Chế độ hưởng Bảo Hiểm Thất Nghiệp

Chủ đề   RSS   
 • #403473 21/10/2015

  phuongrio

  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:14/03/2015
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chế độ hưởng Bảo Hiểm Thất Nghiệp

  Chào Luật sư

   

  Em viết đơn nghỉ việc từ ngày 26/6/2015 và làm đúng 45 ngày là nghỉ khỏi công ty , nhưng hôm nay là đã tháng 10 rồi nhưng em chưa nhận được các loại giấy tờ cần thiết để nhận trợ cấp thôi việc, em có hỏi công ty khi nào có đầy đủ giấy tờ thì họ bảo là công ty vẫn chưa đóng tiền Bảo Hiểm nên em chưa thể nhận được gì hết, và khi hỏi khi nào có họ chỉ nói là bây giờ không có tiền và không biết khi nào đóng Bảo Hiểm hết . Em xem thì biết được là trợ cấp thất nghiệp chi trả trong vòng 3 tháng kể từ ngày mình nghỉ việc, nhưng giờ đã quá thời hạn  vậy em có thể nhận được tiền trợ cấp thất nghiệp không vậy ạ. 

   

  Những người nghĩ trước em cả năm mới được lấy giấy tờ và họ cũng không được hưởng trợ cấp thất nghiệp,  họ có báo lên sở lao động xuống công ty làm việc, nhưng họ chỉ xuống và công ty đã năn nỉ và nói không có tiền để trả bảo hiểm, như vậy là xong, không có câu trả lời chính xác.

   

  Như vậy trường hợp của em thì sao ạ, năm sau công ty mới trả các giấy tờ thì khi đó em có thể nhận được trợ cấp thất nghiệp không, và nếu không thì em phải làm sao. Xin Luật Sư giúp đỡ cho em ạ.

   

  Em cảm ơn nhiều

   
  3574 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #448033   25/02/2017

  Chào bạn!

  Dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp, tôi có một số ý kiến đóng góp như sau:

  Trước hết, quá hạn nộp hồ sơ thì sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm 2013 về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp:

  Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

  1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

  a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

  b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

  2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

  3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

  4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

  a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

  b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

  c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

  d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

  đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

  e) Chết.

  Thời hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định tại Điều 46 Luật việc làm 2013 như sau:

  ” Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.”

  Căn cứ theo quy định trên thì trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, bạn phải nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm.

  Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn viết đơn xin nghỉ việc từ ngày 26/6/2015 và làm đúng 45 ngày là nghỉ khỏi công ty, tức là thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động của bạn là và khoảng tháng 8/2015. Thời điểm bạn hỏi là tháng 10/2015, khi đó bạn vẫn chưa hết thời hạn để nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

  Thứ hai, theo Khoản 2 và Khoản 3 Điều 47 Bộ luật lao động 2012 quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động :

  " 2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

  3.Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động."

  Theo đó, Công ty phải có trách nhiệm hoàn thành các thủ tục và giấy tờ cho người lao động khi hai bên chấm dứt hợp đồng lao động. Và nếu Công ty thực hiện sai quy định nêu trên thì Công ty đã vi phạm luật lao động và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật theo Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 95/2013/NĐ-CP của Chính phủ Vi phạm quy định về sửa đổi, bổ sung, chấm dứt hợp đồng lao động :

  “1. Phạt tiền người sử dụng lao động có một trong các hành vi: Không trả hoặc trả không đủ tiền trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo thời hạn quy định tại Khoản 2 Điều 47 của Bộ luật Lao động; không hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại những giấy tờ khác đã giữ của người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Khoản 3 Điều 47 của Bộ luật Lao động theo một trong các mức sau đây:

  a) Từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;

  b) Từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động;

  c) Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với vi phạm từ 51 người đến 100 người lao động;

  d) Từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng với vi phạm từ 101 người đến 300 người lao động;

  đ) Từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với vi phạm từ 301 người lao động trở lên.

  2. Biện pháp khắc phục hậu quả:

  a) Buộc trả đủ tiền trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm cho người lao động cộng với khoản tiền tính theo lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm xử phạt của số tiền trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm đối với hành vi không trả hoặc trả không đầy đủ tiền trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm cho người lao động quy định tại Khoản 1 Điều này;

  b) Buộc hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại những giấy tờ khác đã giữ cho người lao động đối với hành vi không hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại những giấy tờ khác đã giữ của người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Khoản 1 Điều này.”

  Tuy nhiên, căn cứ theo quy định tại Mục 10, Khoản II Công văn số 212/BHXH-QLT ngày 19/01/2016 quy định về việc ghi và xác nhận số trường hợp đơn vị còn nợ tiền đóng BHXH, BHTN: “nếu đơn vị thật sự gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh khi người lao động nghỉ việc, đơn vị phải đóng đủ tiền BHXH, BHYT, BHTN và tiền lãi chậm đóng của người lao động đến thời điểm thôi việc, đồng thời đóng bổ sung ít nhất bằng số nợ BHYT (4,5%) và nợ quỹ BHXH ngắn hạn (4%) để đảm bảo quyền lợi cho những người lao động khác còn làm việc, trên cơ sở đó cơ quan BHXH chốt sổ cho người lao động đến thời điểm thôi việc.”
  Vậy,bạn có thể yêu cầu công ty cũ cam kết và đóng tiền bảo hiểm xã hội còn nợ đối với bạn để cơ quan bảo hiểm chốt sổ cho bạn. Nếu công ty vẫn không chốt sổ, trả sổ BHXH cho bạn hoặc không đóng đúng, đóng đủ BHXH cho bạn thì bạn có thể liên hệ với Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội quận, huyện (nơi đơn vị sử dụng lao động đặt trụ sở) hoặc Thanh tra Sở Lao động-Thương binh và Xã hội để được can thiệp giúp đỡ. 

  Nếu phương án khiếu nại lên Sở Lao động-Thương binh và Xã hội không được giải quyết, bạn có thể khởi kiện hành vi chậm trả sổ BHXH đến Tòa án theo quy định tại điểm d Khoản 1 Điều 32 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 (Bộ luật Tố tụng dân sự 2005 tương tự) về những tranh chấp về lao động thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án:

  1. Tranh chấp lao động cá nhân giữa người lao động với người sử dụng lao động phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động mà hòa giải thành nhưng các bên không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, hòa giải không thành hoặc không hòa giải trong thời hạn do pháp luật quy định, trừ các tranh chấp lao động sau đây không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải:

  a) Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;

  b) Về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động;

  c) Giữa người giúp việc gia đình với người sử dụng lao động;

  d) Về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, về bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế, về bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật về việc làm, về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động;

  đ) Về bồi thường thiệt hại giữa người lao động với doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

  Cụ thể, bạn có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi công ty đặt trụ sở.

   Khi đã hết thời hạn để nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp thì bạn không được hưởng trợ cấp thất nghiệp nữa, thời gian đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp sẽ được bảo lưu cho lần hưởng tiếp theo.

  Thứ ba, theo Điều 21 Nghị định 127/2008/NĐ-CP ngày 12/12/2008 của Chính phủ quy định về thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp như sau: 

  “Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật lao động hoặc chấm dứt hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp”.

  Như vậy, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của bạn trước đây sẽ được cộng dồn vào thời gian đóng bảo hiếm thất nghiệp sau này và sẽ được tính thành tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp và là cơ sở để tính chế độ trợ cấp thất nghiệp trong trường hợp bạn chấm dứt hợp đồng với đơn vị mới và đăng ký thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp theo đúng quy định.

  Hiện tại, do các thông tin mà bạn cung cấp còn hạn chế, nên tôi chỉ có thể trả lời sơ bộ cho bạn như vậy. Để có được câu trả lời chính xác hơn bạn nên liên hệ trực tiếp với luật sư để cung cấp thêm những thông tin cụ thể, cũng như trao đổi để tìm ra phương án tốt nhất.

  Chuyên viên tư vấn Nguyễn Hà Tường Vân

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |