Chậm đóng tiền điện bao nhiêu ngày thì bị cắt?

Chủ đề   RSS   
 • #579815 28/01/2022

  hongphuongtg98
  Top 75
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/08/2020
  Tổng số bài viết (820)
  Số điểm: 5755
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 122 lần


  Chậm đóng tiền điện bao nhiêu ngày thì bị cắt?

  Theo Điều 23 Luật Điện lực 2004 quy định về thanh toán tiền điện, cụ thể:
   
  - Bên mua điện phải thanh toán đủ và đúng thời hạn số tiền điện ghi trong hóa đơn cho bên bán điện theo biểu giá điện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Tiền điện được thanh toán tại trụ sở, nơi ở của bên mua điện hoặc tại địa điểm thuận lợi do hai bên thoả thuận trong hợp đồng mua bán điện.
   
  - Bên mua điện chậm trả tiền điện phải trả cả tiền lãi của khoản tiền chậm trả cho bên bán điện.
   
  - Bên bán điện thu thừa tiền điện phải hoàn trả cho bên mua điện, kể cả tiền lãi của khoản tiền thu thừa.
   
  - Lãi suất của số tiền chậm trả hoặc thu thừa do các bên thoả thuận trong hợp đồng nhưng không vượt quá mức lãi suất cho vay cao nhất của ngân hàng mà bên bán điện có tài khoản ghi trong hợp đồng tại thời điểm thanh toán.
   
  - Bên mua điện có quyền yêu cầu bên bán điện xem xét lại số tiền điện phải thanh toán. Khi nhận được yêu cầu của bên mua điện, bên bán điện có trách nhiệm giải quyết trong thời hạn mười lăm ngày. Trường hợp không đồng ý với cách giải quyết của bên bán điện, bên mua điện có thể đề nghị cơ quan, tổ chức có thẩm quyền tổ chức việc hoà giải. Trong trường hợp không đề nghị hoà giải hoặc hoà giải không thành, bên mua điện có quyền khởi kiện tại Toà án theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự. Trong thời gian chờ giải quyết, bên mua điện vẫn phải thanh toán tiền điện và bên bán điện không được ngừng cấp điện.
   
  ....
   
  Như vậy, bên mua điện phải thanh toán đủ và đúng thời hạn số tiền điện ghi trong hóa đơn cho bên bán điện. Do đó, theo hợp đồng mua bán điện có quy định cụ thể về ngày đóng tiền. Nhưng do anh không ở nhà nên không thể đóng thì phía Điện lực (bán điện) có thể cắt điện khi:
   
  Trong trường hợp bên mua điện không trả tiền điện và đã được bên bán điện thông báo hai lần thì sau mười lăm ngày, kể từ ngày thông báo lần đầu tiên, bên bán điện có quyền ngừng cấp điện. Bên bán điện phải thông báo thời điểm ngừng cấp điện cho bên mua điện trước 24 giờ và không chịu trách nhiệm về thiệt hại do việc ngừng cấp điện gây ra (Khoản 9 Điều 1 Luật điện lực sửa đổi 2012);
   
  Có thể thấy, nếu bên Điện lực thông báo hai lần thì sau 15 ngày, kể từ ngày thông báo đầu tiên thì sẽ có quyền cắt điện. Anh vui lòng đối chiếu trường hợp của mình với quy định trên.
   
   
  322 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #579876   28/01/2022

  Hong312
  Hong312
  Top 100
  Lớp 4

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (722)
  Số điểm: 5980
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 114 lần


  Chậm đóng tiền điện bao nhiêu ngày thì bị cắt?

  Cảm ơn bài viết của bạn,

  Hiện EVN ở các địa phương thường chốt số điện trong ngày 20 và 21 hàng tháng và chậm nhất là ngày 10-14/tháng sau sẽ gửi hóa đơn tiền điện đến khách hàng, thời điểm để thông báo hóa đơn tiền điện chênh hơn 10 ngày, khách hàng có trách nhiệm thanh toán tiền điện hàng tháng cho đơn vị bán điện theo thời hạn thỏa thuận trong hợp đồng mua bán điện, khi khách hàng không trả tiền điện mà đã được bên bán điện thông báo 2 lần thì sau 15 ngày, kể từ ngày thông báo lần đầu tiên bên bán điện có quyền ngừng cấp điện, trước khi cắt bên bán điện sẽ thông báo thời gian ngừng cấp điện cho khách hàng trước 24h, bvà ên cấp điện sẽ không chịu trách nhiệm về thiệt hại do việc ngừng cấp điện gây ra.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #579902   29/01/2022

  dtlanh99
  dtlanh99
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (568)
  Số điểm: 4028
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 38 lần


  Chậm đóng tiền điện bao nhiêu ngày thì bị cắt?

  Trong quá trình giao hóa đơn điện tận nhà, chủ hộ có thể vô tình để thất lạc hoặc không nhận kịp trước hạn nộp tiền. Do đó, gửi thông báo được coi là động thái của bên cung cấp điện để cho các khách hàng biết được về tình trạng thanh toán tiền điện hiện tại của gia đình. Với thời hạn 15 ngày là thời gian tương đối để chủ hộ có giải pháp xử lý kịp thời.

   
  Báo quản trị |