Chạy xe máy đi ngược chiều gây tai nạn giao thông bị xử phạt ra sao?

Chủ đề   RSS   
 • #610613 16/04/2024

  motchutmoingay24
  Top 150
  Lớp 7

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/03/2024
  Tổng số bài viết (570)
  Số điểm: 8997
  Cảm ơn: 17
  Được cảm ơn 193 lần


  Chạy xe máy đi ngược chiều gây tai nạn giao thông bị xử phạt ra sao?

  Hành vi đi ngược chiều gây tai nạn khi tham gia giao thông có thể bị xử phạt hành chính, tùy mức độ thiệt hại mà có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự…

  (1) Hành vi đi ngược chiều bị xử phạt thế nào?

  Căn cứ theo khoản 5 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi  điểm c khoản 4 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định về mức xử phạt đối với hành vi đi ngược chiều khi tham gia giao thông của xe máy như sau:

  Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  - Đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 6 Điều này và các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

  - Không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.

  Như vậy, người có hành vi đi ngược chiều là người có hành vi đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều khu vực có biển báo cấm đi ngược chiều, người điều khiển xe máy đi ngược chiều khi tham gia giao thông sẽ bị phạt đến 2 triệu đồng.

  Bên cạnh đó, ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng (căn cứ điểm b khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

  (2) Xe máy đi ngược chiều gây tai nạn giao thông có bị xử lý hình sự không?

  Theo quy định tại Điều 260 Bộ Luật Hình sự 2015 được sửa đổi bởi khoản 72 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017

  - Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

  + Không có giấy phép lái xe theo quy định;

  + Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

  + Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

  + Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

  + Làm chết 02 người;

  + Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%

  + Gây thiệt hại về tài sản từ 500 triệu đồng đến dưới 1,5 tỷ đồng.

  - Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

  + Làm chết 03 người trở lên;

  + Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

  + Gây thiệt hại về tài sản 1,5 tỷ đồng trở lên.

  - Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều 260 Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi bởi khoản 72 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017, nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

  - Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

  Như vậy, người chạy xe máy đi ngược chiều mà gây tai nạn, trước lúc điều khiển xe có sử rượu, bia, chất kích thích hoặc bỏ chạy sau khi gây tai nạn hoặc gây tai nạn mà gây thương tích hoặc chết 02 người trở lên thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

  Người phạm tội có thể bị phạt lên đến 100 triệu, phạt tù đến 15 năm và cấm đảm nhiệm chức vụ, hành nghề trong 01 năm đến 05 năm khi gây tai nạn làm thiệt hại về tài sản trên 1,5 tỷ đồng, chết 3 người trở lên hoặc gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho 03 người  trở lên tổng thương tích của những người này từ 201% trở lên.

  (3) Hàng trăm xe máy đi ngược chiều mỗi ngày trên đường Phạm Văn Đồng TPHCM

  Sáng ngày 15-4, chỉ trong khoảng 15 phút đã có khoảng hơn 100 trường hợp xe máy chạy ngược chiều trên đường Phạm Văn Đồng, đoạn qua quận Gò Vấp.

  Vào giờ cao điểm, hàng loạt xe máy chạy ngược chiều xung đột, đối đầu với dòng xe đi thẳng trên đường Phạm Văn Đồng.

  Các xe chạy ngược chiều luồn lách giữa dòng xe chạy đúng chiều, gây cản trở dòng xe, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho chính mình và các phương tiện lưu thông khác.

  Đa phần các xe máy chạy ngược chiều khoảng 200 m trên đường Phạm Văn Đồng, xuất phát từ một con hẻm nhỏ trên tuyến đường này. Sau đó xe lưu thông ngược chiều đến giao lộ Phạm Văn Đồng - Lê Quang Định để rẽ phải về đường Lê Quang Định, hướng về quận Phú Nhuận.

  Bên cạnh đó, cũng có một số ít trường hợp khác xe chạy ngược chiều để rẽ trái vào đường Lê Quang Định, hướng về quận Gò Vấp.

  Đại diện Phòng CSGT TP.HCM (PC08) cho biết hiện nay có tình trạng người dân chạy ngược chiều ở nút giao Lê Quang Định - Phạm Văn Đồng, đa phần là do ý thức tham gia giao thông của người dân.

  Thời gian qua, đơn vị đã xử phạt 188 trường hợp xe chạy vào đường cấm, 84 xe chạy ngược chiều trên đường Phạm Văn Đồng. PC08 sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm như trên. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền để người dân tuân thủ quy định, đảm bảo an toàn giao thông.

  (Nguồn báo Pháp luật)

  Người dân cũng cần nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành nghiêm túc luật giao thông, bỏ qua những cái lợi nhỏ trước mắt mà hướng đến sự an toàn cho xã hội khi tham gia giao thông, tránh những hối hận muộn màng khi tai nạn đáng tiếc xảy ra.

   
  678 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận