Chia từng đợt chấm dứt hợp đồng lao động để khỏi phải lập phương án sử dụng lao động?

Chủ đề   RSS   
 • #598261 31/01/2023

  Chia từng đợt chấm dứt hợp đồng lao động để khỏi phải lập phương án sử dụng lao động?

  Căn cứ Bộ Luật lao động 2019 có quy định:
  "Điều 42. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động trong trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế
  1. Những trường hợp sau đây được coi là thay đổi cơ cấu, công nghệ:
  a) Thay đổi cơ cấu tổ chức, tổ chức lại lao động;
  ...
  3. Trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ mà ảnh hưởng đến việc làm của nhiều người lao động thì người sử dụng lao động phải xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 44 của Bộ luật này; trường hợp có chỗ làm việc mới thì ưu tiên đào tạo lại người lao động để tiếp tục sử dụng.
  ...
  5. Trong trường hợp người sử dụng lao động không thể giải quyết được việc làm mà phải cho người lao động thôi việc thì phải trả trợ cấp mất việc làm theo quy định tại Điều 47 của Bộ luật này.
  6. Việc cho thôi việc đối với người lao động theo quy định tại Điều này chỉ được tiến hành sau khi đã trao đổi ý kiến với tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở mà người lao động là thành viên và thông báo trước 30 ngày cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và cho người lao động.
  "

  =>> Theo quy định nêu trên trong trường hợp vì lý do thay đổi cơ cấu tổ chức mà chấm dứt hợp đồng lao động với nhiều người (tức từ 2 người trở lên) thì phải xây dựng phương án sử dụng lao động và thông báo cáo UBND tỉnh biết về vấn đề chấm dứt hợp đồng lao động này. 

  - Trong trường hợp này vì ở đây việc thay đổi cơ cấu này của công ty bản chất ảnh hưởng đến vị trí việc làm của hai người cho dù hai người này được cho thôi việc tại hai thời điểm khác nhau khoản thời gian thôi việc của người thứ nhất cách người thứ hai từ 5 đến 7 ngày thì vẫn phải thực hiện xây dựng phương án sử dụng lao động và thông báo cho UBND tỉnh.

  - Nếu không muốn xây dựng phương án sử dụng lao động thì phải chứng minh được vấn đề thay đổi cơ cấu của công ty chỉ ảnh hưởng đến vị trí công việc của một người. Sau đó 5 đến 7 ngày công ty lại tiến hành thay đổi cơ cấu lần nữa và cũng chứng minh được việc thay đổi cơ cấu này chỉ ảnh hưởng đến người lao động còn lại thì mới không cần phải xây dựng phương án lao động.

   
  110 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #599740   28/02/2023

  minhcong99
  minhcong99
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (438)
  Số điểm: 3985
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 36 lần


  Chia từng đợt chấm dứt hợp đồng lao động để khỏi phải lập phương án sử dụng lao động?

  Cảm ơn bạn đã chia sẽ bài viết trên, phương án sử dụng lao động là một bảng thông tin về tình hình sử dụng lao động tại doanh nghiệp, được doanh nghiệp lập ra khi có sự thay đổi về số lượng người lao động trong doanh nghiệp, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ với doanh nghiệp mà còn với người lao động. Vì vậy cần phải nghiên cứu kỹ các qyt định về vấn đề này.

   
  Báo quản trị |