Chế độ của công chức tập sự có bằng thạc sỹ

Chủ đề   RSS   
 • #576048 30/09/2021

  nguyenphuong2804
  Top 100
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2018
  Tổng số bài viết (635)
  Số điểm: 4110
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 37 lần


  Chế độ của công chức tập sự có bằng thạc sỹ

  Nội dung đặt ra là cá nhân ứng tuyển công chức cục thuế tỉnh, có bằng thạc sỹ chuyên ngành quản trị kinh doanh và bằng đại học kế toán, nếu đậu thuế thì cá nhân hưởng lương theo chế dộ tập sự bậc 2 của chuyên viên, hay hưởng lương 100%? Trước đó cá nhân đã đóng BHXH được 24 tháng (vị trí chuyên viên kế toán) và trước giờ cũng chỉ dùng bằng đại để đi làm thì đối với thi tuyển công thức thuế, cá nhân nên dùng bằng nào để nộp vào là hợp lí và có lợi hơn và thời gian đóng BHXH có giá trị gì trong xét bổ nhiệm không?
   
  Để xử lý các nội dung trên, theo quy định tại Nghị định 138/2020/NĐ-CP quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức có nêu:
   
  "Điều 22. Chế độ, chính sách đối với người tập sự và người hướng dẫn tập sự
   
  1. Trong thời gian tập sự, người tập sự được hưởng 85% mức lương bậc 1 của ngạch tuyển dụng. Trường hợp người tập sự có trình độ thạc sĩ phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm tuyển dụng thì được hưởng 85% mức lương bậc 2 của ngạch tuyển dụng; trường hợp người tập sự có trình độ tiến sĩ phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm tuyển dụng thì được hưởng 85% mức lương bậc 3 của ngạch tuyển dụng. Các khoản phụ cấp được hưởng theo quy định của pháp luật.
   
  2. Người tập sự được hưởng 100% mức lương và phụ cấp của ngạch tuyển dụng tương ứng với trình độ đào tạo quy định tại khoản 1 Điều này trong các trường hợp sau:
   
  a) Làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn;
   
  b) Làm việc trong các ngành, nghề độc hại nguy hiểm;
   
  c) Hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ tham gia công an nhân dân, sĩ quan quân đội, sĩ quan công an, quân nhân chuyên nghiệp phục viên, người làm công tác cơ yếu chuyển ngành, học viên tốt nghiệp đào tạo sĩ quan dự bị, tốt nghiệp đào tạo chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp xã ngành quân sự cơ sở được phong quân hàm sĩ quan dự bị đã đăng ký ngạch sĩ quan dự bị, đội viên thanh niên xung phong, đội viên trí thức trẻ tình nguyện tham gia phát triển nông thôn, miền núi từ đủ 24 tháng trở lên đã hoàn thành nhiệm vụ."
   
  Căn cứ quy định trên, cá nhân chỉ được hưởng 100% mức lương và phụ cấp của ngạch tuyển dụng tương ứng với trình độ đào tạo khi thuộc các trường hợp tại Khoản 2 nêu trên. Yếu tố có bằng thạc sỹ không phải là căn cứ để được hưởng mức 100% tiền lương của ngạch tuyển dụng mà sẽ phụ thuộc cá nhân đó làm việc ở đâu hay có thuộc điểm c Khoản 2 trên hay không.
   
  Về vấn đề mức hưởng cụ thể, khoản 1 nêu rõ trường hợp người tập sự có trình độ thạc sĩ phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm tuyển dụng thì được hưởng 85% mức lương bậc 2 của ngạch tuyển dụng. Như thông tin đưa ra thì có bằng thạc sỹ chuyên ngành QTKD nên đây là yếu tố để cá nhân hưởng mức trên khi phù hợp với vị trí việc làm của tại cơ quan thuế. Còn nếu xét bằng đại học thì chỉ có thể áp dụng 85% mức lương bậc 1 của ngạch tuyển dụng khi tập sự.
   
  Đối với trường hợp có tham gia BHXH thì mọi người có thể tham khảo Điều 20 của Nghị định 138 nêu trên:
   
  "Điều 20. Chế độ tập sự
  ...
  5. Không thực hiện chế độ tập sự đối với các trường hợp đã có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo đúng quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, được bố trí làm việc theo đúng ngành, nghề đào tạo hoặc theo đúng chuyên môn nghiệp vụ trước đây đã đảm nhiệm mà thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc (nếu đứt quãng thì được cộng dồn) bằng hoặc lớn hơn thời gian tập sự tương ứng với thời gian tập sự của ngạch được tuyển dụng quy định tại khoản 2 Điều này. Đối với các trường hợp không thực hiện chế độ tập sự, người đứng đầu cơ quan quản lý, sử dụng công chức phải cử tham gia khóa bồi dưỡng quản lý nhà nước để hoàn chỉnh tiêu chuẩn, điều kiện của ngạch công chức trước khi bổ nhiệm."
   
  Theo đó, khi cá nhân đáp ứng quy định tại Khoản 5 nêu trên thì được miễn thực hiện chế độ tập sự. Như thông tin đưa ra thì trước đây cá nhân đó làm chuyên viên kế toán thì quan điểm của mình khi ứng tuyển vào cơ quan thuế sẽ là không đáp ứng Khoản 5 nêu trên do công việc kế toán có sự khác biệt với công việc về thuế nên sẽ không được miễn tập sự.
   
  Mọi người ai có ý kiến nào liên quan phản biện hay bổ sung thì có thể cùng chia sẻ. Mình xin cảm ơn!
   
  564 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenphuong2804 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/10/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận