Chỉ cần hôn đã bị phạt tù

Chủ đề   RSS   
 • #314889 21/03/2014

  phamthanhhuu
  Top 25
  Male
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:20/07/2012
  Tổng số bài viết (3535)
  Số điểm: 109378
  Cảm ơn: 401
  Được cảm ơn 4356 lần


  Chỉ cần hôn đã bị phạt tù

  Thông thường hành vi người này hôn người kia chỉ bị xử phạt hành chính tuy nhiên Bộ luật Hình sự 1999 lại dành riêng một điều (điều 116) để quy định về tội danh đặc biệt này (chỉ cần hôn, sờ… đã bị phạt tù), đó là Tội dâm ô đối với trẻ em. Để hiểu rõ về loại tội phạm này bạn đọc cùng xem bài viết sau:

  1. Khái niệm dâm ô trẻ em

  Dâm ô đối với trẻ em là hành vi dâm dục một cách xấu xa, thể hiện sự ham muốn thú dục quá độ, không chính đáng của người thành niên đối với trẻ em chưa đủ 16 tuổi.

  2. Khách thể của tội phạm

  Dâm ô đối với trẻ em là hành vi dâm dục một cách xấu xa, nhơ nhuốc, thể hiện sự ham muốn thú dục quá độ, không chính đáng của người thành niên đối với trẻ em chưa đủ 16 tuổi.

  Tội phạm xâm phạm về tình dục, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của trẻ em.

  3. Mặt khách quan của tội phạm

  Tội phạm đựơc thể hiện ở hành vi sờ, mó, hôn, hít,…bộ phận sinh trẻ em. Hành vi phạm tội còn thể hiện ở hành động bắt trẻ em làm những việc đồi bại đối với mình…

  4. Chủ thể của tội phạm

  Người thành niên (từ đủ 18 tuổi trở lên) và có năng lực trách nhiệm hình sự.

  5. Mặt chủ quan của tội phạm

  Tội phạm được thể hiện do lỗi cố ý trực tiếp.

  6. Hình phạt

  Điều luật quy định 3 khung hình phạt.

  -  Khung 1: quy định hình phạt tù từ sáu tháng đến ba năm áp dụng đối với trường hợp phạm tội không có tình tiết tăng nặng (khoản 1).

  -  Khung 2: quy định hình phạt tù từ ba năm đến bảy năm áp dụng đối với một trong các trường hợp phạm tội sau đây:

  a) Phạm tội nhiều lần là từ hai lần trở lên.

  b) Đối với nhiều trẻ em là từ hai em trở lên.

  c) Đối với trẻ em mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh là trường hợp mà người phạm tội có mối quan hệ nhất định, có trách nhiệm đối với nạn nhân như chú, bác, cô, dì đối với cháu; thầy giáo đối với học sinh, người phụ trách đối với các cháu thiếu niên; thầy thuốc đối với bệnh nhân….

  d) Gây hậu quả nghiêm trọng: như làm cho trẻ em giảm sút sức khoẻ, suy nhược thần kinh, hoảng sợ, bỏ học,…ảnh hưởng xấu đến sụ phát triển tâm sinh lý của đứa trẻ…

  e) Tái phạm nguy hiểm là trường hợp người phạm tội đã bị kết án về tội rất nghiêm trọng, tội đặc biệt nghiêm trọng do lỗi cố ý, chưa được xoá án tích mà lại phạm tội dâm ô đối với trẻ em hoặc đã tái phạm, chưa được xoá án tích mà lại phạm tội dâm ô đối với trẻ em.

  - Khung 3: quy định hình phạt tù từ bảy năm đến mười hai năm áp dụng đối với trường hợp phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

  a) Gây hậu quả rất nghiêm trọng như làm cho nạn nhân bị tâm thần, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sự phát triển tâm sinh lý của đứa trẻ, đến hạnh phúc gia đình và tương lai của đứa trẻ.

  b) Hậu quả đặc biệt nghiêm trọng như nạn nhân xấu hổ, mặc cảm mà dẫ đến tự sát…

  - Hình phạt bổ sung: người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

  Lưu ý: sự khác nhau giữa tội dâm ô trẻ em và tội cưỡng dâm, hiếp dâm trẻ em là ở tội dâm ô không có sự giao cấu. Hành vi dâm ô người từ đủ 16 tuổi trở lên thì không phạm tội mà chỉ áp dụng biện pháp giáo dục.

  Cập nhật bởi phamthanhhuu ngày 21/03/2014 03:17:13 CH
   
  5937 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận