Chính sách mới tháng 8/2023: Quy định về cán bộ, công chức, người lao động và xuất nhập cảnh

Chủ đề   RSS   
 • #604259 26/07/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2002 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chính sách mới tháng 8/2023: Quy định về cán bộ, công chức, người lao động và xuất nhập cảnh

  Từ đầu tháng 08/2023 sẽ có 02 Luật mới có hiệu lực thi hành trong lĩnh vực Công an nhân dân, xuất nhập cảnh và hàng loạt các Nghị định quy định về cán bộ, công chức, người lao động sẽ có tác động nhiều trong thời gian sắp tới.
   
  chinh-sach-moi-thang-8-2023
   
  Từ ngày 15/8/2023 tăng hạn tuổi phục vụ cao nhất của hạ sĩ quan, sĩ quan CAND
   
  Ngày 22/6/2023, Luật Công an nhân dân sửa đổi 2023 (sửa đổi Luật Công an nhân dân 2018) được Quốc hội thông qua tại khóa XV, kỳ họp thứ 5, trong đó có quy định hạn tuổi phục vụ cao nhất của hạ sĩ quan, sĩ quan CAND như sau:
   
  - Hạ sĩ quan: Tăng lên 47 tuổi (hiện hành 45 tuổi).
   
  - Cấp úy: Tăng lên 55 tuổi (hiện hành 53 tuổi).
   
  - Thiếu tá, Trung tá: Tăng lên Nam 57 tuổi, nữ 55 tuổi (hiện hành nam 55, nữ 53).
   
  - Thượng tá: Tăng lên Nam 60 tuổi, nữ 58 tuổi (hiện hành nam 58, nữ 55).
   
  - Đại tá: Tăng lên Nam 62 tuổi, nữ 60 tuổi (hiện hành nam 60, nữ 55).
   
  - Cấp tướng: Tăng lên Nam 62 tuổi, nữ 60 tuổi (hiện hành cả nam và nữ đều 60 tuổi).
   
  Bổ sung hạn tuổi phục vụ cao nhất của nam sĩ quan Đại tá và Cấp tướng, nữ sĩ quan Thượng tá và Đại tá thực hiện theo lộ trình về tuổi nghỉ hưu đối với người lao động như quy định của Bộ luật Lao động 2019.
   
  Ngoài ra, trường hợp đơn vị công an có nhu cầu, sĩ quan quy định tại các Cấp úy, Thiếu tá, Trung tá và Thượng tá nếu có đủ phẩm chất, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, có sức khỏe tốt và tự nguyện thì có thể được kéo dài tuổi phục vụ theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an, nhưng không quá 62 đối với nam và 60 đối với nữ.
   
  Trường hợp đặc biệt sĩ quan CAND có thể được kéo dài tuổi phục vụ hơn 62 đối với nam và hơn 60 đối với nữ theo quyết định của cấp có thẩm quyền.
   
  Chi tiết Luật Công an nhân dân sửa đổi 2023 có hiệu lực từ ngày 15/8/2023 sửa đổi Luật Công an nhân dân 2018.
   
  Chính thức sửa đổi Luật Xuất nhập cảnh 2023 bổ sung nhiều điểm mới
   
   
  (1) Bổ sung thông tin “nơi sinh” vào hộ chiếu từ ngày 15/8/2023 
   
  Hiện hành Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 không có quy định “nơi sinh” trong hộ chiếu và hộ chiếu mẫu mới cũng không quy định nội dung này. 
   
  Hiện nay, một số nước từ chối cấp thị thực cho công dân Việt Nam vì hộ chiếu không có quy định nơi sinh. Do đó, từ cơ sở Thông tư 68/2022/TT-BCA bổ sung thông tin trên. Từ cơ sở này Luật mới đã quy định thông tin trên hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu phổ thông, giấy thông hành sẽ bao gồm các nội dung:
   
  - Ảnh chân dung.
   
  - Họ, chữ đệm và tên.
   
  - Giới tính.
   
  - Nơi sinh; ngày, tháng, năm sinh.
   
  - Quốc tịch.
   
  - Ký hiệu, số giấy tờ xuất nhập cảnh; cơ quan cấp; ngày, tháng, năm cấp; ngày, tháng, năm hết hạn.
   
  - Số định danh cá nhân hoặc số chứng minh nhân dân.
   
  - Chức vụ, chức danh đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ phù hợp với yêu cầu đối ngoại.
   
  - Thông tin khác do Chính phủ quy định.
   
  (2) Bỏ quy định hộ chiếu phải còn hạn 06 tháng khi xuất cảnh
   
  Từ ngày 15/8/2023 đã không còn quy định yêu cầu hộ chiếu phải còn hạn sử dụng từ đủ 6 tháng trở lên, điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam khi di chuyển ra nước ngoài.
   
  Trước đó, Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 yêu cầu công dân phải có giấy tờ xuất nhập cảnh còn nguyên vẹn, còn thời hạn sử dụng trong đó hộ chiếu phải còn hạn sử dụng từ đủ 6 tháng trở lên.
   
  (3) Visa điện tử (EV) có hạn đến 90 ngày
   
  Điều 9 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 (sửa đổi năm 2023) quy định thời hạn thị thực như sau:
   
  - Thị thực ký hiệu SQ có thời hạn không quá 30 ngày.
   
  - Thị thực ký hiệu HN, DL, EV có thời hạn không quá 90 ngày (trước đó chỉ có 30 ngày).
   
  - Thị thực ký hiệu VR có thời hạn không quá 180 ngày.
   
  - Thị thực ký hiệu NG1, NG2, NG3, NG4, LV1, LV2, ĐT4, DN1, DN2, NN1, NN2, NN3, DH, PV1, PV2, TT có thời hạn không quá 01 năm.
   
   
  Tiêu chuẩn bổ nhiệm từng chức danh công chức cấp xã từ tháng 8 năm nay
   
  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 33/2023/NĐ-CP ngày 10/6/2023 quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố.
   
  Cụ thể, tiêu chuẩn của từng chức danh công chức cấp xã tại Nghị định 33/2023/NĐ-CP được quy định như sau:
   
  - Tiêu chuẩn của công chức Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự cấp xã thực hiện theo quy định của pháp luật chuyên ngành về quân sự.
   
  - Tiêu chuẩn của công chức Văn phòng - thống kê; Địa chính - xây dựng - đô thị và môi trường (đối với phường, thị trấn) hoặc Địa chính - nông nghiệp - xây dựng và môi trường (đối với xã); Tài chính - kế toán; Tư pháp - hộ tịch; Văn hóa - xã hội như sau:
   
  + Độ tuổi: Đủ 18 tuổi trở lên;
   
  + Trình độ giáo dục phổ thông: Tốt nghiệp trung học phổ thông;
   
  + Trình độ chuyên môn nghiệp vụ: Tốt nghiệp đại học trở lên của ngành đào tạo phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của từng chức danh công chức cấp xã. Trường hợp luật có quy định khác với quy định tại Nghị định 33/2023/NĐ-CP thì thực hiện theo quy định của luật đó.
   
  - UBND cấp tỉnh quy định cụ thể tiêu chuẩn trình độ chuyên môn, nghiệp vụ từ trung cấp trở lên đối với công chức cấp xã làm việc tại các xã, phường, thị trấn thuộc địa bàn miền núi, vùng cao, biên giới, hải đảo, xã đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
   
  - Căn cứ tiêu chuẩn của từng chức danh công chức cấp xã quy định tại khoản 2 Điều này và điều kiện thực tế của địa phương, UBND cấp tỉnh quy định:
   
  + Tiêu chuẩn cụ thể của từng chức danh công chức cấp xã cho phù hợp với đặc điểm và yêu cầu thực hiện nhiệm vụ của từng cấp xã nhưng phải bảo đảm không thấp hơn tiêu chuẩn quy định tại Nghị định này;
   
  + Ngành đào tạo phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của từng chức danh công chức cấp xã trong từng kỳ tuyển dụng;
   
  + Xây dựng kế hoạch tạo nguồn, đào tạo, bồi dưỡng đối với từng chức danh công chức cấp xã về quản lý nhà nước, lý luận chính trị; ngoại ngữ, tin học, tiếng dân tộc thiểu số, thực hiện các chế độ, chính sách và tinh giản biên chế.
   
  Xem thêm Nghị định 33/2023/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/8/2023.
   
  03 trường hợp đối tượng được thanh tra sẽ bị phong tỏa tài khoản
   
  Đây là nội dung tại Nghị định 43/2023/NĐ-CP ban hành bởi Chính phủ ngày 30/6/2023 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thanh tra 2022.
   
  Theo Điều 40 Nghị định 43/2023/NĐ-CP quy định căn cứ để yêu cầu phong tỏa tài khoản được thực hiện như sau:
   
  - Đối tượng thanh tra có dấu hiệu tẩu tán tài sản, bao gồm:
   
  + Thực hiện hoặc chuẩn bị thực hiện giao dịch chuyển tiền qua tài khoản khác với thông tin không rõ ràng về mục đích, nội dung, người nhận;
   
  + Có dấu hiệu chuyển dịch quyền sở hữu, quyền sử dụng, cho tặng, thế chấp, cầm cố, hủy hoại, thay đổi hiện trạng tài sản;
   
  + Có hành vi làm sai lệch hồ sơ, sổ sách kế toán dẫn đến thay đổi về tài sản.
   
  - Đối tượng thanh tra không thực hiện đúng thời gian giao nộp tiền, tài sản theo quyết định thu hồi tiền, tài sản của cơ quan thanh tra hoặc cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
   
  Xem chi tiết Nghị định 43/2023/NĐ-CP có hiệu lực ngày 15/8/2023.
   
  07 điều kiện vay vốn của Quỹ Hỗ trợ nông dân Việt Nam
   
  Ngày 24/6/2023 Chính phủ đã ban hành Nghị định 37/2023/NĐ-CP về thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ hỗ trợ nông dân.
   
  Theo đó, đối tượng vay vốn của Quỹ Hỗ trợ nông dân là hội viên Hội nông dân Việt Nam có nhu cầu vay vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp đáp ứng các điều kiện sau:
   
  - Khách hàng vay vốn phải là thành viên của hội, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.
   
  - Khách hàng vay vốn được UBND cấp xã xác nhận đang cư trú ở địa phương nơi Quỹ Hỗ trợ nông dân cho vay vốn tại thời điểm đề xuất vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân.
   
  - Mục đích sử dụng vốn vay hợp pháp.
   
  - Phương án vay vốn của khách hàng phải được tập hợp thành phương án chung của nhóm hội viên Hội nông dân cùng sản xuất, kinh doanh một loại hình sản phẩm, trên cùng một địa bàn cấp xã. Phương án vay vốn của từng khách hàng và phương án chung của nhóm hội viên Hội nông dân được Quỹ Hỗ trợ nông dân đánh giá là khả thi, có khả năng trả được nợ vay.
   
  - Tại một thời điểm, một khách hàng chỉ được vay vốn tại 01 phương án chung của nhóm hội viên Hội nông dân từ Quỹ Hỗ trợ nông dân.
   
  - Các thành viên trong cùng một hộ gia đình không được phát sinh dư nợ vay tại Quỹ Hỗ trợ nông dân trong cùng một thời điểm.
   
  - Các điều kiện cho vay khác quy định cụ thể tại quy định nội bộ về cho vay và quản lý nợ của Quỹ Hỗ trợ nông dân do Hội đồng quản lý Quỹ Hỗ trợ nông dân các.
   
  Cụ thể Nghị định 37/2023/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 08/8/2023.
   
   
  3156 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận