Chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Chủ đề   RSS   
 • #536499 31/12/2019

  Chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp

  Xin chào Luật sư. Tôi có câu hỏi xin nhờ Luật sư tư vấn giúp:

  Câu 1: năm 2015 Công ty tôi có mua hàng của hộ kinh doanh cá nhân xuất hóa đơn đỏ thông thường, trị giá tiền hàng trên 20 triệu. Tôi đã trả hết bằng tiền mặt, vậy Luật sư cho tôi hỏi, chi phí mua hàng hóa đó của tôi có được trừ khi tính thuế TNDN không?

  Câu 2: Công ty tôi thi công công trình xây dựng, một phần công trình tôi thuê trọn gói cho một cá nhân đứng ra làm, trị giá phần hạng mục dưới 100 triệu. Công ty tôi đã xuất hóa đơn cho chủ đầu tư phần công trình thuê cá nhân đó làm. Vậy tôi xin hỏi công ty làm hợp đồng thuê cá nhân thi công, phần giá trị hợp đồng đó có được làm chi phí được trừ không?

  Tại Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC quy định: 

  Khoản chi nếu có hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

  Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thực hiện theo quy định của các văn bản pháp luật về thuế giá trị gia tăng.

  Trường hợp mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ hai mươi triệu đồng trở lên ghi trên hóa đơn mà đến thời điểm ghi nhận chi phí, doanh nghiệp chưa thanh toán thì doanh nghiệp được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế. Trường hợp khi thanh toán doanh nghiệp không có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thì doanh nghiệp phải kê khai, điều chỉnh giảm chi phí đối với phần giá trị hàng hóa, dịch vụ không có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt vào kỳ tính thuế phát sinh việc thanh toán bằng tiền mặt (kể cả trong trường hợp cơ quan thuế và các cơ quan chức năng đã có quyết định thanh tra, kiểm tra kỳ tính thuế có phát sinh khoản chi phí này.

  Như vậy, bạn phải kê khai, điều chỉnh giảm chi phí đối với phần giá trị hàng hóa, dịch vụ không có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt vào kỳ tính thuế phát sinh việc thanh toán bằng tiền mặt thì khoản chi đó mới là khoản chi được trừ.

  Nếu khoản chi này của bạn đáp ứng quy định tại Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC thì khoản chi này là khoản chi được trừ.

   
  1850 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận