Chấm dứt hợp đồng lao động với người có nợ nhóm 3 trở lên

Chủ đề   RSS   
 • #495963 02/07/2018

  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1433)
  Số điểm: 12415
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 282 lần


  Chấm dứt hợp đồng lao động với người có nợ nhóm 3 trở lên

  Tình huống:

  Công ty dự kiến sẽ chấm dứt hợp đồng lao động nhưng với những người lao động mà sau khi tra cứu, thông tin lịch sử tín dụng thì người lao động này có nợ từ nhóm 3 trở lên. Công ty cũng dự kiến sẽ bổ nội dung này vào hợp đồng lao động.

  - Như vậy thì, các dự định nêu trên của công ty có phù hợp với quy định pháp luật hay không?

  - Trường hợp không thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì có thể thoả thuận với người lao động để chấm dứt không?

  Giải đáp:

  Về nguyên tắc, theo quy định tại Điều 38 Bộ luật lao động 2012 thì lý do “người lao động này có nợ từ nhóm 3 trở lên” không phải là lý do để NLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Nên trường hợp này doạnh nghiệp không thể đơn phương chấm dứt HĐLĐ. Trừ trường hợp có thỏa thuận với NLĐ để chấm dứt.

  Còn việc bổ sung nội dung này vào HĐLĐ thì về nguyên tắc thỏa thuận thì các bên có thể thỏa thuận tự do nhưng không được trái luật. Vậy nên việc thỏa thuận nếu NLĐ bị nợ sẽ bị chấm dứt HĐLĐ thì cũng sẽ không được chấp nhận.

  Trường hợp này chỉ được quyền thỏa thuận kỷ luật nếu NLĐ sai phạm, nhưng cũng không được áp dụng hình thức kỷ luật sa thải. Trường hợp nếu muốn chấm dứt hoặc sa thải thì phải chứng minh được NLĐ nợ như vậy đã gián tiếp vi phạm các quy định tại điều 38 và 126 Bộ luật lao động 2012.

   
  1397 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận