Chờ cấp lại thẻ BHYT có được hưởng quyền lợi không?

Chủ đề   RSS   
 • #532528 05/11/2019

  Linhngo99
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/09/2019
  Tổng số bài viết (195)
  Số điểm: 1803
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 230 lần


  Chờ cấp lại thẻ BHYT có được hưởng quyền lợi không?

  Tham khảo:

  >>> Biết 08 điều này để sử dụng Bảo hiểm y tế tốt hơn;

  >>> Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động năm 2020;

  >>> Tổng hợp văn bản liên quan đến Luật Bảo hiểm xã hội (còn hiệu lực);

  Thẻ bảo hiểm y tế là thẻ do cơ quan bảo hiểm xã hội phát hành, phản ánh được các thông tin về cá nhân của người tham gia bảo hiểm y tế (gồm: Họ và tên; giới tính; ngày tháng năm sinh; địa chỉ nơi cư trú hoặc nơi làm việc); mức hưởng bảo hiểm y tế; Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng và nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu…Để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia đóng BHXH. Vậy, trường hợp một trong các thông tin trên bị sai, thì trong lúc chờ thay đổi thì chủ nhân thẻ bảo hiểm  đó có được quyền lợi gì hay không?

  Quyền lợi của chủ thẻ trong lúc chờ cấp thẻ mới được quy định như sau:

  Căn cứ khoản 3 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định về thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, thì:

  “3. Người tham gia bảo hiểm y tế trong thời gian chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tổ chức, cá nhân được cơ quan bảo hiểm xã hội ủy quyền tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ, đổi thẻ cấp theo Mẫu số 4 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này và một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.”

  Do đó, sau khi bạn phát hiện thẻ bị lỗi thì đem đến cơ quan bảo hiểm gần nhất hoặc tại tổ chức bạn đăng ký mua bảo hiểm y tế để được yêu cầu cấp đổi thẻ.

  Theo đó, trong thời hạn chờ cấp đổi thẻ nếu bạn có nhu cầu sử dụng thẻ để khám, chữa bệnh thì bạn vẫn được hưởng như bình thường. Tuy nhiên, bạn xin giấy xác nhận, gồm:

  +  Xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ bảo hiểm y tế (theo Mẫu số 4 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này) do cơ quan BHXH cấp;

  + Giấy tờ chứng minh về nhân thân, như: Chứng minh nhân dân,..

  Ngoài ra, bạn có thể chọn cách thanh toán tiền trước và sau khi được cấp đổi thẻ, bạn cầm hóa đơn có mọc đỏ của cơ sở khám chữa bệnh đến văn phòng bảo hiểm y tế gần nhất để được hoàn lại tiền.

  Lưu ý: đối với trường hợp này: ban phải xuất trình giấy nhập viện, xuất viện, hóa đơn thuốc có đóng mọc của cơ sở khám chữa bệnh,..mới được cơ quan bảo hiểm chấp nhận và hoàn tiền bản hiểm cho bạn theo quy định.

  Về trình tự, thủ tục xin cấp lại thẻ bảo hiểm

  Căn cứ Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định về việc cấp lại, đổi, điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH, thẻ BHYT, như sau:

  Hồ sơ gồm:

  - Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

  - Trường hợp người lao động được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn: bổ sung Giấy tờ chứng minh (nếu có) theo Phụ lục 03.

  Về thời hạn giải quyết: Đối với trường hợp thay đổi thông tin là không quá 03 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định thì bạn được cấp lại thẻ mới (Căn cứ Điều 30 Quyết định này).

  Do đó, nếu phát hiện thông tin bị sai trên thẻ bảo hiểm bạn cần liên hệ cơ quan có thẩm quyền ngay để thay đổi thông tin, đảm bảo tốt nhất về quyền được hưởng bảo hiểm của mình. Hạn chế, khi cần dùng tới mới phát hiện sai, ảnh hưởng đến quyền được hưởng và quá trình khám, chữa bệnh của bản thân bị gián đoạn.

  Cập nhật bởi Linhngo99 ngày 05/11/2019 11:57:26 SA
   
  2476 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Linhngo99 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (05/11/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận