Chế tài cho việc cài điện thoại ở cửa sổ máy bay là gì?

Chủ đề   RSS   
 • #589308 03/08/2022

  xuanuyenle
  Top 50
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (1850)
  Số điểm: 64410
  Cảm ơn: 46
  Được cảm ơn 1377 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chế tài cho việc cài điện thoại ở cửa sổ máy bay là gì?

  Trào lưu cài điện thoại ở cửa sổ máy bay hiện tràn lan trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là Tiktok. Trào lưu này được cho là bắt nguồn từ một nữ hot Tiktoker có hàng triệu followers và dần phổ biến sang một số nền tảng video ngắn như khác như Facebook Reels, Youtube Shorts. Điều này làm ảnh hưởng đến an toàn chuyến bay, dù đã được cơ quan chức cảnh báo nhưng hành vi này vẫn đang được tiếp diễn. Vậy pháp luật quy định chế tài như thế nào cho những hành vi này?

  Lý do vì sao không được cài điện thoại và kéo màn cửa sổ máy bay trong quá trình bay?

  Xuất phát từ việc tạo trend trên tiktok của một số tiktokers, ngày càng nhiều hành khách lầm tưởng đây là một hành vi vô hại và liên tục tiếp nối hành động này. Một số hành khách ít có cơ hội đi máy bay nên muốn lưu lại những kỉ niệm cũng bằng cách đó – cài điện thoại ở cửa sổ máy bay để quay lại những thước phim với tốc độ quay nhanh và quay liên tục hàng giờ.

  Điện thoại có thể cháy nổ do quay liên tục nhiều tiếng, điện thoại nóng, kết hợp với tác động của ánh sáng mặt trời trong thời gian dài. Chưa kể, sóng vô tuyến của điện thoại có thể gây nhiễu các hệ thống điện tử nhạy cảm của máy bay. Việc không tắt điện thoại trên máy bay dù không sử dụng nhưng nó cũng sẽ liên tục bắt sóng và làm nhiễu sóng các thiết bị liên lạc, kiểm soát tàu bay của phi công. Nếu trên chuyến bay có hàng trăm hành khách cùng sử dụng điện thoại, sóng từ các thiết bị này làm nhiễu nặng khiến phi công không thể tập trung liên lạc.

  Hành vi này được đánh giá là nguy hiểm và đe dọa an toàn bay thuộc một trong các hành vi bị cấm nghiêm cấm trong hoạt động hàng không dân dụng theo điểm đ Khoản 1 Điều 12 Luật Hàng không dân dụng Việt Nam. Do đó, việc hạn chế sử dụng điện thoại trên máy bay là cần thiết. Nghiêm cấm việc cài điện thoại trên cửa cửa sổ máy bay hay kéo màn cửa sổ xuống, đặc biệt trong quá trình máy bay hạ và cất cánh, vì đây được coi là khoảng thời gian quan trọng và hầu hết các tai nạn hàng không đều xảy ra trong gia đoạn này.

  Pháp luật quy định xử phạt như thế nào đối với hành vi này?

  Bộ phận người dân cho rằng không nên cổ súy cho trào lưu này bởi vẫn còn những trường hợp như vậy liên tục xảy ra gây ảnh hưởng đến an toàn bay, không chỉ cho người quay mà cho cả chuyến bay nói chung. Các bộ phận liên quan cần nghiên cứu tác động để đưa ra các quy định và chế tài cần thiết.

  Có thể thấy giao thông đường hàng không là một phạm trù đặc biệt không giống như những loại hình giao thông thông thường. Việc gây cản trở giao thông đường hàng không có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, dẫn tới thiệt hại rất lớn về người và tài sản. 

  Chính phủ cũng đã có những chế tài, điều luật được ban hành theo quy định của Nghị định số 162/2018, cụ thể các cá nhân sử dụng thiết bị điện tử, thiết bị thu phát sóng trên tàu bay khi không được phép sẽ bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng theo điểm b khoản 2 Điều 8 Nghị định này.

  Ngoài ra, căn cứ theo Khoản 90 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 về Tội cản trở giao thông đường không với hành vi “Sử dụng sai hoặc làm nhiễu các tần số thông tin liên lạc” tại điểm c Điều này thì hình phạt áp dụng có thể bị phạt tù lên đến 15 năm.

   
  296 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (03/08/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #594683   29/11/2022

  Hong312
  Hong312
  Top 75
  Lớp 5

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (814)
  Số điểm: 6890
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 131 lần


  Chế tài cho việc cài điện thoại ở cửa sổ máy bay là gì?

  Cảm ơn bài viết của bạn, như vậy gắn điện thoại lên cửa sổ máy bay có thể đe doạ an toàn chuyến bay, ngoài ra cách làm là đặt điện thoại ở cửa sổ, bấm nút quay nhanh, hạ tấm chắn xuống để giữ điện thoại cố định, theo quy trình an toàn hàng không, tấm che cửa sổ phải được mở liên tục trong thời gian cất và hạ cánh, điện thoại cũng cần chuyển sang chế độ máy bay vì an toàn, tấm cửa sổ được kéo lên để trong trường hợp khẩn cấp, phi hành đoàn cần quyết định ngay bên nào của máy bay là an toàn nhất để sử dụng cửa thoát hiểm. Vào ban đêm, tấm màn cửa sổ được mở giúp cho nhân viên cứu hộ dưới mặt đất dễ dàng quan sát những gì xảy ra bên trong; giúp mắt người quen với ánh sáng, khi xảy ra bất thường và cần sơ tán hành khách, độ tương phản ánh sáng không thay đổi đột ngột gây ảnh hưởng thị lực của hành khách.

   
  Báo quản trị |  
 • #594694   29/11/2022

  anhhong58
  anhhong58
  Top 150
  Lớp 4

  Vietnam
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (495)
  Số điểm: 5070
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 50 lần


  Chế tài cho việc cài điện thoại ở cửa sổ máy bay là gì?

  Cảm ơn tác giả bài viết vì đã chia sẻ thông tin quan trọng này.

  Khi đi máy bay, có không ít hành khách vẫn “hồn nhiên” sử dụng điện thoại chưa tắt sóng dù đã có thông báo và hướng dẫn của tiếp viên về việc tắt các thiết bị điện tử. Nếu trong cùng một chuyến bay mà hàng trăm người đều sử dụng điện thoại như vậy sẽ rất nguy hiểm cho chuyến bay. Vì vậy, pháp luật quy định về xử phạt hành chính cho hành vi này, thậm chí có thể chịu trách nhiệm hình sự là đều hoàn toàn hợp lý.

   
  Báo quản trị |  
 • #597024   12/01/2023

  chaann
  chaann
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:08/06/2022
  Tổng số bài viết (403)
  Số điểm: 3485
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 49 lần


  Chế tài cho việc cài điện thoại ở cửa sổ máy bay là gì?

  Cảm ơn những chia sẻ hữu ích của tác giả. Điện thoại tuy không thuộc danh mục đồ cấm hoặc nguy hiểm về an ninh hàng không nhưng có thể cháy nổ. Hành vi cài điện thoại ở cửa sổ máy bay để quay phim có thể gây tình trạng nóng máy và nguy cơ phát nổ cao.

   
  Báo quản trị |