Cho con riêng tài sản có cần sự đồng ý của chồng?

Chủ đề   RSS   
 • #559885 03/10/2020

  hoamattroi9297

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2020
  Tổng số bài viết (104)
  Số điểm: 970
  Cảm ơn: 76
  Được cảm ơn 119 lần


  Cho con riêng tài sản có cần sự đồng ý của chồng?

  Cho con riêng tài sản có cần hỏi ý kiến chồng?

  Gia đình - Hình minh họa

  Sau khi ly hôn, dù có gia đình mới nhưng cha/mẹ vẫn có nghĩa vụ đối với con cái của mình, ngoài nghĩa vụ theo luật quy đinh, trong trường hợp nếu muốn cho tài sản cho con riêng thì có cần hỏi ý kiến của chồng không?

  Việc cho con riêng rài sản có phải hỏi và nhận được sự đồng ý của chồng không phụ thuộc việc tài sản đó là tài sản chung hay riêng của vợ chồng. Nếu là tài sản riêng thì cá nhân có quyền tự quyết định việc cho hay không cho tài sản đó mà không cần hỏi ý kiến của chồng. Theo Điều 58 Bộ Luật dân sự 2015 có quy định:

  “Quyền sở hữu bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu theo quy định của luật.

  Đối với tài sản chung, theo khoản 1 Điều 29 Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định:

  ‘Vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập.

  ===> Như vậy, tài sản chung nếu người muốn chuyển nhượng, tặng cho thì cần có sự thỏa thuận và đồng ý từ phía người chồng. Vì vợ và chồng có quyền ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng tài sản chung.

  Đặc biệt, theo khoản 2 Điều 35 Luật hôn nhân gia đình 2014  quy định:  Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

  -  Bất động sản;

  -  Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

  -  Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.

  Trường hợp tài sản riêng những vẫn phải hỏi ý kiến chồng

  Theo khoản 4 Điều 44 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định trường hợp định đoạt tài sản riêng vẫn phải có sự đồng ý của chồng:

  “Trong trường hợp vợ, chồng có tài sản riêng mà hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng đó là nguồn sống duy nhất của gia đình thì việc định đoạt tài sản này phải có sự đồng ý của chồng, vợ”

  Các xác định tài sản riêng, tài sản chung

  Việc xác định đâu là tài sản riêng đâu là tài sản chung dựa theo Điều 33 và Điều 43 Luật Hôn nhân gia đình 2014:

  Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

  1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

  2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

  Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

  1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

  Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

  2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

  3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

  Cập nhật bởi hoamattroi9297 ngày 03/10/2020 05:25:53 CH
   
  1346 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #575321   06/09/2021

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1988)
  Số điểm: 14299
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 317 lần


  Cho con riêng tài sản có cần sự đồng ý của chồng?

  Việc có cần sự đồng ý của chồng hay không còn phụ thuộc vào tài sản mà chị muốn cho con riêng của chị là tài sản chung hay tài sản riêng. Nếu là tài sản riêng của chị thì chị có quyền với tài sản này, chồng hiện tại của chị không có quyền gì với tài sản này nên chị tự quyết định. Còn trường hợp là tài sản chung của chị và chồng hiện tại thì muốn cho phải có sự đồng ý của chị.

   

   
  Báo quản trị |