Chạy án tâm thần cho tội phạm hình sự

Chủ đề   RSS   
 • #499265 10/08/2018

  Chạy án tâm thần cho tội phạm hình sự

  Theo Báo pháp luật đăng tin thì mình thấy một vụ về chạy án tâm thần cho những người phạm tội hình sự. Vụ này mình đã từng được nghe thầy hình sự kể là có dịch vụ chạy án này. Nhưng riêng vụ này là chạy án với tính chất là một đường dây. Cụ thể vụ này như sau: 

  "Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hà Nội đã điều tra và phát hiện một đường dây "chạy" bệnh án tâm thần cho hàng chục đối tượng hình sự nhằm trốn tránh sự phát hiện, điều tra, xử lý của cơ quan công an. Lê Thanh T. là đối tượng cầm đầu ổ nhóm gây ra vụ án cố ý gây thương tích có tính chất côn đồ, băng nhóm thanh toán lẫn nhau. Sau khi gây án, T. đã xuất trình bệnh án tâm thần. Cơ quan CSĐT đã kết luận bệnh án tâm thần của Tùng là giả do một bệnh viện tâm thần đóng trên địa bàn Hà Nội cung cấp. Qua quá trình điều tra xác định với số tiền 85 triệu đồng, Tùng đã có hồ sơ bệnh án với kết luận bị "Tâm thần phân liệt thể hoang tưởng". Căn cứ tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 2 đối tượng là cán bộ và nhân viên bệnh viện tâm thần để tiếp tục điều tra, xử lý. Trong số bệnh nhân được cấp hồ sơ bệnh án tâm thần có nhiều đối tượng hình sự."

  Nếu trường hợp này cán bộ, công chức, viên chức trong bệnh viện là người có quyền khám và đưa ra giấy tâm thần thì họ có thể sẽ đủ yếu tố cấu thành tội nhận hối lộ, hoặc lạm dụng chức vụ quyền hạn nếu không chứng minh được tình tiết đã hoặc sẽ nhận lợi ích thì người phạm tội có thể bị xem xét về tội danh Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ (Điều 356 BLHS 2015).

  Nếu trường hợp người thực hiện việc chạy án này là không phải là người có chức vụ quyên hạn để kiểm tra sức khỏe thì sẽ phạm tội làm giả con dấu tài liệu. 

   
  1448 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #499276   10/08/2018

  anhkhoayentam
  anhkhoayentam
  Top 200
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/12/2015
  Tổng số bài viết (335)
  Số điểm: 2826
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 48 lần


  Không nói đến việc chạy án tâm thần trong trường hợp trên thì một người liệu có chịu TNHS không khi bị mắc bệnh tâm thần?

  Năng lực trách nhiệm hình sự (TNHS) là điều kiện cần thiết để có thể xác định con người có lỗi khi họ thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội. Chỉ khi người có năng lực TNHS mới có thể là chủ thể của tội phạm. Người có sự phát triển bình thường về tâm - sinh lý sẽ có năng lựa TNHS khi đã đạt độ tuổi nhất định - tuổi chịu TNHS. Năng lực này có thể sẽ không có hoặc bị loại trừ do mắc các bệnh nhất định liên quan đến hoạt động tâm thần. Người không có năng lực trách nhiệm do mắc bệnh như vậy được gọi là người trong tình trạng không có năng lực TNHS.

  Mất năng lực trách nhiệm hình sự thì phải bao gồm cả hai dấu hiệu y học và tâm lý, không thể xác định ngay được đối tượng  thuộc trường hợp nào.  Để biết đối tượng có phải chịu trách nhiệm hình sự không ta xét hai trường hợp sau:

  Trường hợp thứ nhất:

  Nếu chủ thể thực hiện hành vi phạm tội của mình trong khi đang mắc bệnh tâm thần thì không phải chịu TNHS. Trong trường hợp chủ thể không đủ năng lực TNHS thì không có lỗi. Năng lực TNHS là điều kiện cần thiết để xác định con người có lỗi khi họ thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội. Chỉ người có năng lực TNHS mới có thể là chủ thể của tội phạm. Người trong tình trạng không có năng lực TNHS là người đã mất năng lực hiểu biết những đòi hỏi của xã hội liên quan đến hành vi nguy hiểm cho xã hội, không đánh giá được hành vi đã thực hiện là đúng hay sai, nên làm hay không nên làm.

  Trường hợp thứ hai:

  Chủ thể có thể phải chịu trách nhiệm trách nhiệm hình sự. Vì khi phạm tội vẫn có năng lực trách nhiệm hình sự, có khả năng điều khiển hành vi. Chỉ sau khi gây án xong mới bị mắc bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, mất năng lực điều khiển hành vi. Do đó, chủ thể bắt buộc phải chữa bệnh và có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội do mình gây ra.

  Như vậy, chủ thể có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội mà mình gây ra.

   
  Báo quản trị |