Chạy xe chậm cũng bị phạt?

Chủ đề   RSS   
 • #579434 17/01/2022

  Hong312
  Top 75
  Lớp 5

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (794)
  Số điểm: 6730
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 129 lần


  Chạy xe chậm cũng bị phạt?

  Khi tham gia giao thông đường bộ, trong nhiều trường hợp, nếu người điều khiển xe cơ giới chạy chậm so với quy định cũng có thể gây tai nạn giao thông, vì để làn đường luôn được lưu thông và không bị tắc nghẽn thì ở mỗi đoạn đường đều được quy định tốc độ tối đa và tốc độ tối thiểu. Và khi phương tiện đi vào đoạn đường quy định tốc độ tối thiểu nhưng không đáp ứng được vẫn bị xử lý vi phạm hành chính.

  Luật giao thông đường bộ 2008 có quy định:

  “Điều 13. Sử dụng làn đường

  Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.”

  Theo quy định trên, nếu người tham gia giao thông vi phạm nguyên tắc sử dụng làn đường, họ sẽ bị xử phạt theo một số quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:  

  - Theo điểm b khoản 2 điều 5 tài xế điều khiển ôtô và các loại xe tương tự ôtô chạy tốc độ thấp hơn phương tiện đi cùng chiều mà không đi về bên phải phần đường xe chạy, trừ trường hợp các xe khác đi cùng chiều chạy quá tốc độ quy định, sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng.

  - Theo điểm d khoản 2 điều 6 tài xế điều khiển xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy chạy tốc độ thấp mà không đi bên phải phần đường xe chạy gây cản trở giao thông sẽ bị phạt 200.000-300.000 đồng, theo điểm d khoản 2 điều 6.

  Bên cạnh trường hợp điều khiển xe chạy chậm sai làn đường, pháp luật còn quy định về trường hợp đi dưới tốc độ cho phép trên những tuyến đường có quy định tốc độ tối thiểu cho phép, chẳng hạn đối với đường cao tốc tại Điều 9 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT như sau:

  “Điều 9. Tốc độ của các loại xe cơ giới, xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc

  ...

  Khi tham gia giao thông trên đường cao tốc, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải tuân thủ tốc độ tối đa, tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu đường bộ sơn kẻ mặt đường trên các làn xe.”

  Thực hiện sai quy định về tốc độ tối thiểu, người tham gia giao thông sẽ bị xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

  - Theo điểm s khoản 3 điều 5 tài xế điều khiển ôtô và các loại xe tương tự xe ôtô chạy dưới tốc độ tối thiểu trên những đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép sẽ bị phạt từ 800.000 đến một triệu đồng.

  - Theo điểm q khoản 1 điều 6 người điều khiển xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy chạy dưới tốc độ tối thiểu trên những đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép sẽ bị phạt tiền 100.000-200.000 đồng.

  - Theo điểm i khoản 3 điều 7 người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng chạy dưới tốc độ tối thiểu trên những đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép sẽ bị phạt tiền 400.000-600.000 đồng.

  Khi thời tiết rất xấu như mưa lớn, giông lốc... người điều khiển phương tiện khó có thể điều khiển phương tiện đi đúng tốc độ quy định.

  Các phương tiện phải giảm tốc độ để dừng lại an toàn khi trời mưa; có sương mù, khói, bụi; mặt đường trơn trượt, lầy lội, có nhiều đất đá, vật liệu rơi vãi... (theo Thông tư 31/2019/TT-BGTVT)

  Như vậy, lúc trời mưa, phương tiện tham gia giao thông sẽ không cần đáp ứng vận tốc tối thiểu, tuy nhiên, nếu điều khiển xe đi với tốc độ thấp hơn phương tiện đi cùng chiều vẫn phải đi về bên phải.

   

   
  249 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #579471   19/01/2022

  Chạy xe chậm cũng bị phạt?

  Trên thực tế nhiều thời điểm thời tiết rất xấu như mưa lớn, gông lốc, bão,… khiến người điều khiển phương tiện giao thông khó có thể để đi đúng tốc độ quy định. Tuy nhiên, dù điều khiển xe đi với tốc độ thấp hơn phương tiệnđi cùng chiều thì phải lưu ý đi về phần đường bên phải.

   
  Báo quản trị |