Chỉ thực hiện chứng thực chữ ký của người khai Sơ yếu lý lịch

Chủ đề   RSS   
 • #533021 15/11/2019

  MinhPig
  Top 75
  Female
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/04/2018
  Tổng số bài viết (804)
  Số điểm: 20259
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 767 lần


  Chỉ thực hiện chứng thực chữ ký của người khai Sơ yếu lý lịch

  Chứng thực sơ yếu lý lịch là một hình thức diễn ra thường xuyên trong cuộc sống ngày nay. Có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao Sơ yếu lý lịch có thể chứng thực bất kỳ ở UBND xã, phường mà không cần về nơi cư trú không?

  Xem nội dung dưới đây bạn sẽ rõ.

  Tại Công văn 1520/HTQTCT-CT do Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực ban hành hướng dẫn xác nhận Sơ yếu lý lịch có hướng dẫn về vấn đề  này như sau:

  UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn chỉ thực hiện chứng thực chữ ký của người khai Sơ yếu lý lịch; người khai phải tự chịu trách nhiệm về nội dung đã khai trong lý lịch. Trong trường hợp người thực hiện chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã biết rõ về nhân thân của người khai sơ yếu lý lịch và yên tâm, tin tưởng vào nội dung đã khai trong Sơ yếu lý lịch của người đó, thì xác nhận nội dung Sơ yếu lý lịch là đúng.

  Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực còn đề nghị các Sở Tư pháp chỉ đạo UBND cấp xã không ghi nội dung về việc chấp hành pháp luật, chủ trương, chính sách của Nhà nước, địa phương vào Sơ yếu lý lịch của công dân

  Sau đó, Nghị định 23/2015/NĐ-CP  được ban hành cũng quy định thủ tục chứng thực chữ ký cũng được áp dụng đối với trường hợp chứng thực chữ ký của người khai lý lịch cá nhân (điểm b khoản 4 Điều 24)

  Để thực hiện tốt Nghị định số 23/2015/NĐ-CP Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực đã ban hành công văn  873/HTQTCT-CT về quán triệu thực hiện chứng thực sơ yếu lý lịch. Theo đó,

  Đề nghị Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiếp tục phổ biến, quán triệt và chỉ đạo đến tất cả các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền chứng thực trên địa bàn (gồm Ủy ban nhân dân cấp xã, Phòng Tư pháp thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện, các tổ chức hành nghề công chứng) tuyệt đối không phê nội dung nhận xét về việc chấp hành chủ trương, pháp luật, chính sách, quy định... của Đảng, Nhà nước, địa phương vào Sơ yếu lý lịch của công dân; chỉ thực hiện chứng thực chữ ký của người yêu cầu trên Sơ yếu lý lịch theo đúng quy định tại Mục 3, từ Điều 23 đến Điều 26 của Nghị định số 23/2015/NĐ-CP.

  Như vậy với các căn cứ trên, cơ quan có thẩm quyền chỉ thực hiện chứng thực chữ ký của người khai Sơ yếu lý lịch. Việc chứng thực có thể thực hiện ở bất kỳ UBND xã, phường nào và người yêu cầu phải chịu trách nhiệm với nội dung khai trong SYLL

   

   
  15967 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn MinhPig vì bài viết hữu ích
  admin (16/11/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận