Chế tài nào dành cho các đối tượng hành hung nhân viên y tế?

Chủ đề   RSS   
 • #589412 08/08/2022

  xuanuyenle
  Top 75
  Cao Đẳng

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (766)
  Số điểm: 30397
  Cảm ơn: 34
  Được cảm ơn 653 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chế tài nào dành cho các đối tượng hành hung nhân viên y tế?

  Mới đây, sự việc người nhà bệnh nhân xông vào phòng cấp cứu liên tục buông lời tục tĩu, mắng chửi các y bác sĩ với lý do vì đã để người nhà họ "chờ mấy tiếng không thăm khám". Sự việc xảy ra tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, được camera phòng cấp cứu ghi lại.

  Sau nhiều vụ bạo lực và hành hung các nhân viên y tế tại bệnh viện, trong đó có 2 luồng ý kiến trái chiều, như sau:

  Thứ nhất, cho rằng việc người nhà bệnh nhân đnag trong cơn hoảng loạn vì người thân đang gặp nguy hiểm, không kiềm chế được tâm trạng nên có thể thông cảm.

   Ngoài ra, cũng có ý kiến nói rằng “Không có lửa làm sao có khói’, “bệnh viện cũng nên xem lại quy trình và thời gian xử lý theo quy trình đó chứ không phải vụ nào cũng là lỗi hoàn toàn do người nhà bệnh nhân”.

  Thứ hai, ngược lại với những ý kiến trên, ý kiến này lên tiếng bảo vệ các y bác sĩ rằng cần có Luật riêng nhằm đảm bảo an toàn cho y bác sĩ để răn đe, xử lý phù hợp các đối tượng tấn công họ. Bởi đó là hành vi nguy hiểm, không chỉ gây tổn thương thân thể cho nhân viên y tế, mà còn ảnh hưởng đến công việc và trách nhiệm điều trị, cấp cứu cho các bệnh nhân.

  Điển hình, một số vụ bạo hành gần đây được các y bác sĩ tham gia kíp trực kể lại

  Người xông vào phòng cấp cứu tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định liên tục buông lời tục tĩu, mắng chửi các y bác sĩ và yêu cầu phải cắt cử người trông coi, chăm sóc bệnh nhân là người thân họ 24/24.

  Tuy nhiên, thời gian từ lúc bệnh nhân này vào viện đến khi hoàn thành việc cho thuốc, xét nghiệm máu, chụp phim, chuyển bó bột cố định vai và mời bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình khám, chỉ 24 phút.

  Nhận thấy người xông vào có xu hướng hành hung, kíp trực nhấn chuông báo động Code Grey, đội bảo vệ có mặt ngay. Tuy nhiên, người này bất chấp sự can ngăn vẫn tiến đến hành hung nhân viên y tế. Khi công an vào viện làm việc, mọi người mới biết đây là em vợ bệnh nhân.

  Cũng có vụ việc vào cuối tháng 7, có một trường hợp tại khoa cấp cứu bệnh viện, một bác sĩ bị người nhà bệnh nhi bóp cổ vì cho rằng chậm cấp cứu con gái của anh ta.

  Trong khi đó, bé gái bị hóc xương cá, vào viện kiểm tra sinh hiệu bình thường, không khó thở, không la khóc, nhân viên y tế dặn bé ngồi chờ khoảng 10 phút để bác sĩ tai mũi họng đến nội soi gắp xương.

  hanh-hung-nhan-vien-y-te

  Không chỉ ở Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Hay đầu tháng 11/2018 khi 5 y bác sỹ trong kíp trực của bệnh viện Đa khoa Hải Dương hiến máu cứu một sản phụ thì bất ngờ bị người nhà của bệnh nhân lăng mạ, hành hung. Không ít người dân đã bất bình trước hành động phi đạo đức của các đối tượng.

  Theo các bác sĩ, bị thân nhân người bệnh bạo hành là tình trạng nhân viên y tế khoa cấp cứu nhiều bệnh viện đang phải đối mặt hàng ngày. Đây là khoa được xem như nguy hiểm nhất bệnh viện, do đặc thù tiếp nhận bệnh nhân để xử lý ban đầu nên tiếp xúc trực tiếp với rất nhiều đối tượng và rất nhiều tình huống bất ngờ.

  Hiện nay, pháp luật đã có khung hình phạt điều chỉnh những hành vi bạo lực này hay chưa?

  Chuyện không có gì để nói, nếu trong hoàn cảnh bình thường, tuy nhiên với đặc thù ngành nghề là các y bác sĩ phải chịu trách nhiệm rất lớn về tính mạng con người. Ngoài việc bị tấn công, bạo lực, họ còn bị chậm trễ trách nhiệm, công việc của họ.

  Điển hình trong vụ việc trên, thời điểm đó, các y bác sĩ đang gấp rút xử trí 5 ca đột quỵ cấp, một bệnh nhân ngưng tim ngưng thở. Sự náo loạn này đã khiến bệnh nhân đột quỵ bị ảnh hưởng thời gian vàng cấp cứu.

  Như vậyy, có thể thấy việc tấn công bạo lực, hành hung này gây nhiều hiểm họa cho các y bác sĩ và cả những bệnh nhân đang chờ được điều trị.

  Theo quy định của pháp luật Hình sự trong trường hợp hành vi hành hung các y bác sỹ gây thương tích với tỷ lệ từ 11% trở lên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích theo Khoản 22 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017.

  Trong trường hợp thương tích dưới 11% nhưng dùng hung khí nguy hiểm hoặc các thủ đoạn khác cũng có thể bị xem xét với điều khoản này.

  Trong những trường hợp khác, nếu hành vi hành hung chưa gây thương tích hoặc gây thương tích không đạt tỷ lệ 11% cũng có thể xem xét hoặc xử lý ở tội Gây rối trật tự công cộng theo Điều 318 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

  Ngoài ra, Điều 52 Bộ Luật Hình sự năm 2015 cũng có quy định về các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Theo đó, đối với các tình tiết sau được coi là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự như: phạm tội có tổ chức, phạm tội có tính chất chuyên nghiệp, lợi dụng chức vụ quyền hạn để phạm tội,...

  Dựa theo các tình tiết kết trên, hành vi hành hung bác sĩ chưa được coi là tình tiết tăng nặng. Tuy nhiên, với các hành vi có tính chất côn đồ hoặc phạm tội vì động cơ đê hèn cũng được coi là một trong những tình tiết tăng nặng.

  Ngoài ra có một số ý kiến cho rằng cần răn đe, xử lý phù hợp người tấn công các y bác sĩ. Bởi đó là hành vi chống người thi hành công vụ. Vậy các y bác sĩ có phải là người thi hành công vụ hay không?

  Theo Điều 3 của Nghị định 208/2013 quy định và giải thích về người thi hành công vụ là cán bộ, công chức, viên chức, sỹ quan, hạ sỹ quan và lực lượng vũ trang nhân dân được cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có thẩm quyền giao thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật và được pháp luật bảo vệ nhằm phục vụ lợi ích của Nhà nước, nhân dân và xã hội thì bác sỹ không phải là người thi hành công vụ.

  Cho nên, hành vi hành hung bác sĩ không bị xử lý theo tội chống người thi hành công vụ mà được xem xét để xử lý theo tội cố ý gây thương tích thông thường như các trường hợp phạm tội bình thường.

   
  414 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (08/08/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #589512   10/08/2022

  Chế tài nào dành cho các đối tượng hành hung nhân viên y tế?

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn. Pháp luật cũng đã có những quy định nhằm bảo vệ quyền lợi những người hành nghề khám, chữa bệnh. Theo Điều 35 Luật Khám chữa bệnh 2009 quy định về quyền được đảm bảo an toàn khi hành nghề như sau:

  “1. Được trang bị phương tiện bảo hộ lao động, vệ sinh lao động để phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm, tai nạn liên quan đến nghề nghiệp.

  2. Được bảo vệ sức khỏe, tính mạng, danh dự, thân thể.

  3. Trường hợp bị người khác đe dọa đến tính mạng, người hành nghề được phép tạm lánh khỏi nơi làm việc, sau đó phải báo cáo với người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc chính quyền nơi gần nhất.”

  Việc đảm bảo cho CBNVYT yên tâm công tác chính là phương pháp tốt nhất để người bệnh có sự chăm sóc chu đáo, đạt được hiệu qảu cao nhất trong việc điều trị. Chính vì vậy, pháp luật bảo vệ người hành nghề khám chữa bệnh trong trường hợp bị người khác đe dọa đến tính mạng. Khi có dấu hiệu nguy hiểm đến bản thân, bác sĩ có quyền tự bảo vệ mình bằng cách tạm lánh khỏi nơi làm việc, nhưng phải báo cáo với người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc chính quyền nơi gần nhất. Mặt khác, Điều 26 Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân 1989 quy định về việc giúp đỡ bảo vệ thầy thuốc và nhân viên y tế:

  “1- Mọi tổ chức và công dân có trách nhiệm giúp đỡ, bảo vệ thầy thuốc và nhân viên y tế khi họ làm nhiệm vụ.

  2- Trong trường hợp khẩn cấp để đưa người bệnh hay người bị tai nạn đến cơ sở cấp cứu, thầy thuốc, nhân viên y tế được quyền sử dụng các phương tiện vận chuyển có mặt tại chỗ. Người điều khiển phương tiện phải thực hiện yêu cầu của người thầy thuốc và nhân viên y tế.

  3- Nghiêm cấm hành vi làm tổn hại đến sức khoẻ, tính mạng, danh dự, nhân phẩm của thầy thuốc và nhân viên y tế trong khi đang làm nhiệm vụ.”

  Chính vì vậy, hành vi đe dọa, bạo hành với CBNVYT bị xem là vi phạm pháp luật, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự tùy mức độ.

   

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn quangtuyenn98 vì bài viết hữu ích
  xuanuyenle (10/08/2022) ThanhLongLS (11/08/2022)
 • #589516   10/08/2022

  minhtai99
  minhtai99
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (397)
  Số điểm: 3695
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 114 lần


  Chế tài nào dành cho các đối tượng hành hung nhân viên y tế?

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn. Tại Nghị định 117/2020/NĐ-CP, cụ thể theo Điều 48 có quy định vi phạm quy định về nguyên tắc trong hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, theo đó:

  1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

  a) Không tôn trọng, không hợp tác với người hành nghề khi khám bệnh, chữa bệnh;

  b) Không tôn trọng quyền của người bệnh theo quy định của pháp luật;

  c) Không chấp hành chỉ định chẩn đoán, điều trị của người hành nghề, trừ trường hợp được quyền từ chối chữa bệnh.

  2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

  a) Không cung cấp trung thực thông tin liên quan đến tình trạng sức khỏe của mình, không hợp tác đầy đủ với người hành nghề và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;

  b) Không chấp hành nội quy của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;

  c) Không ưu tiên khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, người khuyết tật nặng, người từ đủ 80 tuổi trở lên, người có công với cách mạng, phụ nữ có thai.

  3. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

  a) Gây tổn hại đến danh dự, nhân phẩm của người hành nghề trong khi đang khám bệnh, chữa bệnh;

  b) Không thực hiện đúng quy tắc ứng xử của người hành nghề theo quy định của pháp luật;

  c) Kỳ thị, phân biệt đối xử đối với người bệnh.

  4. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

  a) Không chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi sử dụng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, trừ trường hợp được miễn, giảm theo quy định của pháp luật;

  b) Không thành lập hội đồng chuyên môn theo quy định của pháp luật để xác định có hay không có sai sót chuyên môn kỹ thuật trong trường hợp có yêu cầu giải quyết tranh chấp về khám bệnh, chữa bệnh khi xảy ra tai biến đối với người bệnh.

  5. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi không tuân thủ đúng quy định chuyên môn kỹ thuật trong hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, trừ các trường hợp không tuân thủ các quy định chuyên môn kỹ thuật đã được quy định tại các điều khoản khác của Mục này.

  6. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi gây tổn hại đến sức khỏe, đe dọa tính mạng của người hành nghề trong khi đang khám bệnh, chữa bệnh.

  7. Hình thức xử phạt bổ sung:

  a) Tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi quy định tại khoản 5 Điều này;

  b) Đình chỉ hoạt động một phần của cơ sở (đối với các khoa, phòng, trung tâm, đơn vị, bộ phận vi phạm) hoặc tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của cơ sở (đối với vi phạm ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh) trong thời hạn từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi quy định tại khoản 5 Điều này.

  8. Biện pháp khắc phục hậu quả:

  a) Buộc xin lỗi trực tiếp người hành nghề đối với hành vi quy định tại điểm a khoản 1, điểm a khoản 3 và khoản 6 Điều này;

  b) Buộc xin lỗi trực tiếp người bệnh đối với hành vi quy định tại điểm b khoản 1 và điểm c khoản 3 Điều này.

  Như vậy, hành vi gây tổn hại đến sức khỏe, đe dọa tính mạng của người hành nghề trong khi đang khám bệnh, chữa bệnh có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đến 40.000.000 đồng. Ngoài ra, còn phải xin lỗi trực tiếp người hành nghề khi có hành vi gây tổn hại đến sức khỏe, đe dọa tính mạng của người hành nghề trong khi đang khám bệnh, chữa bệnh.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn minhtai99 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (11/08/2022)
 • #589521   10/08/2022

  chaann
  chaann
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:08/06/2022
  Tổng số bài viết (403)
  Số điểm: 3425
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 46 lần


  Chế tài nào dành cho các đối tượng hành hung nhân viên y tế?

  Cảm ơn những chia sẻ của tác giả. Mọi hành vi gây thương tích cho người khác đều là hành vi vi phạm pháp luật, tùy vào tỉ lệ thương tật và mức độ gây ra mà các đối tượng tham gia gây rối, tấn công y - bác sĩ có thể bị xử lý tội: Gây rối trật tự công cộng, Cố ý gây thương tích hoặc nặng nhất là Giết người. 

   
  Báo quản trị |  
 • #589525   10/08/2022

  nguyenhuuvi98
  nguyenhuuvi98
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (238)
  Số điểm: 2630
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 44 lần


  Chế tài nào dành cho các đối tượng hành hung nhân viên y tế?

  Cảm ơn bài viết của tác giả. Các hành vi gây rôi hoặc gây thương tích cho người khác đều bị xử lý theo pháp luật. Hầu hết người ta đều cho rằng do lo lắng cho người thân, không kiềm chế được cảm xúc nên những người đó mới có hành vi hành hung bác sĩ. Theo cá nhân tôi thì lý luận này không thỏa đáng, vì trong bệnh viện ai cũng cần được chữa trị, đều có quyền lợi ngang nhau, các bác sĩ cũng làm hết sức để đáp ứng yêu cầu của bệnh nhân, không phải vì lý do cá nhân mà được phép hành hung bác sĩ. Những người có hành vi như vậy đáng lên án và xử lý theo đúng pháp luật.

   
  Báo quản trị |  
 • #589528   10/08/2022

  Chế tài nào dành cho các đối tượng hành hung nhân viên y tế?

  Cảm ơn thông tin hữu ích mà tác giả chia sẻ 

  Thiết nghĩ, với sứ mệnh cao cả của mình, nhân viên y tế cần được bảo vệ, tôn trọng hơn để những đôi tay, khối óc có thể toàn tâm toàn ý cho công việc bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Để những người đang khoác lên mình chiếc áo blouse trắng không còn phải thấp thỏm lo sợ mỗi khi thực hiện công việc của mình thì cần phải có những chế tài răn đe đủ mạnh, sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng và sự lên tiếng của toàn xã hội thì mới có thể giảm thiểu được phần nào vấn nạn hành hung nhân viên y tế.

   
  Báo quản trị |  
 • #589550   11/08/2022

  phantrungnghia99
  phantrungnghia99
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/02/2022
  Tổng số bài viết (459)
  Số điểm: 4650
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 63 lần


  Chế tài nào dành cho các đối tượng hành hung nhân viên y tế?

  Cảm ơn bài viết của bạn,

  Hiện nay việc người nhà hành hung các nhân viên y tế không phải là vấn đề gì quá bất ngờ, chủ yếu do cảm xúc cá nhân của những người đó không thể kiềm chế được khi thấy tình trạng sức khỏe của người nhà mình đang nguy cấp, tuy nhiên cái gì cũng phải tuân thủ theo quy định của pháp luật, việc gây hấn hành hung các y bác sĩ nếu gây ra các tổn thương theo tỷ lệ % thì có thể bị xử phạt hành chính hoặc thậm chí là truy cứu trách nhiệm hình sự nếu gây ra những hậu quả lớn hơn, Vì vậy, cần phải kiểm soát cảm xúc của mình tốt nhất để tránh những sự việc đáng tiếc hơn.

   
  Báo quản trị |