Chỉ thị 01/CT-BYT: phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn năm 2023

Chủ đề   RSS   
 • #598618 11/02/2023

  xuanuyenle
  Top 50
  Đại học

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (1070)
  Số điểm: 42579
  Cảm ơn: 42
  Được cảm ơn 942 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chỉ thị 01/CT-BYT: phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn năm 2023

  Ngày 09/02/2023, Bộ Y tế ban hành Chỉ thị 01/CT-BYT, về việc triển khai công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn trong ngành y tế năm 2023.

  Năm 2022, thiên tai xảy ra bất thường, cực đoan, từ những tháng đầu năm và trên các vùng miền cả nước với 21/22 loại hình thiên tai.

  Dự đoán trong năm 2023, dự báo sẽ có khoảng 11-13 cơn bão và áp thấp nhiệt, sẽ gây nhiều thiệt hại về người và tài sản.

  Theo đó, tại Chỉ thị 01/CT-BYT,  Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ thị Thủ trưởng các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế và Sở Y tế các tỉnh, thành phố khẩn trương thực hiện tốt những nội dung cụ thể như sau:

  - Tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị 42-CT/TW, Chỉ thị 09/CT-TTg, Quyết định 1651/QĐ-TTg, Quyết định 3544/QĐ-BYT; thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ”.

  - Rà soát, kiện toàn Ban Chỉ huy và lực lượng thường trực tham gia phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp; 

  - Đảm bảo dự trữ vật chất (thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư y tế) cho các vùng trọng điểm thiên tai và sẵn sàng khi có tình huống; 

  - Tiếp tục kiện toàn đội hỗ trợ y tế khẩn cấp (EMT), xây dựng bộ tài liệu tổ chức biên chế, chức năng nhiệm vụ và trang bị cho đội EMT.

  - Xây dựng kế hoạch năm, rà soát, bổ sung phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của đơn vị theo các cấp độ rủi ro thiên tai.

  - Xây dựng các phương án bảo đảm cấp cứu, vận chuyển, thu dung, điều trị; 

  - Phân tán, sơ tán cơ sở vật chất, cán bộ, nhân viên y tế và bệnh nhân đến nơi an toàn trong các trường hợp thiên tai thảm họa lớn, có nguy cơ đe dọa đến tính mạng của người dân và cơ sở y tế; đặc biệt đối với người cao tuổi, phụ nữ có thai, trẻ em, người khuyết tật và các đối tượng yếu thế.

  - Thực hiện nghiêm chế độ trực ban, trực cấp cứu ngoại viện, trực hậu cần và báo cáo thường xuyên, đột xuất theo quy định; 

  - Duy trì các hình thức thông tin liên lạc không để xảy ra mất liên lạc trong thiên tai, đặc biệt trong mùa mưa bão; Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới; 

  - Kiểm tra toàn bộ hệ thống báo cháy, phương tiện phòng cháy chữa cháy, phương tiện tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ và những nơi có nguy cơ cháy nổ gây mất an toàn trong đơn vị.

  - Tăng cường kết hợp quân dân y trong ứng phó với thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, phát huy vai trò của đội xung kích phòng chống thiên tai tại cơ sở; phân công nhiệm vụ cụ thể trước, trong và sau thiên tai;

  - Tổ chức tập huấn, huấn luyện trong chỉ huy điều hành, phối hợp lực lượng trong các tình huống thiên tai, thảm họa; 

  -  Huấn luyện cho người dân biết tự chăm sóc và chăm sóc sức khỏe lẫn nhau trong thiên tai và tổ chức các chiến dịch truyền thông để người dân không chủ quan với thiên tai, thảm họa.

  - Tổ chức triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em và phụ nữ có thai, quản lý các bệnh nhân mắc bệnh mạn tính; 

  - Các cơ sở y tế trong vùng bị ảnh hưởng cần sớm đưa vào hoạt động để chăm sóc sức khỏe nhân dân vùng thiên tai.

  Xem chi tiết tại Chỉ thị 01/CT-BYT ngày 09/02/2023.

   
  148 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #598805   20/02/2023

  Chỉ thị 01/CT-BYT: phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn năm 2023

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn. Tình hình thiên tai có những diễn biến bất thường, trái quy luật, ngày càng nghiêm trọng hơn cả về cường độ và tần suất. Thiên tai xảy ra nhiều hơn ở các vùng, miền trước đây ít xảy ra. Rủi ro thiên tai một số vùng tăng do phát triển kinh tế nhanh, quy mô lớn nhưng cơ sở hạ tầng thiếu bền vững.

   

   
  Báo quản trị |