chiếm đoạt con dấu công ty

Chủ đề   RSS   
 • #385459 28/05/2015

  sdnmai

  Sơ sinh


  Tham gia:28/05/2015
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  chiếm đoạt con dấu công ty

  Kính thưa luật sư

      Tôi là giám đốc công ty cổ phần gồm 4 cổ đông nhưng cổ phần bằng nhau ( mổi người 25%) , trong quá trinh làm việc phát sinh mâu thuẩn trầm trọng , trong đó tôi và một thành viên là chủ tịch hội đồng quản trị cùng ý kiến , hai thành viên kia là phó giám đốc cùng một ý kiến , sau đó hai phó giám đốc nầy đã  cưỡng đoạt con dấu công ty , giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và hóa đơn ,với tư cách làm giám đốc công ty và là người đại diện pháp luật tôi phải làm sao ? xin luật sư cho biết hành vi cưỡng đoạt của họ như vậy có vi phạm pháp luật về hình sự không ? 

   
  7498 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #385688   29/05/2015

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, Luật sư Đào Thị Liên  - Công ty Luật Tiền Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:  

  1. Hành vi chiếm đoạt con dấu, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp:

  Điều 268 Bộ luật hình sự có quy định về tội chiếm đoạt, mua bán, tiêu hủy con dấu, tài liệu nhưng áp dụng cho cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội. Doanh nghiệp là tổ chức kinh tế, do vậy không chịu sự điều chỉnh của điều luật này.

  Khoản 2 Điều 36 Luật Doanh nghiệp 2005 quy định về con dấu doanh nghiệp như sau: 

  “1. Doanh nghiệp có con dấu riêng. Con dấu của doanh nghiệp phải được lưu giữ và bảo quản tại trụ sở chính của doanh nghiệp. Hình thức và nội dung của con dấu, điều kiện làm con dấu và chế độ sử dụng con dấu thực hiện theo quy định của Chính phủ.

  2. Con dấu là tài sản của doanh nghiệp. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm quản lý sử dụng con dấu theo quy định của pháp luật”.

  Như bạn phản ánh, hai phó giám đốc đã “cưỡng đoạt” con dấu và Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hóa đơn của công ty, hành vi này có thể cấu thành tội "cưỡng đoạt tài sản” được quy định tại Điều 135 Bộ luật hình sự 1999 như sau:

  “Người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

  2. Giải pháp

  Với tư cách là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, người có trách nhiệm quản lý con dấu, nếu hai vị phó giám đốc công ty bạn đã “cưỡng đoạt” con dấu và tài sản khác của công ty, bạn nên trình báo vụ việc này ra cơ quan công an để giải quyết.

  Xin lưu ý với bạn, từ ngày 1/7/2015 sắp tới, Luật Doanh nghiệp 2015 có hiệu lực quy định doanh nghiệp có quyền lựa chọn số lượng và hình thức con dấu, nghĩa là doanh nghiệp có thể có nhiều hơn 1 con dấu. Giả thiết đến thời điểm đó vụ việc công ty bạn vẫn chưa được giải quyết xong, bạn có thể đăng ký thêm con dấu để đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp được bình thường. Bất kỳ ai sử dụng con dấu công ty không tuân theo các quy định nội bộ của công ty, gây thiệt hại cho công ty sẽ phải chịu trách nhiệm.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 để được trợ giúp. 

  Trân trọng./.

   

   

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Hotline: 0916162618

Website: www.luattienphong.vn - www.luattienphong.net