Chỉ thị 21/CT-TTg: Thực hiện chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt

Chủ đề   RSS   
 • #594178 25/11/2022

  xuanuyenle
  Top 75
  Đại học

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (1046)
  Số điểm: 41694
  Cảm ơn: 42
  Được cảm ơn 921 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chỉ thị 21/CT-TTg: Thực hiện chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt

  Ngày 25/11/2022, Thủ tướng Chính phủ ra Chỉ thị 21/CT-TTg về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt. 

  Hiện nay, cơ sở dữ liệu về an sinh xã hội đã được triển khai, kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý nhóm người dân hưởng chính sách.

  Theo đó, để tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động quản lý nhà nước, tổ chức thực hiện các chính sách xã hội, tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội một cách thuận lợi, đặc biệt là chi trả không dùng tiền mặt, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tích cực, khẩn trương thúc đẩy chuyển đổi số trong thực hiện chính sách an sinh xã hội, chi trả không dùng tiền mặt đối với người lao động, các đối tượng được hưởng trợ cấp từ ngân sách nhà nước, cụ thể như sau:

  Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu về các đối tượng được hưởng chính sách an sinh xã hội, kết nối, chia sẻ dữ liệu an sinh xã hội với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo tiến độ của Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn 2030;

  Chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công an và các cơ quan liên quan thúc đẩy việc triển khai chi trả qua tài khoản (gồm tài khoản ngân hàng, ví điện tử, tài khoản mobile money và các hình thức hợp pháp khác) cho các đối tượng hưởng chính sách.

  Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng chỉ đạo các ngân hàng thương mại, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán nghiên cứu có chính sách hỗ trợ, ưu đãi về phí dịch vụ thanh toán cho các đối tượng hưởng chính sách khi mở, sử dụng tài khoản ngân hàng, ví điện tử để nhận hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước. 

  Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành rà soát sửa đổi, bổ sung những quy định về quản lý, sử dụng và thanh quyết toán các chế độ chính sách an sinh xã hội cho phù hợp với chuyển đổi số và chi trả không dùng tiền mặt.

  Ngoài ra, các Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các tổ chức dịch vụ chi trả cùng phối hợp thực hiện chỉ đạo trên.

  Xem chi tiết tại Chỉ thị 21/CT-TTg ngày 25/11/2022.

   
  261 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (26/11/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #594226   26/11/2022

  minhtai99
  minhtai99
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (412)
  Số điểm: 3785
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 117 lần


  Chỉ thị 21/CT-TTg: Thực hiện chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt

  Cảm ơn bài viết của tác giả. Theo mình biết thì trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện chính sách xã hội cơ bản thì đa phần vẫn bằng hình thức trực tiếp chi trả bằng tiền mặt, điều này dẫn đến chưa đảm bảo tính đồng bộ giữa các địa phương và chưa có nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích khu vực ngoài nhà nước tham gia vào cung cấp dịch vụ công. Chậm triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành chính sách. Việc theo dõi, quản lý và chi trả cho các đối tượng chưa thống nhất và đồng bộ theo thời gian giữa trung ương với địa phương nên việc chi trả cho các đối tượng vẫn còn tình trạng chậm, trùng lĩnh đối tượng.

  Hiện nay, cơ sở dữ liệu về an sinh xã hội đã được triển khai kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý nhóm đối tượng này. Để tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin thì việc chuyển đổi số trong hoạt động quản lý nhà nước, tổ chức thực hiện các chính sách xã hội, tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội một cách thuận lợi, đặc biệt là chi trả không dùng tiền mặt là một giải pháp đúng đắn, hợp lý trong tình hình phát triển hiện nay và dễ theo dõi, quản lý và chi trả một cách thống nhất và đồng bộ hơn so với chi trả trực tiếp bằng tiền mặt. 

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn minhtai99 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (28/11/2022)
 • #595212   05/12/2022

  nguyenthikimdung2000
  nguyenthikimdung2000
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/08/2022
  Tổng số bài viết (241)
  Số điểm: 2480
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 66 lần


  Chỉ thị 21/CT-TTg: Thực hiện chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt

  Cảm ơn những thông tin bạn đã chia sẻ, mình xin bổ sung như sau: An sinh xã hội là một trong những lĩnh vực có đối tượng thụ hưởng rất lớn liên quan đến quyền được đảm bảo an sinh xã hội của công dân. Do vậy, an sinh xã hội góp phần đảm bảo thu nhập và đời sống cho các công dân trong xã hội khi họ không may gặp phải những “rủi ro xã hội” hoặc các “biến cố xã hội” dẫn đến ngừng hoặc giảm thu nhập. Phương thức hoạt động của an sinh xã hội là thông qua các biện pháp công cộng tạo ra sự “an sinh” cho mọi thành viên trong xã hội hướng tới sự hưng thịnh và hạnh phúc cho mọi người và cho xã hội.

   

   
  Báo quản trị |