Chế độ trợ cấp thôi việc đối với công ty chứng khoán?

Chủ đề   RSS   
 • #2128 28/12/2008

  tatami

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:26/12/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chế độ trợ cấp thôi việc đối với công ty chứng khoán?

  Kính gửi các Luật sư,

  Tôi hiện đang làm việc cho một công ty chứng khoán (công ty cổ phần). Đầu tuần qua, công ty tôi có thông báo kế hoạch cắt giảm nhân sự để cơ cấu lại tổ chức do hoạt động kém hiệu quả và yêu cầu các phòng/ban thực hiện trước ngày 31/12/2008. Phòng tôi được thông báo phải cắt giảm 2 người (đã có danh sách do BGĐ phê duyệt) và trưởng phòng đã lấy ý kiến của mọi người, thống nhất danh sách 3 người tự nguyện nghỉ thay thế cho danh sách cắt giảm của BGĐ (trưởng phòng ko công bố danh sách bị cắt giảm mà ưu tinh thần tự nguyện trước).

  Vậy tôi kính nhờ các luật sư tư vấn giúp tôi các vấn đề sau:

  1. Trường hợp cắt giảm của công ty tôi thì chế độ trợ cấp như thế nào? (theo điều 17 hay điều 42 Bộ luật lao động?) Việc công ty tôi áp dụng chế độ trợ cấp 1 tháng lương cho tất cả nhân viên bị nghỉ việc là đúng hay sai? Và việc yêu cầu những người trong danh sách nghỉ việc phải bàn giao công việc và nghỉ trước ngày 31/12/2008 (10 ngày sau khi có thông báo) là có vi phạm pháp luật?

  2. Tiền trợ cấp thôi việc có bao gồm tiền phụ cấp (công ty tôi chỉ có phụ cấp ăn trưa) và người thôi việc có được hưởng tiền thưởng tết (nếu có)?

  3. Tôi bắt đầu vào làm việc ở công ty từ tháng đầu tháng 8/2007 với hợp đồng thử việc 2 tháng và ký hợp đồng lao động thời hạn 1 năm từ tháng 10/2007. Như vậy hợp đồng của tôi đã hết hạn từ 30/09/2008. Nhưng từ đó đến nay công ty vẫn chưa ký tiếp hợp đồng lao động với tôi. Lần này tôi tự nguyện xin nghỉ nhưng dưới chủ trương cắt giảm nhân sự của công ty. Vậy tôi sẽ được trợ cấp theo chế độ nào? Nếu áp dụng trợ cấp theo điều 42 thì thời gian làm việc để tính trợ cấp của tôi sẽ là bao nhiêu tháng?

  Rất mong sớm nhận được sự tư vấn từ phía các Luật sư

  Chân thành cảm ơn!
   
  4623 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #2129   28/12/2008

  lsnguyenhoanglinh
  lsnguyenhoanglinh
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/05/2008
  Tổng số bài viết (172)
  Số điểm: 803
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 12 lần


  Chào bạn,

  1. Trong trường hợp Công ty cắt giảm lao động do thu hẹp họat động sản xuất kinh doanh thì phải trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại điều 17 BLLĐ, mỗi năm làm việc được trợ cấp 1 tháng lương nhưng thấp nhất cũng bằng 2 tháng lương.Khi đơn đơn chấm dứt HĐLĐ trong trường hợp này, NSDLĐ phải trao đổi với BCH CĐ cơ sở và phải thông báo trước cho NLĐ biết trước 30 ngày đối với HĐLĐ xác định thời hạn và 45 ngày đối với HĐLĐ không xác định thời hạn.

  2. Trợ cấp thôi việc theo Điều 42 gồm lương và phụ cấp lương (nếu có). Về việc thưởngTết,  bạn cần tham khảo Thỏa ước lao động tập thể xem quy định thế nào.

  3. Trường hợp của bạn do bạn tự nguyện xin nghỉ nên được trợ cấp thôi việc theo Điều 42 BLLĐ.
  Thời gian làm việc tính từ ngày thử việc cho đến lúc nghỉ. Đối với những tháng lẻ: nếu trên sáu tháng thì tính tròn năm, dưới sáu tháng tính bằng 1/2 năm.

  Trân trọng.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau: