Chế độ thăm gặp của phạm nhân (áp dụng mới nhất)

Chủ đề   RSS   
 • #583159 29/04/2022

  phantrungnghia99
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/02/2022
  Tổng số bài viết (459)
  Số điểm: 4650
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 64 lần


  Chế độ thăm gặp của phạm nhân (áp dụng mới nhất)

  Việc người thân có nhu cầu vào gặp, thăm, gửi thư, gửi tiền, đò vật và liên lạc điện thoại với phạm nhân là một trong những nhu cầu thực tế. Nhu cầu này đang từng bước được nới rộng hơn nhằm đảm bảo các quyền cơ bản của người đang chấp hành án phạt tù. Căn cứ tại Điều 52 Luật thi hành án hình sự 2019:

  Điều 52. Chế độ gặp, nhận quà của phạm nhân

  “1. Phạm nhân được gặp thân nhân 01 lần trong 01 tháng, mỗi lần gặp không quá 01 giờ. Căn cứ kết quả xếp loại chấp hành án, yêu cầu giáo dục cải tạo, thành tích lao động, học tập của phạm nhân, Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện quyết định kéo dài thời gian gặp thân nhân nhưng không quá 03 giờ hoặc được gặp vợ, chồng ở phòng riêng không quá 24 giờ. Phạm nhân được khen thưởng hoặc lập công thì được gặp thân nhân thêm 01 lần trong 01 tháng.”

  Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 14/2020/TT-BCA các đối tượng được thăm gặp phạm nhân bao gồm:

  Một là, ông, bà nội; ông, bà ngoại; bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ (hoặc chồng); bố, mẹ nuôi hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con dâu, con rể, con nuôi hợp pháp; anh, chị, em ruột, dâu, rể; anh, chị em vợ (hoặc chồng); cô, dì, chú, bác, cậu, cháu ruột. Mỗi lần đến thăm gặp phạm nhân tối đa không quá 03 (ba) người.

  Hai là, cá nhân, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc thân nhân khác ngoài những người được quy định như trên được thăm gặp phạm nhân nếu Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện xét thấy phù hợp với lợi ích hợp pháp của phạm nhân và yêu cầu công tác phòng, chống tội phạm, quản lý, giáo dục cải tạo phạm nhân.

  Trên đây là những quy định về chế độ thăm gặp của phạm nhân đang chấp hành án phạt tù, để giúp mọi người hiểu rõ và nắm được các quy định mới hiện hành của pháp luật.

   
  1339 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phantrungnghia99 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (04/06/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #583167   29/04/2022

  Chế độ thăm gặp của phạm nhân (áp dụng mới nhất)

  Cảm ơn chia sẻ của tác giả, theo mình thì việc người thân có nhu cầu vào gặp, thăm, gửi thư, gửi tiền, đò vật và liên lạc điện thoại với phạm nhân là một trong những nhu cầu thực tế. Nhu cầu này đang từng bước được nới rộng hơn nhằm đảm bảo các quyền cơ bản của người đang chấp hành án phạt tù.

   
  Báo quản trị |  
 • #583202   29/04/2022

  minhcong99
  minhcong99
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (437)
  Số điểm: 3985
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 36 lần


  Chế độ thăm gặp của phạm nhân (áp dụng mới nhất)

  Cảm ơn chia sẽ của bạn về Chế độ thăm gặp của phạm nhân, ngoài ra mình cũng muốn bổ sung về thủ tục giải quyết cho phạm nhân gặp thân nhân như sau:

  Tại Điều 5 Thông tư 14/2020/TT-BCA quy định về thủ tục giải quyết cho phạm nhân gặp thân nhân, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác:

  1. Thân nhân đến gặp phạm nhân phải là người có tên trong Sổ gặp phạm nhân (trường hợp gặp lần đầu chưa có Sổ hoặc không có tên trong Sổ thì phải có giấy tờ, tài liệu chứng minh là thân nhân phạm nhân) hoặc đơn xin gặp phạm nhân có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Công an cấp xã nơi cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó đang làm việc, học tập và phải có một trong những giấy tờ cá nhân sau (trừ người dưới 14 tuổi): Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu hoặc giấy tờ chứng minh là cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên nếu thuộc lực lượng vũ trang.

  Đối với phạm nhân là người nước ngoài, thủ tục giải quyết cho phạm nhân gặp thân nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 5 Điều 52 Luật Thi hành án hình sự năm 2019.

  2. Đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác khi đến gặp phạm nhân phải có đề nghị bằng văn bản (đối với cá nhân, văn bản đề nghị phải được cơ quan nơi đang làm việc, học tập hoặc chính quyền địa phương nơi cư trú xác nhận) và phải có một trong những giấy tờ cá nhân được quy định tại khoản 1 Điều này.

  3. Trường hợp người đến gặp phạm nhân không có giấy tờ cá nhân thì phải có đơn đề nghị được dán ảnh do Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Công an cấp xã nơi cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó đang làm việc, học tập xác nhận, đóng dấu vào đơn và đóng dấu giáp lai vào ảnh.

  4. Phạm nhân được gặp vợ, chồng ở phòng riêng theo quy định tại điểm b, c khoản 1 Điều 3 Thông tư này phải có đủ thủ tục theo quy định tại khoản 1 Điều này và các giấy tờ sau: Giấy chứng nhận kết hôn hoặc Trích lục kết hôn hoặc Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của Ủy ban nhân dân cấp xã thể hiện thân nhân là vợ hoặc chồng của phạm nhân; đơn xin gặp vợ, chồng ở phòng riêng của thân nhân phạm nhân đồng thời cam kết việc chấp hành pháp luật, nội quy Nhà gặp phạm nhân, thực hiện phòng, chống các bệnh truyền nhiễm; đơn xin gặp vợ, chồng ở phòng riêng của phạm nhân đồng thời cam kết việc chấp hành pháp luật, nội quy cơ sở giam giữ phạm nhân, nội quy Nhà gặp phạm nhân và các quy định pháp luật về dân số, kế hoạch hóa gia đình hiện hành; phạm nhân nữ phải sử dụng biện pháp tránh thai và có giấy cam kết không mang thai để bảo đảm thời gian chấp hành án phạt tù.

  5. Phạm nhân là người dưới 18 tuổi được kéo dài thời gian gặp thân nhân ở phòng riêng không quá 24 giờ theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Thông tư này phải có đơn xin gặp thân nhân ở phòng riêng, cam kết việc chấp hành pháp luật, nội quy cơ sở giam giữ phạm nhân, nội quy Nhà gặp phạm nhân; thân nhân phạm nhân cũng phải có đơn xin gặp phạm nhân ở phòng riêng, cam kết việc chấp hành pháp luật, nội quy Nhà gặp phạm nhân.

  6. Cơ sở giam giữ phạm nhân phát hành Sổ gặp phạm nhân và gửi tiền lưu ký theo mẫu thống nhất của Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Sổ gặp phạm nhân phải được Thủ trưởng cơ sở giam giữ phạm nhân ký, đóng dấu và phải được Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Công an cấp xã nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó đang làm việc, học tập xác nhận danh sách những người là thân nhân của phạm nhân.

  Trên đây là quy định về thủ tục giải quyết cho phạm nhân thăm gặp người thân.

   
  Báo quản trị |  
 • #583289   30/04/2022

  minhhanhuynh2102
  minhhanhuynh2102
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:21/03/2022
  Tổng số bài viết (194)
  Số điểm: 1345
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 4 lần


  Chế độ thăm gặp của phạm nhân (áp dụng mới nhất)

  Cảm ơn những nội dung mà bạn đã chia sẻ. Có thể nói đây là một trong những vấn đề nhân đạo của nước ta khi cho phạm nhân được gặp gia đình, đồng thời cũng giúp họ dễ dàng tái hòa nhập cộng đồng sau khi chấp hành xong và mau chóng hoàn lương trở về cuộc sống như trước.

   
  Báo quản trị |  
 • #584140   21/05/2022

  Chế độ thăm gặp của phạm nhân (áp dụng mới nhất)

  Cảm ơn bạn vì bài viết mang đến thông tin rất hữu ích. Vì tù nhân vẫn có quyền con người nên pháp luật vẫn phải bảo đảm các quyền cơ bản của họ. Đây là một điều luật để thể hiện tính nhân đạo trong hệ thống pháp luật Việt Nam.
   
   
  Báo quản trị |  
 • #584456   29/05/2022

  minhcong99
  minhcong99
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (437)
  Số điểm: 3985
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 36 lần


  Chế độ thăm gặp của phạm nhân (áp dụng mới nhất)

  Cảm ơn bài viết của bạn về chế độ thăm gặp phạm nhân, ngoài ra mình cũng muốn chia sẽ mốt số thông tin về việc mang quà như sau:

  Căn cứ khoản 2 Điều 6 Thông tư 14/2020/TT-BCA, người thân khi đi thăm tù được mang đồ vật vào Nhà gặp phạm nhân nhưng không được mang các đồ thuộc danh mục cấm như vũ khí quân dụng, súng săn; chất gây mê; chất cháy; các chất ma túy…

  Trường hợp được gặp phạm nhân ở phòng riêng, người thân chỉ được các vật dụng cá nhân như quần áo, khăn mặt, bàn chải đánh răng, kem đánh răng, lược nhựa, nước uống, dụng cụ tránh thai và phòng bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nếu gặp vợ hoặc chồng.

  Theo quy định tại Điều 52 Luật Thi hành án hình sự 2019, khi gặp thân nhân, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác, phạm nhân được nhận thư, tiền, đồ vật, trừ đồ vật thuộc danh mục cấm.

  Do đó, thân nhân có thể đem theo thư, tiền hoặc các đồ vật khác miễn là pháp luật không cấm để gửi vào cho phạm nhân. Những đồ này phải được kê khai vào phiếu gửi đồ vật cho phạm nhân, đồng thời thân nhân phải cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về đồ vật được gửi.

  Cũng cần lưu ý, khi gửi tiền mặt cho phạm nhân, số tiền này sẽ không được đưa trực tiếp cho phạm nhân để tiêu. Số tiền này sẽ được bàn giao về Đội Hậu cần, tài vụ quản lý, và được tính vào Sổ mua hàng hóa của phạm nhân để người nay có thể mua các đồ ăn, vật dụng được bán tại căng tin của trại giam.

  Theo Điều 9 Thông tư 14/2020/TT-BCA, mỗi lần gặp phạm nhân, thân nhân chỉ được gửi tối đa 5 kg đồ vật. Ngoài ra mỗi tháng, người thân cũng được gửi tiền và đồ vật cho phạm nhân 02 lần với mỗi lần không quá 3kg, nếu gửi một lần thì được gửi tối đa 6 kg. 

   
  Báo quản trị |  
 • #587973   22/07/2022

  Chế độ thăm gặp của phạm nhân (áp dụng mới nhất)

  Cảm ơn thông tin bạn chia sẻ. Thông tư này áp dụng đối với phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại các cơ sở giam giữ phạm nhân; người đã có quyết định thi hành án phạt tù của Tòa án đang ở trong trại giam, Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (gọi tắt là Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện) chờ chuyển đến nơi chấp hành án phạt tù; các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Thông tư này không áp dụng đối với các trường hợp thăm gặp, tiếp xúc lãnh sự.

   
  Báo quản trị |