Che giấu người nhiễm bệnh có bị xử lý hay không?

Chủ đề   RSS   
 • #541173 14/03/2020

  thuytran2120

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/02/2020
  Tổng số bài viết (26)
  Số điểm: 220
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 2 lần


  Che giấu người nhiễm bệnh có bị xử lý hay không?

     Với tình hình hiện tại của dịch bệnh Covid-19 gia tăng không kiểm soát như hiện nay thì việc kiểm soát những người tiếp xúc với người có nguy cơ lây nhiễm hoặc người đã bị lây nhiễm để giảm bớt đồng thời phòng chống nguy cơ lây lan là rất quan trọng. Người tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo y tế có vi phạm quy định của pháp luật về phòng và chống bệnh truyền nhiễm hay không?

  Kết quả hình ảnh cho dịch covid

     Tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ký quyết định 173/QĐ-TTg để công bố dịch.Và nguy cơ lây lan dịch bệnh nhanh đến như vậy cũng một phần bở vì những hành vi trố tránh che giấu dịch bệnh. Vậy nếu che giấu dịch bệnh hoặc biết người bị dịch nhưng không khai báo thì có bị xử lý hay không?

     Theo quy định tại Điều 8 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007 có quy định về những hành vi bị nghiêm cấm như sau:

  + Cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm.

  + Người mắc bệnh truyền nhiễm, người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm và người mang mầm bệnh truyền nhiễm làm các công việc dễ lây truyền tác nhân gây bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật.

  + Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật.

  + ...

     Như vậy, việc biết người bị nhiễm dịch nhưng không khai báo mà che giấu thì đã vi phạm vào những hành vi cấm của Luật quy định.

  Bên cạnh đó, tại Điều 6 Nghị định 176/2013/NĐ-CP có quy định như sau:

  - Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi không khai báo khi phát hiện người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

  - Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

  a) Che giấu hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;

  ...

     Như vậy, nếu trong trường hợp biết người đó bị nhiễm dịch nhưng che giấu thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng

    Đồng thời, tại Điều 240 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm  sẽ bị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

    Cho nên, việc che giấu người nhiễm dịch ngoài hình thức xử lý bằng phạt hành chính thì nếu làm lây lan dịch bệnh thì sẽ bị xử lý hình sự. Trong thời gian này, thay vì việc che giấu và không khai báo người nhiễm dịch thì hãy cùng nhau được thực hiện phòng chống dịch một cách khoa học hơn để ngăn ngừa việc làm mất trật tự cũng như lây lan dịch bệnh. Nếu tất cả bình tĩnh, chung tay cùng chính phủ phòng ngừa và chống dịch bệnh thì không dẫn đến tình trạng mất kiểm soát này.

  Cập nhật bởi thuytran2120 ngày 14/03/2020 06:55:47 CH
   
  1005 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận