Chào Luật sư, học đại học 03 trường được không ạ?

Chủ đề   RSS   
 • #592661 24/10/2022

  vutrinhsonnam2015

  Sơ sinh

  Vietnam
  Tham gia:25/03/2022
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 270
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 6 lần


  Chào Luật sư, học đại học 03 trường được không ạ?

  Chào Luật sư, cho em hỏi là em có thể học cùng lúc 03 trường đại học không ạ?

   
  118 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn vutrinhsonnam2015 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (24/10/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #592670   24/10/2022

  Chào Luật sư, học đại học 03 trường được không ạ?

  Cảm ơn câu hỏi của bạn! Pháp luật Việt Nam không cấm việc học nhiều bằng Đại học cùng lúc. Bạn hoàn toàn có thể học 2, 3 trường Đại học cùng lúc nếu có đủ tài chính. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc bởi việc buộc phải sắp xếp được thời gian biểu sao cho thật hợp lý, không bị trùng lịch học giữa các trường. Ngoài ra, bạn còn tốn khá nhiều thời gian và công sức khi phải chạy qua chạy lại giữa các trường để dự các tiết học.

   
  Báo quản trị |  
 • #592723   25/10/2022

  Special29
  Special29
  Top 100
  Female
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/12/2019
  Tổng số bài viết (708)
  Số điểm: 5322
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 110 lần


  Chào Luật sư, học đại học 03 trường được không ạ?

  Theo quy định hiện nay, mỗi thí sinh sẽ được cấp 1 Giấy chứng nhận kết quả thi, khi trúng tuyển phải nộp cho trường có nguyện vọng học. Do đó, không có quy định thí sinh trúng tuyển được gọi nhập học vào 2-3 trường trong một năm. Như vậy, có thể hiểu bạn không thể nhập học cả 2-3 trường vào thời điểm vừa tốt nghiệp cấp ba và có giấy báo trúng tuyển của cả hai trường, chỉ được chọn 1 trong 2 để nhập học.
   
   Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo quy định tại Điều 18 Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT có liên quan đến việc học cùng lúc 02 chương trình như sau:
   
  "Điều 18. Học cùng lúc hai chương trình
  1. Đối với phương thức đào tạo theo tín chỉ, sinh viên có thể đăng ký học thêm các học phần của một chương trình khác, ngành khác khi điều kiện của cơ sở đào tạo cho phép, nhưng chỉ được hưởng các quyền lợi chính thức và được xem xét công nhận tốt nghiệp chương trình thứ hai khi đã đăng ký thành công học chương trình thứ hai theo quy định tại khoản 2 Điều này.
  2. Sinh viên được đăng ký học chương trình thứ hai sớm nhất khi đã được xếp trình độ năm thứ hai của chương trình thứ nhất. Tại thời điểm đăng ký, sinh viên phải đáp ứng 01 trong 02 điều kiện sau và các điều kiện khác của cơ sở đào tạo:
  a) Học lực tính theo điểm trung bình tích lũy xếp loại khá trở lên và đáp ứng ngưỡng bảo đảm chất lượng của chương trình thứ hai trong năm tuyển sinh;
  b) Học lực tính theo điểm trung bình tích lũy xếp loại trung bình và đáp ứng điều kiện trúng tuyển của chương trình thứ hai trong năm tuyển sinh.
  3. Trong quá trình sinh viên học cùng lúc hai chương trình, nếu điểm trung bình tích lũy của chương trình thứ nhất đạt dưới điểm trung bình hoặc thuộc diện cảnh báo kết quả học tập thì phải dừng học chương trình thứ hai ở học kỳ tiếp theo; sinh viên sẽ bị loại khỏi danh sách đã đăng ký học chương trình thứ hai.
  4. Thời gian tối đa được phép học đối với sinh viên học cùng lúc hai chương trình là thời gian tối đa quy định cho chương trình thứ nhất, quy định tại khoản 5 Điều 2 của Quy chế này. Khi học chương trình thứ hai, sinh viên được công nhận kết quả của những học phần có nội dung và khối lượng kiến thức tương đương có trong chương trình thứ nhất.
  5. Sinh viên chỉ được xét tốt nghiệp chương trình thứ hai, nếu có đủ điều kiện tốt nghiệp ở chương trình thứ nhất và đã đăng kí muộn nhất 02 năm trước thời điểm xét tốt nghiệp chương trình thứ hai.
  6. Cơ sở đào tạo chỉ tổ chức đào tạo chương trình thứ hai cho sinh viên khi đáp ứng các yêu cầu bảo đảm chất lượng về chỉ tiêu tuyển sinh, năng lực đào tạo; đồng thời có quy định chi tiết về quy trình, thủ tục, điều kiện đăng ký học và cấp bằng tốt nghiệp chương trình thứ hai."
   
  Có thể hiểu một cách đơn giản, nếu bạn muốn học cùng lúc 2 trường đại học thì cần đáp ứng đầy đủ những yếu tố trên. Đồng thời cần sắp xếp thời gian cá nhân cũng như thời gian giảng dạy các tín chỉ tại từng trường đại học để tránh việc chồng chéo thời gian, dẫn đến tình trạng không hoàn thành tín chỉ đã đăng ký.
   
  Nếu bạn có nhu cầu học 3 trường đại học cùng lúc, bạn chỉ có thể đăng ký học chương trình thứ 2 khi đã được xếp trình độ năm thứ 2 tại chương trình thứ nhất, sau khi hoàn thành năm thứ 2 tại chương trình học thứ nhất, sang năm thứ 3 trở đi bạn mới có thể đăng ký học một chương trình học tại trường khác. Đồng thời đáp ứng yêu cầu về học lực theo quy định pháp luật và các điều kiện, yêu cầu khác theo cơ chế tuyển sinh tại trường bạn muốn đăng ký.
   
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Special29 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (25/10/2022)