Chia sẻ thông tin như thế nào để không bị phạt?

Chủ đề   RSS   
 • #545389 04/05/2020

  shin_butchi
  Top 50
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:18/04/2015
  Tổng số bài viết (1913)
  Số điểm: 87629
  Cảm ơn: 836
  Được cảm ơn 1900 lần


  Chia sẻ thông tin như thế nào để không bị phạt?

   

  Ngày 15/4/2020, Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử chính thức có hiệu lực. Nghị định quy định hẳn một điều quy định về mức xử lý đối với người sử dụng dịch vụ mạng xã hội. Trong đó đáng chú ý là việc chia sẻ những thông tin giả mạo và các tác phẩm báo chí, văn học,... mà chưa được sự cho phép, là những hành vi người sử dụng mạng dễ mắc phải.

  Vậy chia sẻ thông tin như thế nào để không vi phạm và bị xử phạt?

  Trích điều 101, Nghị định 15:

  Điều 101. Vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội

  1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

  a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

  đ) Cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc chưa được phép lưu hành hoặc đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu;

  ...”

  * Trường hợp chia sẻ các thông tin giả mạo...

  Vấn đề chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật ảnh hưởng đến cá nhân, tổ chức không phải mới, việc xử lý trong thực tế hiện nay cũng không phải là ít vì vậy trước khi mang thông tin mà bạn cho là hữu ích thì phải tìm nguồn đáng tin cậy và được sự xác thực từ cơ quan có thẩm quyền. Còn đối với trường hợp đăng tin vì mục đích câu like, view thì  tùy từng trường hợp, căn cứ vào mức độ vi phạm, mục đích của hành vi và hậu quả từ hành vi đó, người thực hiện có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự.

  * Trường hợp chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học:

  - Đối với cá nhân:

  Theo điểm đ, Điều 101 Nghị định 15 được cho là phiền hà khi để người dùng liên thông với cơ quan là chủ thể quyền SHTT đối với tác phẩm, với nhu cầu hiện tại để truyền tải thông tin cũng như tăng tính truyền thông từ các báo thì thực tế mình chưa thấy trường hợp cơ quan truyền thông yêu cầu về việc xin phép đối với người dùng.

  Còn việc copy có ghi nguồn là điều kiện bắt buộc khi share thông tin từ một đối tượng khác để tránh phiền hà vì vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

  - Đối với trang thông tin điện tử tổng hợp:

  Tại  Công văn 3835/BTTTT-PTTH&TTĐT về việc chấn chỉnh hoạt động của các trang thông tin điện tử tổng hợp (Trang TTĐT tổng hợp) thì: Yêu cầu các trang thông tin điện tử tổng hợp phải thể hiện đường dẫn để truy cập tin, bài gốc (link) ngay dưới tin, bài mà trang thông tin điện tử tổng hợp đăng lại từ các báo.

  Vì vậy, theo ý kiến cá nhân tôi thì khi cơ quan truyền thông chủ động để các biểu tượng chia sẻ thông tin thì độc giả có thể thực hiện quyền truyền tải và ngược lại nếu có những dấu hiệu bắt buộc phải xin phép và được sự đồng ý thì bạn đọc cần cẩn trọng với những lưu ý này.

   
  3936 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn shin_butchi vì bài viết hữu ích
  admin (05/05/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận