Chậm sang tên sổ đỏ khi mua bán đất và mức xử phạt

Chủ đề   RSS   
 • #577599 30/11/2021

  danluan123
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2020
  Tổng số bài viết (820)
  Số điểm: 5780
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 52 lần


  Chậm sang tên sổ đỏ khi mua bán đất và mức xử phạt

  Hiện nay giao dịch về đất đai xảy ra càng nhiều, đặc biệt là thông qua hàng loạt các thủ tục pháp lý khác nhau. Chính vì lẽ đó, rất nhiều người vì nguyên nhân khác nhau cũng như điều kiện đi lại khó khăn, đã không thực hiện việc sang tên sổ đỏ sau khi giao dịch, mua bán. Như vậy, pháp luật đặt ra quy định chế tài đối với hành vi này như thế nào.

  Các trường hợp các bên liên quan thực hiện việc chuyển đổi hoặc chuyển nhượng hoặc tặng cho hoặc cho thuê, cho thuê lại hoặc thừa kế hoặc thế chấp hoặc góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai diễn ra rất nhiều và thường xuyên.

  Căn cứ Khoản 4 và Khoản 6 Điều 95 Luật đất đai 2013 quy định về đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất như sau:

  Đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi sau đây:

  + Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất

  + Các trường hợp đăng ký biến động quy định tại các điểm a, b, h, i, k và l khoản 4 Điều này thì trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày có biến động, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động; trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn đăng ký biến động được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế.

  Như vây, theo quy định trên thì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng mua bán phải làm thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Trường hợp bạn không thực hiện đăng ký biến động đúng thời hạn quy định thì sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 17 Nghị định 91/2019/NĐ-CP cụ thể như sau:

  - Trường hợp không thực hiện đăng ký biến động đất đai theo quy định tại các điểm a, b, h, i, k và 1 khoản 4 Điều 95 của Luật đất đai tại khu vực nông thôn thì hình thức và mức xử phạt như sau:

  a) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng nếu trong thời gian 24 tháng kể từ ngày quá thời hạn quy định tại khoản 6 Điều 95 của Luật đất đai mà không thực hiện đăng ký biến động;

  b) Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu quá thời hạn 24 tháng kể từ ngày quá thời hạn quy định tại khoản 6 Điều 95 của Luật đất đai mà không thực hiện đăng ký biến động.

  - Trường hợp không thực hiện đăng ký đất đai lần đầu, không thực hiện đăng ký biến động đất đai tại khu vực đô thị thì mức xử phạt bằng 02 lần mức xử phạt đối với từng trường hợp tương ứng theo quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này.

  - Biện pháp khắc phục hậu quả:

  Buộc người đang sử dụng đất trong các trường hợp không thực hiện đăng ký đất đai lần đầu, không thực hiện đăng ký biến động đất đai phải làm thủ tục đăng ký đất đai theo quy định.

   
  286 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn danluan123 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/12/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #577608   30/11/2021

  jellannm
  jellannm
  Top 50
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (976)
  Số điểm: 6924
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 127 lần


  Có nhiều người khi mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà ở thường không qua tâm đến thời gian phải đăng ký sang tên, xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là bao lâu. Chỉ đinh ninh rằng mình đã kí hợp đồng mua bán có công chứng là được rồi. Đến khi đi làm thủ tục thì mới tá hỏa rằng bị phạt do đăng ký sang tên chậm.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #578558   27/12/2021

  Chậm sang tên sổ đỏ khi mua bán đất và mức xử phạt

  Mình đã gặp trường hợp hai bên mua bán nhà đất đã ký hợp đồng, công chứng xong xuôi hết nhưng không làm thủ tục sang tên sổ đỏ, cả gần một năm sau mới bắt đầu đi làm thủ tục thì mới biết được là sẽ bị phạt. Cảm ơn tác giả vì bài viết rất hữu ích

   
  Báo quản trị |  
 • #579541   23/01/2022

  Cảm ơn thông tin bài viết bạn đã cung cấp. Một trong những cụm từ được sử dụng rất nhiều trong các giao dịch liên quan đến đất đai đó là sang tên sổ đỏ. Thế nhưng không phải lúc nào người dân cũng có thể tìm thấy chúng trong các văn bản pháp lý của Nhà nước, điều này dẫn đến một số khó khăn nhất định trong quá trình tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến đất đai. Khi làm thủ tục sang tên sổ đỏ người dân còn phải thực hiện một số nghĩa vụ như nộp thuế thu nhập cá nhân; lệ phí trước bạ. Đây là những nghĩa vụ bắt buộc nên nếu không thực hiện hoặc thực hiện chậm thì người sử dụng đất có thể bị xử phạt vi phạm hành chính. 

   
  Báo quản trị |