp gia đình tôi được nhận lại tài sản của mình.

  Xin hỏi các luật sư, tôi phải làm đơn gửi cho cơ quan công an nơi thường trú và VKS phải không? Nếu ra toà thì liệu gia đình tôi có thể lấy lại được tài sản của mình không?

  Xin cảm ơn!

   
  1658 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Hoangthinhuyqb vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (17/12/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #578037   16/12/2021

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3387)
  Số điểm: 20607
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1257 lần
  Lawyer

  Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

               

  Chào bạn!

  Trường hợp của bạn thể hiện 02 mối quan hệ: quan hệ giữa bố mẹ bạn với ông Nam và quan hệ bảo lãnh giữa bố mẹ bạn với ngân hàng.

  1/ Quan hệ giữa bố mẹ bạn với ông Nam: Đây là quan hệ dân sự nên nếu ông Nam vi phạm cam kết thì gia đình bạn xử lý theo thỏa thuận giữa các bên và quy định pháp luật liên quan. Lưu ý, vì quan hệ dân sự nên cơ quan công an và Viện kiểm sát không có thẩm quyền can thiệp.

  2/ Quan hệ bảo lãnh: Bên bạn đã ký tại văn phòng công chứng thì giao dịch đó được coi là hợp pháp. Trong trường hợp này, ngân hàng xư lý tài sản bảo lãnh nếu bên vay vi phạm nghĩa vụ thanh toán khoản vay.

  Trên cơ sở phân tích như trên, muốn nhận là tài sản thì phải tất toán được khoản vay của ngân hàng. Trường hợp ra tòa thì tòa án cũng xử lý theo hướng này. Tuy nhiên, việc có vi phạm hay không trong giao dịch vay tiền không liên quan đến bên bạn (chỉ liên quan khi ngân hàng xử lý tài sản bảo lãnh) nên bên bạn muốn kiện thì hoặc kiện ông Nam vì vi phạm cam kết hoặc phải chứng minh giao dịch bảo lãnh bị vô hiệu để yêu cầu hoàn trả tài sản bảo lãnh.

   

  Trân trọng!

  LS. Cao Sỹ Nghị

  ĐT: 0908133564

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LS_CaoSyNghi vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (17/12/2021)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Nguyễn Xuân Hào - Đoàn Luật sư tỉnh Nghệ An

- Tell: 0979043626/ 19006280

- Email: luatsunguyen08@gmail.com