Che biển số xe để vi phạm giao thông bị xử lý ra sao?

Chủ đề   RSS   
 • #591047 16/09/2022

  nguyenhoaibao12061999
  Top 50
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2001)
  Số điểm: 65406
  Cảm ơn: 98
  Được cảm ơn 1710 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Che biển số xe để vi phạm giao thông bị xử lý ra sao?

  Nhằm thực hiện các hành vi phóng nhanh, vượt ẩu các “quái xế” này đã cố ý che biển số xe hoặc gắn biển số giả để tránh bị phạt nguội, tình trạng này thường xuyên diễn ra trên các cao tốc hiện nay đã vi phạm các quy định về giao thông nghiêm trọng. 
   
  che-bien-so-xe-de-vi-pham-giao-thong-xu-ly-ra-sao
   
  Điều này đã gây không ít khó khăn cho công tác kiểm soát, quản lý an toàn giao thông trên các tuyến đường cao tốc, vì tốc độ xe chạy rất nhanh nhưng được xử phạt bằng hình thức phạt nguội thông qua camera. 
   
  Xử phạt cho hành vi che biển số xe ô tô
   
  Theo khoản 6 Điều 16 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định  Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
   
  Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
   
  Điều khiển xe gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);
   
  Sử dụng Giấy đăng ký xe, Giấy chứng nhận, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc bị tẩy xóa; sử dụng Giấy đăng ký xe không đúng số khung, số máy của xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);
   
  Điều khiển xe không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, trừ xe đăng ký tạm thời) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 01 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);
   
  Điều khiển xe không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).
   
  Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 điều khiển xe tham gia giao thông.
   
  Không chấp hành việc thu hồi Giấy đăng ký xe, biển số xe theo quy định.
   
  Đưa phương tiện không có Giấy đăng ký xe tham gia giao thông hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng; đưa phương tiện có Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời, phương tiện có phạm vi hoạt động hạn chế tham gia giao thông quá thời hạn, tuyến đường, phạm vi cho phép.
   
  Đưa phương tiện có Giấy đăng ký xe nhưng không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc bị tẩy xóa tham gia giao thông; đưa phương tiện có Giấy đăng ký xe nhưng không đúng với số khung số máy của xe tham gia giao thông.
   
  Lắp đặt, sử dụng thiết bị thay đổi biển số trên xe trái quy định.
   
  Đưa phương tiện không gắn biển số tham gia giao thông; đưa phương tiện gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp tham gia giao thông.
   
  Xử phạt bổ sung và khắc phục hậu quả bằng cách: Tịch thu biển số, Giấy đăng ký xe và các loại giấy tờ, thiết bị có liên quan. Bên cạnh đó còn bị tịch thu phương tiện vi phạm và bị tước GPLX từ 01 tháng đến 03 tháng.
   
  Xử lý hành vi vượt quá tốc độ trên cao tốc 
   
  Mặc dù cao tốc cho phép các tài xế điều khiển phương tiện giao thông đi vào đường cao tốc được chạy với tốc độ cao. Tuy nhiên, phải đảm bảo tốc độ tối đa và tối thiểu phù hợp. Việc các “quái xế” sử dụng biển số giả chạy với tốc độ rất cao được ghi nhận rất nhiều.
   
  (1) Quy định tốc độ trên cao tốc
   
  Theo Điều 9 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT quy định tốc độ của các loại xe cơ giới, xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc hiện nay như sau;
   
  Tốc độ tối đa cho phép khai thác trên đường; cao tốc không vượt quá 120 km/h.
   
  Khi tham gia giao thông trên đường cao tốc, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải tuân thủ tốc độ tối đa, tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu đường bộ, sơn kẻ mặt đường trên các làn xe.
   
  Theo đó, phương tiện nào tham gia trên đường cao tốc sẽ được chạy với tốc độ cao để đảm bảo tốc độ phù hợp với đoạn đường dài, nhưng không được quá 120km/h tùy theo đoạn đường.
   
  (2) Mức phạt vi phạm tốc độ trên cao tốc
   
  Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi Nghị định 123/2021/NĐ-CP) sẽ có các mức phạt như sau:
   
  Phạt tiền từ 800.000 - 1 triệu đồng đối với người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h
   
  Phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng đối với người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h. 
   
  Người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.
   
  Phạt tiền từ 6 - 8 triệu đồng đối với người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/h đến 35 km/h và bị tước GPLX từ 02 đến 04 tháng.
   
  Phạt tiền từ 10 triệu - 12 triệu đồng đối với người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 35 km/h và bị tước GPLX từ 02 đến 04 tháng.
   
  Như vậy, tùy theo đoạn đường trên cao tốc mà sẽ có các biển báo quy định tốc độ tối đa và tối thiểu mà các xe được phép chạy, việc các tài xế xe vi phạm sẽ bị camera an ninh ghi hình lại và phạt nguội. Đối với các tài xế sử dụng biển giả để né tránh phạt nguội, sẽ bị xử phạt với hai hành vi vi phạm thậm chí là truy hình sự.
   
   
  589 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (16/09/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #591498   26/09/2022

  concobebee
  concobebee
  Top 500
  Mầm

  Vietnam
  Tham gia:26/09/2022
  Tổng số bài viết (173)
  Số điểm: 980
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 28 lần


  Che biển số xe để vi phạm giao thông bị xử lý ra sao?

  Cảm ơn bài viết rất hay và hữu ích. Trước đây khi đi trên đường cao tốc, thỉnh thoảng tôi có gặp một vài xe cố tình che biển số của mình lại. Tôi không biết họ có bị phạt không và cũng không tìm ra được quy định nào liên quan đến xử phạt những trường hợp này (nếu  có). Nhờ bài viết này mà tôi biết cá nhân nếu có hành vi vi phạm thì có thể bị xử phạt từ 800.000 - 2 triệu đồng, còn tổ chức sẽ bị xử phạt gấp đôi, cụ thể là từ 1,6 - 4 triệu đồng.
   
   
  Báo quản trị |  
 • #595339   08/12/2022

  Che biển số xe để vi phạm giao thông bị xử lý ra sao?

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn. Luật giao thông đường bộ 2008 quy định cấm người điều khiển xe không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí; biển số không rõ chữ, số; biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng hoặc biển số giả. Hiện tượng người tham gia giao thông sử dụng băng dính che biển số xe hoặc biển số giả để tránh bị phạt nguội khi tham gia giao thông là những hành vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ, những hành vi này đều bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

  Còn tại điểm c khoản 3 điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt như sau: “Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô thực hiện hành vi gắn biển số bị che lấp, dán thêm làm thay đổi chữ, số”.

  Do đó, trường hợp người điều khiển ô tô đi trên đường có hành vi sử dụng băng dính che biển số hoặc sử dụng biển số giả thì đương nhiên được coi là vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ, không cần biết phương tiện đó có vi phạm lỗi khác hay không. Ngoài việc bị xử phạt về hành vi che lấp biển số, dán thêm làm thay đổi chữ, số của biển số thì người điều khiển ô tô còn bị xử phạt với các lỗi vi phạm khác. Một phương tiện lưu thông bình thường trên cao tốc chưa chắc đã vi phạm pháp luật và bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng nếu có hành vi dùng băng dính che biển số, sử dụng biển số giả thì chắc chắn sẽ bị xử phạt vì đã vi phạm pháp luật. Do đó, người điều khiển ô tô nên cân nhắc kỹ trước khi tham gia giao thông, tránh trường hợp tự đưa mình vào tình trạng vi phạm pháp luật không đáng có.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #595344   08/12/2022

  nguyenhuuvi98
  nguyenhuuvi98
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (239)
  Số điểm: 2725
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 47 lần


  Che biển số xe để vi phạm giao thông bị xử lý ra sao?

  Cảm ơn bài viết của tác giả. Thực trạng che biển số để tránh phạt nguội hiện nay diễn ra phổ biến, việc làm này làm ảnh hưởng đến các chủ xe khác có biển số trùng với biển số bị che khiến cho bị phạt nguội mà không biết lý do. Do đó, cần có các chế tài mạnh hơn nữa như giam xe 7 ngày, tăng mức phạt tiền để triệt để hành vi che biển số.

   
  Báo quản trị |  
 • #595409   11/12/2022

  Che biển số xe để vi phạm giao thông bị xử lý ra sao?

  cảm ơn thông tin hữu ích bạn đã chia sẻ. Nhiều đối tượng thực hiện hành vi che biển số xe không chỉ để tránh phạt ngụi  khi đua xe mà chúng che biến số để dễ đào tẩu khi thực hiện hành vi trộm cắp, cướp giật. bên cạnh xử phạt hành chính mình nghĩ cần có thêm chế tài khác như giam giữ xe, giữ bằng lái xe, tăng mức xử phạt. đồng thời cơ quan chức năng cần tăng cường tuần tra để kịp thời phát hiện hành vi vi phạm của các đối tượng trên.

   
  Báo quản trị |